Lý do chính Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF không phải Nga mà vì nước này?

Theo ý kiến của các chuyên gia Hàn Quốc và Nhật Bản, Hoa Kỳ vì Trung Quốc mà rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung và tầm ngắn (Hiệp ước INF) với Nga.

Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Mỹ Trump, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

"Mục đích duy nhất để Hoa Kỳ rút khỏi Hiệp ước INF có thể là do tình hình ở khu vực Thái Bình Dương… Lý do chính khiến Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận không phải là Nga không tuân thủ hiệp ước, mà là vì Trung Quốc", đây là quan điểm của ông U Chon Yop, chuyên viên của Viện Sejon (Hàn Quốc). Nhà nghiên cứu của Tổ chức Hòa bình Sasakawa (Nhật Bản), ông Bonji Ohara cũng có cùng quan điểm này.

Theo ông Ohara, vào những năm 90 Nga đã yêu cầu Hoa Kỳ thay đổi cách tiếp cận đối với Hiệp ước INF, nhưng Hoa Kỳ không chấp nhận những yêu cầu của Moscow, tuy nhiên giờ đây tình hình đã thay đổi.

"Vào những năm 90, khi đó, Hoa Kỳ đã không chấp nhận yêu cầu của Nga, bởi vì không có mối đe dọa nào đối với Hoa Kỳ. Và bây giờ Lý do để Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF là vì Trung Quốc đang phát triển tên lửa tầm trung. Tất nhiên, tên lửa tầm trung không thể bay tới Hoa Kỳ, nhưng Trung Quốc đang chuẩn bị chiến tranh với Hoa Kỳ, ít nhất theo cách nhìn của Washington", ông Ohara nói.

Ông nhấn mạnh: "Tôi có cảm giác rằng, Mỹ muốn ký kết một Hiệp ước INF mới, bao gồm Nga, Trung Quốc và các nước khác. Bằng cách đó Mỹ sẽ đạt được mục đích của mình. Sau đó, Mỹ sẽ ngăn Trung Quốc phát triển tên lửa đạn đạo tầm trung mới và các vũ khí khác".

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Bolton

Trước đó, Ria Novosti đưa tin, cố vấn Tổng thống Mỹ về vấn đề An ninh quốc gia John Bolton ngày 17/3 tuyên bố không loại trừ khả năng diễn ra các cuộc đàm phán mới trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí hạt nhân giữa Mỹ và Nga, và ông đề nghị mời Trung Quốc tham gia tiến trình đàm phán này.

The Hill trích dẫn lời cố vấn Bolton nêu rõ: "Trung Quốc hiện đang phát triển tiềm năng hạt nhân. Đó là một trong những lý do vì sao chúng tôi đang tìm cách tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa quốc gia tại Mỹ. Và đó cũng là lý do vì sao nếu chúng tôi muốn có một cuộc đàm phán mới về kiểm soát vũ khí, ví dụ với Nga, việc Trung Quốc tham gia tiến trình đàm phán này cũng rất hợp lý".

Về phần mình, Phó Chủ tịch thứ nhất của Ủy ban Đối ngoại thuộc Thượng viện Nga, Vladimir Jabarov, cho rằng Nga sẽ sẵn sàng xem xét các đề xuất của Hoa Kỳ về việc mời Trung Quốc tham gia trong các cuộc đàm phán nếu các cuộc đàm phán này có nội dung và triển vọng thực sự.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2/2 tuyên bố Washington bắt đầu thủ tục rút khỏi Hiệp ước INF với Nga. Đồng thời, nhà lãnh đạo Mỹ không loại trừ việc ký kết thỏa thuận mới với Moscow, mà Bắc Kinh có thể tham gia. Tuy nhiên, Trung Quốc tuyên bố nước này phản đối quyết định trên của Mỹ, kêu gọi Moscow và Washington đàm phán để giải quyết những khác biệt. Bên cạnh đó, Bắc Kinh cũng phản đối việc thành lập một thỏa thuận đa phương để thay thế cho hiệp ước INF.

Trí Đức (Lược dịch)

Tổng thống Putin ký luật sáp nhập 4 vùng của Ukraine vào Nga

Hôm 5/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một đạo luật hiến pháp liên bang về việc sáp nhập các Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk (DPR và LPR), cũng như các vùng Kherson và Zaporozhye vào Nga.

Quốc gia có một nửa tội phạm ấu dâm thoát án tù giam

Quan điểm khoan dung của các thẩm phán được cho cần phải thay đổi, khi mà một nửa tội phạm ấu dâm ở Hàn Quốc không phải thi hành án tù giam.

Dân mạng ca ngợi lý do cặp vợ chồng không ép con gái 34 tuổi lấy chồng

Thay vì thúc ép con gái 34 tuổi đi lấy chồng, cặp vợ chồng ở Trung Quốc đưa ra lý do khiến cư dân mạng lên tiếng ca ngợi.

Khâm phục người mẹ trở thành đồng môn của con trai sau 29 năm làm y tá

Sau 29 năm làm y tá tại bệnh viện với quyết tâm lớn, người mẹ ngoài 40 tuổi đã trở thành đồng môn tại trường Đại học với con trai để theo đuổi tấm bằng Tiến sĩ.

Những điều thú vị về chiếc váy ‘dành riêng cho Tổng thống’ của nữ diễn viên Marilyn Monroe

Chiếc váy mà Marilyn Monroe mặc trong dịp sinh nhật của Tổng thống John Kennedy với nhiều điều thú vị có thể bạn chưa biết.

Nord Stream 2 tiếp tục rò rỉ khí đốt, đảng của Đức thúc giục sửa chữa đường ống

Cảnh sát biển Thụy Điển thông báo vào ngày 4/10, rò rỉ khí đốt trên đường ống Nord Stream 2 bị hư hỏng vẫn tiếp tục (Dòng chảy phương Bắc 2).

Nhà Trắng xác nhận ý định tái tranh cử của ông Biden vào năm 2024

Nhà Trắng xác nhận ý định tái đắc cử của Tổng thống Mỹ Joe Biden vào năm 2024.

Kẻ cưỡng hiếp 11 trẻ vị thành niên bị cấm ra đường vào buổi sáng sau 15 năm ngồi tù

Sau khi đi tù 15 năm, đối tượng cưỡng hiếp 11 trẻ vị thành niên ở Hàn Quốc bị cấm rời khỏi nhà vào buổi sáng, thời điểm các trường học mở cửa đón học sinh.

Tỷ phú Elon Musk bất ngờ được mời đến Crimea

Doanh nhân người Mỹ Elon Musk mới đây đã được mời đến Crimea sau tuyên bố của ông về tình hình Ukraine.

Cận cảnh nữ quái xế bốc đầu xe máy với tốc độ cao trên đường cao tốc Icon

Đoạn video ghi lại cảnh nữ quái xế bốc đầu xe máy với tốc độ cao trên đường cao tốc được lan truyền trên mạng xã hội khiến công an vào cuộc điều tra.

Đang cập nhật dữ liệu !