Lực lượng đối lập Syria: Tránh nội chiến bằng mọi giá

Lãnh đạo lực lượng đối lập chính ở Syria cho hay ông đã thúc giục các binh lính quân đội đảo ngũ kiềm chế các hành động của mình chỉ ở mức độ bảo vệ những người chống chính quyền. Tuy nhiên ông lo ngại mình chưa đủ tầm ảnh hưởng đề ngăn chặn một cuộc nội chiến.

Lực lượng đối lập Syria: Tránh nội chiến bằng mọi giá

Tổng thống Assad: "Chỉ điên mới bắn dân mình"

Ngoại trưởng Mỹ: "Assad phải ra đi"

Mỹ và Ả Rập "quây" Syria

Lực lượng đối lập Syria: Tránh nội chiến bằng mọi giá

Lãnh đạo Lực lượng quân đội tự do Syria, Tướng Riyad al-Asaad (trái) và Lãnh đạo Hội đồng quốc gia Syria, Burhan Ghalioun (phải).

Theo Reuters, lãnh đạo Hội đồng quốc gia Syria, Burhan Ghalioun nói ông đã gây sức ép lên lãnh đạo của Lực lượng quân đội tự do Syria, lực lượng bảo trợ cho các binh lính đảo ngũ, kiềm chế hành động sau khi họ thực hiện hàng loạt vụ tấn công vào các lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad.

“Chúng tôi lo ngại rằng đất nước chúng tôi sẽ trượt vào một cuộc nội chiến mà lực lượng quân đội tự do và quân đội chính thức sẽ đối đầu nhau. Chúng tôi muốn tránh một cuộc nội chiến bằng mọi giá”, ông nói.

Tháng trước, các binh sĩ đảo ngũ đã tấn công lực lượng an ninh, tiêu diệt một phần đoàn quân hộ tống có vũ trang, bắn vào trung tâm tình báo ở ngoại ô Damascus và giết chết 6 phi công tại căn cứ không quân.

Ông Ghalioun cho biết ông đã yêu cầu người lãnh đạo Lực lượng quân đội tự do Syria, Tướng Riyad al-Asaad “giới hạn hành động của ông ấy ở việc bảo vệ người biểu tình, mà không được thực hiện các vụ tấn công, hành động chống lại lực lượng quân đội Syria”.

Tướng Asaad nói ông đồng ý nhưng vẫn cho rằng các hành động của Lực lượng quân đội tự do Syria chỉ là “hành động tự vệ”, ông Ghalioun nói.

“Tôi hi vọng ông ta sẽ giữ lời và đó là điều quan trọng đối với sự thành công của cuộc cách mạng trong việc duy trì bản chất hòa bình của nó cũng như của tất cả các cuộc biểu tình của quần chúng nhân dân. Chúng tôi không muốn biến mình thành một lực lượng dân quân chống lại quân đội”.

Liên Hợp Quốc cho hay 4.000 người đã thiệt mạng trong các vụ đàn áp của Tổng thống Assad nhằm vào các cuộc biểu tình, lấy cảm hứng từ các cuộc nổi dậy ở Tunisia, Ai Cập và Libya. Chính quyền Syria đổ tội cho các lực lượng vũ trang vì gây ra bạo lực và nói 1.100 binh sĩ và cảnh sát đã bị thiệt mạng kể từ sau các cuộc biểu tình hồi tháng Ba.

Ông Ghalioun hiện đang ở Viên để tìm kiếm sự ủng hộ cho hội đồng đối lập của ông gồm 260 thành viên được thành lập tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ba tháng trước. Ông nói sự can thiệp của nước ngoài có thể sẽ không thể tránh khỏi nếu tình trạng đổ máu vẫn tiếp diễn, nhưng nếu điều đó xảy ra thì đó là trách nhiệm của Tổng thống Assad.

“Việc có tránh được một cuộc nội chiến hay không tùy thuộc vào chính quyền. Nội chiến xảy ra tức là lực lượng quân đội này đối đầu lực lượng quân đội kia và có sự can thiệp quân sự của nước ngoài, đó là điều ai cũng muốn tránh. Tôi nghĩ chúng tôi không yêu cầu có sự can thiệp từ nước ngoài mà bản thân tình hình khi chuyển biến sẽ dẫn đến điều đó. Nếu chính quyền tiếp tục giết hại hàng trăm người mỗi ngày, thì thế giới không thể ngồi yên mà không hành động”, ông nói.

Ông Ghalioun nói ông tin rằng Tổng thống Assad sẽ bị lật đổ nhưng không thể dự đoán là khi nào. “Không ai có thể nói trước được. Tôi nghĩ ông ta đã hoàn toàn không còn cơ sở pháp lí để làm tổng thống nữa. Tôi hi vọng ông ta sẽ tự rút lui”.

Tùng Lâm

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !