Lý do NATO cần một nước Nga mạnh mẽ

Ngày 1/11, trên tờ Il Sole 24 Ore của Ý, nhà báo Gianandrea Guyana đã viết, việc Nga tăng cường sức mạnh để đáp trả hành động NATO tiến đến gần biên giới nước này, đang tiếp tay cho liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương NATO.
Lý do NATO cần một nước Nga mạnh mẽ - ảnh 1

Tổ hợp tên lửa chiến thuật Iskander M của Nga.

“Cuộc xâm lược” của Nga vào các nước Baltic, mà các nước thành viên NATO cũng lo ngại trước mối đe dọa này, dường như là "cuộc xâm lược của người ngoài hành tinh", nhưng giả thuyết đó là cần thiết "để đổ thêm dầu vào mối đe dọa mới nổi ở mặt trận phía đông". Bất kỳ động thái nào từ phía Moscow - dù là gửi một hạm đội gồm 8 tàu, dẫn đầu là tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov tới bờ biển của Syria hay là tên lửa đạn đạo liên lục địa mới Sarmat thì phương Tây cũng cảm thấy đó như là "mối đe dọa mạnh mẽ" để tăng chi tiêu quân sự, nhà báo Gianandrea Guyana cho biết.

Nhưng trên thực tế, Washington và London đẩy mạnh gia tăng chi tiêu quân sự (cũng như chi tiêu quốc gia như các đối tác của NATO). "Nếu trong nhiều năm, ngân sách quân sự của các nước phương Tây liên tục cắt giảm thì bây giờ, trong bối cảnh của "mối đe dọa mới từ điện Kremlin", chi phí này có thể bắt đầu gia tăng. Trong khi đó, "chi tiêu quân sự của Nga vẫn đang trong khoảng 100 tỷ USD mỗi năm. Số tiền này bằng 1/6 ngân sách quân sự của Mỹ và bằng 1/9 ngân sách quân sự của toàn khối NATO", tác giả bài báo bình luận.

"Tất nhiên, Moscow sẽ không ngần ngại và thậm chí khá tích cực thể hiện cơ bắp và giương cao khẩu hiệu. Nhưng không thể không nhận thấy rằng, Nga vẫn đang chơi phòng thủ từ Ukraine đến Syria....", bài báo viết.

Ở Syria và Ukraine, Moscow đang cố gắng bảo vệ lợi ích chiến lược của mình. Bây giờ, sau khi sáp nhập bán đảo Crimea, Nga có thể sử dụng các căn cứ quân sự để duy trì sức mạnh ở Biển Địa Trung Hải và Ấn Độ Dương.

Rõ ràng, "lá chắn tên lửa" của Mỹ tại Ba Lan và Romania là phần nhỏ so với mối đe dọa Iran mà bây giờ đã trở nên "hoàn toàn lỗi thời", tuy nhiên, radar của Mỹ "có thể kiểm soát không phận Nga" và hệ thống còn có thể được sử dụng để tấn công các tên lửa hành trình, nhà báo Gianandrea Guyana viết.

Trong tình hình như vậy, "việc bố trí các tên lửa đạn đạo tầm trung ở thành phố Kaliningrad của Nga không được coi là chủ ý ​​xâm lược, mà chỉ là hành động đáp trả với "lá chắn của Mỹ" ở mức độ răn đe", tác giả bài báo cho biết.

Đức Dũng (lược dịch)

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !