Lý do G7 tiếp tục duy trì trừng phạt chống Nga?

Các quốc gia thành viên Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7) ủng hộ duy trì các biện pháp trừng phạt chống Nga, được áp đặt vì "hành động không thể chấp nhận của Nga đối với Ukraine".

Lý do G7 tiếp tục duy trì trừng phạt chống Nga

"Ngoại trưởng  Canada Friland và người đứng đầu Bộ ngoại giao của các nước thành viên G7 khẳng định cam kết chung về trật tự thế giới dựa trên các chuẩn mực của luật pháp quốc tế, bao gồm cả vấn đề toàn vẹn lãnh thổ. Biện pháp trừng phạt chống lại Nga vì hành động không thể chấp nhận của nước này đối với Ukraine vẫn được duy trì", tuyên bố  của Bộ Ngoại giao Canada cho biết.

Ngoài ra, các đại diện của Nhóm G7 cũng thể hiện quan điểm thống nhất về vấn đề Ukraine và đồng ý tiếp tục ủng hộ đất nước này.

Trước đó, Ngoại trưởng của các nước thuộc Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7) đã nhóm họp ở thành phố Toronto, Canada để tìm kiếm giải pháp “đối phó” với Nga.

Các vấn đề liên quan đến Nga là một trong những trọng tâm chính của Hội nghị Ngoại trưởng G7 diễn ra tại Toronto trong  hai ngày 22 và 23/4. Các nhà lãnh đạo ngoại giao G7 bàn về cuộc khủng hoảng Nga và Ukraine, an ninh mạng và sự can thiệp của Moscow trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 và tại nhiều nước châu Âu.

Ngoài ra, vai trò của Nga trong việc giúp đỡ chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad tại Syria và những nghi vấn Nga liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal hồi tháng 3 ở Anh là những vấn đề được các Ngoại trưởng G7 tập trung thảo luận.

Mối quan hệ giữa Nga và các nước phương Tây xấu đi liên quan đến cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine và việc Nga sáp nhập Bán đảo Crimea của nước này hồi năm 2014. Các nước phương Tây cáo buộc Moscow can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Ukraine và áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt chống Moscow.

Về phần mình, Nga bác bỏ mọi cáo buộc của phương Tây, đồng thời khẳng định không can thiệp công việc nội bộ của Ukraine. Moscow cũng đã nhiều lần tuyên bố rằng việc sáp nhập bán đảo không hề mâu thuẫn với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hiệp Quốc.

Căng thẳng ngoại giao xung quanh vụ cựu điệp viên Skripal bị đầu độc ở Anh dẫn đến căng thẳng ngoại giao Nga –Anh, Nga – phương Tây. Anh cáo buộc Moscow liên quan vụ việc, đồng thời xác định chất độc thần kinh Novichok được sử dụng trong vụ đầu độc nói trên được sản xuất tại Nga. London đã trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga. Để ủng hộ Anh, một loạt các nước Liên minh châu Âu EU, Hoa Kỳ và một số nước khác tuyên bố trục xuất hơn 150 nhà ngoại giao Nga.

Trong khi đó, Moscow luôn bác bỏ các cáo buộc trên của phía Anh. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov mới đây cho biết một phòng thí nghiệm của Thụy Sĩ đã xác định chất được sử dụng trong vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal là BZ. Theo Ngoại trưởng Lavrov, chất độc này chưa từng được sản xuất tại Nga, nhưng lại rất phổ biến tại Anh, Mỹ và các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) khác.

Đức Dũng (Lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !