Lý do nào khiến Ukraine sẽ là "vấn đề lớn" đối với Mỹ

Tạp chí Foreign Policy ngày 8/10 viết, Ukraine sẽ trở thành thách thức lớn đối với Tổng thống mới của Mỹ, Ukraine không như chúng ta nghĩ.
Có rất nhiều vấn đề chưa được giải quyết đang chờ đợi Tổng thống mới của Mỹ mà tác giả bài báo - Cựu Phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Mark Pfeyfle so sánh với "cái nồi úp lên đầu". Và trong số đó có một vấn đề mang tên "Ukraine" đang có nguy cơ sôi sục lên.

Lý do nào khiến Ukraine sẽ là

Tổng thống Mỹ Obama.

"Những vấn đề của đất nước Ukraine như là một món súp nóng bao gồm hối lộ, trộm cắp, tham nhũng của công chức và thậm chí giết người. Tất cả những điều đó dường như không giống như cái nhìn đầu tiên", ông nói.

Theo ông Pfeyfle, Ukraine đã biến mất khỏi nhận thức quốc gia của Mỹ, cũng như các thất bại về chính trị khác của Washington như: Libya, Syria và "Nhà nước Hồi giáo".

Giống như nhiều nhà phân tích phương Tây khác, ông Pfeyfle đã thảo luận rất nhiều về "sự xâm lược của Nga", cáo buộc Tổng thống Barack Obama và Phó Tổng thống Joe Biden về phản ứng quá mềm mỏng đối với Nga.

"Chính sách lịch sự kiểu cà rốt và cây gậy, mà ông Barack Obama chủ trương, đã không hoạt động và làm tình hình Ukraine đang sục sôi từ lâu có thể tràn sang cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong quan hệ giữa Moscow và Washington kể từ Chiến tranh Lạnh", ông Pfeyfle nhận định.

Đồng thời, ông cho biết, vấn đề tham nhũng trong nội bộ Ukraine đáng được quan tâm nhiều hơn "sự xâm lược của Nga".

Ukraine vẫn là một quốc gia đạo tặc, mặc dù trong 25 năm qua đã nhiều lần cố gắng thay đổi mọi thứ, ông nói.

Ông Pfeyfle so sánh lịch sử chính trị của Ukraine với "đoàn áp giải tù nhân không ngừng": một nhà lãnh đạo được bầu cử hợp pháp của Ukraine đã bị trục xuất khỏi đất nước trong cuộc nổi dậy, một người khác bị tình nghi giết người, còn người thứ ba bị cáo buộc làm suy yếu các tổ chức chính trị và làm mất đi cơ hội khôi phục đất nước (tác giả không tiết lộ tên của những người này).

Ông nhắc lại những tài liệu từ cái được gọi là Hồ sơ Panama đã chứng minh rằng, khi quân đội của Tổng thống Petro Poroshenko thoái lui đến miền đông Ukraine thì ông này đang bận đăng ký các công ty nước ngoài.

"Ông Poroshenko là nhà lãnh đạo giàu nhất châu Âu, theo dữ liệu của Forbes, và bất chấp mọi lời hứa của mình "nhằm truyền bá truyền thống mới" bằng cách bán tài sản của mình thì ông Poroshenko đã không bán gì cả", ông Pfeyfle than phiền.

Lý do nào khiến Ukraine sẽ là

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Giống như người tiền nhiệm của mình - Viktor Yanukovych, ông Poroshenko đã xóa nhòa ranh giới giữa chính trị và kinh doanh tại Ukraine và tìm thấy cách thức làm giàu, trong khi đất nước đang trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị tồi tệ nhất kể từ khi giành được độc lập, ông Pfeyfle tiếp tục nhấn mạnh.

Song thực tế đáng buồn nhất, theo quan điểm của tác giả, là ngay cả những nhà hoạt động Ukraine, các nhà báo và chính trị gia được coi là những nhà cải cách chân chính, cuối cùng cũng bị rơi vào điều gì đó tương tự.

Ông Pfeyfle lấy ví dụ về Sergei Leshchenko – đại biểu nhân dân kiêm cựu phóng viên, người mà tạp chí The New Yorker đã viết trong nhiều tài liệu. Ông và 2 đồng nghiệp được mô tả như là những gương mặt mới của Ukraine, đã quyết định dấn thân vào chính trị, sau khi mệt mỏi vì tham nhũng trong chính phủ.

Tuy nhiên, một thời gian sau, ông Leshchenko "dính" đến Cục phòng chống tham nhũng Ukraine: khi trở thành đại biểu, ông đã mua 1 căn hộ trong tòa nhà mới ở trung tâm Kiev. Ông Leshchenko cũng không thể giải thích được, làm thế nào ông ta có tiền để mua 1 tài sản giá trị như vậy, nhà phân tích cho biết.

"Tổng thống mới của Mỹ phải học cách phân biệt giữa những nhà cải cách chân chính ở Ukraine và những người biến cuộc chiến chống tham nhũng của mình thành các thương vụ kinh doanh béo bở. Ngài Tổng thống mới cần phân biệt được đâu là hành động thực tế và đâu là lời nói rỗng tuếch", ông Pfeyfle kết luận.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Foreign Policy (Tạp chí Chính sách đối ngoại), tạp chí của Mỹ xuất bản 2 số/tháng. Tạp chí này được thành lập vào năm 1970, hiện nay do ông David Rothkopf làm chủ biên.

Đức Dũng (lược dịch)

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !