Lý do đằng sau việc Nga giúp đỡ chính phủ Syria chống khủng bố?

Phó Chủ tịch Ủy ban các vấn đề quốc tế Ziyad Sabsabi khẳng định rằng, Nga chỉ muốn mọi giải pháp chính trị được thực hiện trong chính xã hội Syria, và thông qua việc giúp đỡ Syria người Nga đã cứu toàn thể nhân loại khỏi khủng bố.

Phó Chủ tịch Ủy ban các vấn đề quốc tế của Hội đồng Liên bang (thượng viện), đặc phái viên tại Trung Đông và Bắc Phi- ông Ziyad Sabsabi

Hôm 12/12, Phó Chủ tịch Ủy ban các vấn đề quốc tế của Hội đồng Liên bang (thượng viện), đặc phái viên tại Trung Đông và Bắc Phi - ông Ziyad Sabsabi đã đưa ra bình luận trên RIA Novosti về việc Nga rút quân đội khỏi Syria. Ông cho biết trên thực tế Nga đã chứng minh được rằng, họ đã giúp đỡ Syria cứu toàn thể nhân loại khỏi chủ nghĩa khủng bố.

Hôm thứ Hai vừa rồi (11/12) khi tới căn cứ không quân Hmeymim ở Syria, Tổng thống Putin đã ra lệnh rút quân đội Nga khỏi Syria. Nhà lãnh đạo Nga cũng nói rằng, quân đội Nga sẽ vẫn thường xuyên tham gia triển khai tại hai cơ sở ở Syria là - Tartus và Hmeymim.

Phát biểu trước toàn binh lính tại Hmeymim, ông Putin nhấn mạnh rằng họ đã xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ, Syria vẫn bảo toàn trạng thái của một nhà nước có chủ quyền và độc lập, điều kiện cho giải pháp chính trị dưới sự bảo trợ của Liên Hợp Quốc cũng được tạo điều kiện.

Ông Sabsabi khẳng định: "Tuy đã thành công trong việc đánh bại những kẻ khủng bố, nhưng quân đội Syria vẫn còn phải thường xuyên đối phó với các nhóm khủng bố nhỏ, đây là điều không phải nghi ngờ. Nga đã góp phần rất lớn vào việc bảo vệ nhà nước Syria cũng như cứu rỗi Trung Đông khỏi chủ nghĩa khủng bố quốc tế, và trong thực tế đã chứng minh rằng thông qua việc trợ giúp Syria, họ đã cứu nhân loại khỏi những kẻ khủng bố và chủ nghĩa khủng bố".

Theo ông, quyết định của Tổng thống Nga khi giảm đáng kể quân đội Nga ở Syria đã một lần nữa chứng minh rằng "Nga chỉ muốn giải pháp chính trị và chuyển đổi chính trị tại Syria được diễn ra ngay trong chính xã hội Syria".

Với tư cách một người tham gia vào việc tìm kiếm và hồi hương phụ nữ và trẻ em Nga bị bắt giữ tại các điểm nóng ở Syria và Iraq, ông Sabsabi bày tỏ ý kiến rằng lực lượng quân đội Nga còn lại tại Syria sẽ đủ để đảm bảo tiếp tục các hoạt động nhân đạo để cứu giúp công dân Nga và Syria.

Ông cho biết: "Tôi nghĩ rằng số lượng binh sĩ ở lại Hmeymim và Tartus, là đủ để bảo vệ và hỗ trợ nhân đạo cho người dân Syria cũng như nhóm của chúng tôi trong việc tìm kiếm và hồi hương trẻ em và phụ nữ Nga".

Đức Dũng (Lược dịch)

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !