Lý do Anh bất ngờ điều 5 trực thăng tấn công Apache tới Estonia là gì?

Sky News đưa tin, Vương quốc Anh ngày 16/4 đã gửi 5 máy bay trực thăng tấn công Apache tới Estonia để đối phó "mối đe dọa tiềm tàng" từ Nga.

Trực thăng tấn công Apache của Anh

Máy bay trực thăng trinh sát Wildcat, cùng với trực thăng tấn công Apache sẽ trở thành một phần trong chương trình của NATO nhằm mở rộng sự hiện diện của Liên minh quân sự này ở Đông Âu, và sẽ hỗ trợ các phương tiện tại chỗ.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Vương quốc Anh, ông Gavin Williamson nói, việc triển khai các máy bay trực thăng tấn công ở Estonia là "vấn đề quan trọng sống còn", nhằm đối phó với “mối đe dọa” Nga.

“Đây là mối đe dọa thực sự mà chúng ta thấy từ Nga. Một trong những lý do khiến chúng tôi triển khai 5 máy bay trực thăng tấn công Apache đến Estonia – để chúng tôi liên tục thích nghi với tình hình thay đổi”, Sky News trích lời ông William Williamson.

Tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Warsaw (Ba Lan) năm 2016, liên minh NATO đã công bố quyết định triển khai vũ khí ở Latvia, Litva, Estonia và Ba Lan.

Về phần mình, Moscow tuyên bố rằng Nga không có ý định tấn công bất kỳ quốc gia nào trong liên minh NATO hoặc bất kỳ quốc gia nào khác. Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu lưu ý, trong những năm gần đây, Ba Lan và các quốc gia Baltic có tâm lý chống Nga mạnh mẽ, và số lượng binh sĩ NATO ở biên giới Nga đã tăng gấp 7 lần.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Alexander Grushko

Trước đó, ngay 15/4 Thứ trưởng Ngoại giao Nga Aleksander Grushko tuyên bố Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã hoàn toàn chấm dứt hợp tác ở cả các lĩnh vực dân sự và quân sự.

Trả lời phỏng vấn hãng tin RIA Novosti, ông Grushko cho biết NATO đã từ chối các nội dung nghị sự tích cực trong quan hệ với Nga, ông cho rằng hiện tại NATO chưa có nhận thức về việc thoát khỏi ngõ cụt này.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga đánh giá việc NATO quyết định dừng các tiếp xúc làm việc trong lĩnh vực quân sự với Nga là không có lý do, vì nền an ninh tại châu Âu phụ thuộc phần nhiều chính vào quan hệ giữa Nga và NATO.

Trí Đức (Lược dịch)

Bí ẩn thân phận cổ động viên Qatar đang ‘nổi như cồn’ ở World Cup

Cổ động viên trẻ tuổi đang ‘nổi như cồn’ trên mạng khi có biểu cảm hài hước tại một trận đấu World Cup được cho là thành viên Hoàng gia Qatar.

Thầy giáo trẻ bay tới Qatar xem World Cup nhờ 'núi tiền xu' tích cóp suốt 2 năm Icon

Đam mê bóng đá và kiên trì tích cóp 'núi tiền xu' suốt hơn 2 năm, thầy giáo trẻ đã có đủ tiền để bay tới Qatar xem World Cup.

Cục tóc nặng 3kg nằm trong bụng thiếu nữ và câu chuyện buồn phía sau

Thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày khiến thiếu nữ có một cục tóc nặng tới 3 kg nằm trong bụng và các bác sĩ đã mất 2 tiếng để phẫu thuật.

Nhân viên bị công ty sa thải vì từ chối uống rượu, ngủ chung với đồng nghiệp

Nam nhân viên bị công ty sa thải chỉ vì từ chối uống rượu và ngủ chung với đồng nghiệp nên đã đi kiện để đòi tiền bồi thường.

Châu Âu không thể đối phó với dòng người di cư

Theo Cơ quan bảo vệ biên giới châu Âu (Frontex), kể từ tháng 1, đã có 275.000 người vượt biên trái phép sang Liên minh châu Âu (EU), tăng 73% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vì sao Ukraine cấm xuất khẩu củi?

Thủ tướng Denys Shmygal thông báo vào ngày 25/11 trên kênh Telegram rằng, Chính phủ Ukraine đã quyết định cấm xuất khẩu gỗ nhiên liệu.

Thánh địa Mecca của Saudi Arabia bị lũ lụt tàn phá Icon

Lũ quét nghiêm trọng đã tấn công miền tây Saudi Arabia sau trận mưa lớn hôm thứ Năm (24/11).

HLV đội tuyển Tây Ban Nha không cấm các học trò ‘thân mật’, tuy nhiên cấm điều này

Huấn luyện viên đội tuyển Tây Ban Nha, ông Luis Enrique cho phép các cầu thủ 'thân mật' trong thời gian diễn ra World Cup, nhưng vẫn có giới hạn.

Sự kiện thế giới nổi bật trong tuần qua những bức ảnh đặc sắc

Những sự kiện chính trị, xã hội, văn hóa, nổi bật trên khắp thế giới trong tuần vừa qua được các nhiếp ảnh gia ghi lại qua những bức ảnh đặc sắc dưới đây.

Trung Quốc báo cáo tỷ lệ mắc Covid-19 hàng ngày cao kỷ lục

Các nhà chức trách Trung Quốc hôm 25/11 đã báo cáo một mức độ lây nhiễm cao kỷ lục đối với Covid-19.

Đang cập nhật dữ liệu !