Lượng nicotine trong thuốc lá sắp bị cắt tới mức không gây nghiện

Theo tạp chí Fortune (Mỹ), hồi tháng 7/2017, Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) đã công bố kế hoạch xem xét giảm lượng nicotine trong thuốc lá để hạn chế tình trạng nghiện thuốc lá.

FDA tuyên bố sẽ bắt đầu đối thoại công khai về việc giảm lượng nicotine trong thuốc lá xuống mức không gây nghiện.

FDA cho hay: "Bởi gần như 90% người hút thuốc lá trưởng thành đã bắt đầu hút thuốc từ trước khi đủ 18 tuổi và mỗi ngày có gần 2.500 thiếu niên tập hút điếu thuốc đầu tiên tại Mỹ nên việc hạ thấp mức độ nicotine xuống có thể giúp giảm tỉ lệ nghiện thuốc lá trong các thế hệ tương lai và giúp nhiều người bỏ được thuốc lá".

Các nghiên cứu cho thấy, việc hút thuốc lá có liên quan tới 480.000 cái chết hàng năm tại Mỹ. Theo FDA, chi phí chăm sóc sức khỏe và chi phí mất năng suất lao động do thuốc lá tại Mỹ đã lên tới gần 300 tỷ USD/năm.

Ủy viên Scott Gottlieb của FDA cho hay: "Có rất nhiều trường hợp tử vong và bệnh tật liên quan tới nghiện thuốc lá - sản phẩm hợp pháp duy nhất có thể giết chết một nửa những người sử dụng trong thời gian dài. Chúng ta phải hành động nếu không 5,6 triệu người trẻ đang sống hiện nay có thể bị chết sớm do sử dụng thuốc lá".

Tại Việt Nam, Quy định hàm lượng tối đa nicotin trong thuốc lá điếu có hiệu lực từ ngày 01/11/2015. Thông tư số 23/2015/TT-BYT ngày 20/08/2015 của Bộ Y tế ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với thuốc lá điếu quy định hàm lượng tối đa nhựa thuốc lá (Tar) và Nicotin trong khói 01 điếu thuốc lá lần lượt là 16mg và 1,4mg. Hàm lượng tối đa này được áp dụng đến hết năm 2020.

Về phụ gia và nguyên liệu thay thế lá thuốc lá, Thông tư quy định, tổ chức, cá nhân nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh thuốc lá điếu tại Việt Nam phải kê khai đầy đủ tên phụ gia và nguyên liệu thay thế lá thuốc lá trong quá trình sản xuất, chế biến thuốc lá điếu cho cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền.

Cũng theo Thông tư này, tổ chức, cá nhân nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh thuốc lá điếu phải công bố hợp quy tại Cục An toàn thực phẩm. Tổ chức, cá nhân chỉ được nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh thuốc lá điếu sau khi đã được Cục An toàn thực phẩm cấp Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy và đáp ứng các quy định pháp luật khác có liên quan.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Lá thư tay của cậu bé 12 tuổi trở về từ 'cửa tử' gửi bác sĩ

Cậu bé 12 tuổi vừa trải qua gần 100 ngày điều trị, có những lúc tưởng như không thể cứu được nhưng may mắn không ai bỏ cuộc. Ngày xuất viện, bé ngượng nghịu gửi lá thư viết tay chỉ vẻn vẹn 100 từ tới các thầy thuốc.

Hành động giúp hai vợ chồng may mắn thoát chết trong vụ cháy ở Trung Kính

Hai vợ chồng anh K. vào nhà vệ sinh lấy khăn thấm nước bịt mũi, miệng và chờ đội cứu hộ tới trợ giúp thay vì chạy ra ngoài thoát thân trong biển lửa.

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Bác sĩ chia sẻ sự thật về chuyện 'tăng kích cỡ' ở đàn ông

Theo bác sĩ nam khoa, hiện chưa có biện pháp làm tăng kích thước dương vật chính thống hay được công nhận bởi các hiệp hội y học.

Cảm động câu chuyện bác sĩ một tay chữa bệnh cho cả làng

Mở lọ thuốc, xé gói đựng ống tiêm bằng răng và giữ chặt chai dịch truyền bằng chân, bác sĩ một tay Vương Văn Căn đã lặp lại những hành động này trong suốt 36 năm.

Bố nữ bác sĩ bị kính đổ vào người ở The Coffee House: 'Tinh thần con rất tốt'

“Chúng tôi chỉ tính ở những bước ngắn hạn, chưa thể nghĩ về tương lai xa. Tinh thần con rất tốt, tôi chỉ hy vọng duy trì được lâu dài. Tuy còn đau nhiều, con gái vẫn cố gắng trò chuyện với bố mẹ”, bố bác sĩ Hoàng Minh Lý chia sẻ.

Lý do vắt chanh không nên bỏ vỏ

Nghiên cứu cho thấy vỏ chanh có thể giúp ích cho răng, tim và hệ miễn dịch của bạn, thậm chí chống lại căn bệnh ung thư.

Cô điều dưỡng hoa khôi và cái nắm tay 'chữa lành' của bệnh nhân 80 tuổi

“Bà ngoại” là câu gọi quen thuộc của nữ điều dưỡng trẻ tuổi dành cho bệnh nhân ung thư hơn 80 tuổi của mình. Cái nắm tay nhẹ nhàng như người cháu gái nhỏ phần nào giúp bà có được những ngày hóa xạ trị bớt mệt mỏi.

8 dấu hiệu cảnh báo gan có vấn đề cần đi gặp bác sĩ ngay

Ngoài vàng da, vàng mắt, ngứa da, người mắc bệnh gan thường có triệu chứng buồn nôn, ăn không ngon miệng, chán ăn.

Thầy giáo trẻ được ghép thận: Tâm sự cảm động của người mẹ

Ngày con trai út chuẩn bị xuất viện trở về nhà sau ca phẫu thuật ghép thận thành công, người mẹ xúc động nói lời cảm động.

Đang cập nhật dữ liệu !