Lý do Hàn Quốc thẳng thừng bác bỏ thông tin Mỹ rút quân

Đại diện chính quyền Tổng thống Hàn Quốc cho biết, ông Moon Jae-in đã bác bỏ khả năng Mỹ rút quân khỏi nước này trong trường hợp ký Hiệp ước hòa bình với Triều Tiên.

Hàn Quốc thẳng thừng bác bỏ thông tin Mỹ rút quân

Yonhap đưa tin ngày 2/5, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã thẳng thừng bác bỏ ý kiến cho rằng Các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) sẽ rút khỏi đây sau khi chính thức ký kết Hiệp ước hòa bình với Triều Tiên.

Theo người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom, ông Moon cho rằng các lực lượng vũ trang Mỹ tại Hàn Quốc là vấn đề của liên minh Hàn-Mỹ và không liên quan gì đến việc ký một Hiệp định hòa bình liên Triều. Phát biểu này được đưa ra ngay sau khi cố vấn đặc biệt của ông là Moon Chung-in bóng gió về khả năng USFK rút khỏi Hàn Quốc.

Ngoài ra, Yonhap trích dẫn một nguồn tin từ chính quyền Tổng thống cho rằng: "Quan điểm của chính phủ là quân đội Mỹ ở Hàn Quốc đóng vai trò trung gian hòa giải với các nước láng giềng mạnh xung quanh đất nước, chẳng hạn như Trung Quốc và Nhật Bản".

Trước đó, một quan chức trong Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cũng đã bác bỏ khả năng này và nhấn mạnh vai trò của USFK với tư cách là nhà hòa giải.

Vấn đề rút quân đội Mỹ, hiện có khoảng 28.000 quân ở Hàn Quốc, đã trở thành chủ đề thảo luận tại Hàn Quốc sau Hội nghị thượng đỉnh liên Triều hôm 27/4. Tuy nhiên, các nhà quan sát lưu ý rằng Kim Jong-un đã không nêu vấn đề này tại cuộc họp vì lợi ích của Hội nghị thượng đỉnh.

Ngày 27/4, lần đầu tiên trong vòng gần 11 năm qua đã diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Hàn - Triều. Trong cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử tại làng đình chiến Panmunjom, Tổng thống Moon và nhà lãnh đạo triều Tiên Kim Kim Jong-un đã nhất trí tiến tới một Hiệp định hòa bình chính thức kết thúc cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Dự kiến cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 sẽ diễn ra cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Đức Dũng (Lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !