Luật sư: “Không nên đưa trang tin điện tử vào Luật Báo chí (sửa đổi)”

Một số luật sư cho rằng không cần quy định đối tượng điều chỉnh là “trang tin điện tử”. Cần phân biệt giữa báo chí và trang tin điện tử bằng cách không đưa trang tin điện tử vào luật báo chí.

Trước đó, tại phiên họp Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son cho rằng, trong thế giới phẳng, truyền thông xã hội trên Internet ngày càng phát triển, nhưng được quản lý bằng các văn bản quy phạm pháp luật khác chứ không quản lý bằng Luật báo chí.

Do đó, quan điểm của Bộ Thông tin và Truyền thông, cơ quan thẩm định của Quốc hội cũng đề xuất Luật báo chí không điều chỉnh trang tin điện tử, mạng xã hội. Vấn đề này vẫn chưa đi đến thống nhất

Để rộng đường dư luận và cùng góp ý vào dự thảo luật đang được Thường vụ Quốc hội xem xét, nhiều luật sư cũng lên tiếng cho rằng không nên đưa trang tin điện tử, mạng xã hội vào Luật Báo chí.

Luật sư: “Không nên đưa trang tin điện tử vào Luật Báo chí (sửa đổi)” - ảnh 1

Ảnh minh họa báo chí và trang tin điện tử

Trao đổi với PV Infonet, luật sư Phạm Công Út (Đoàn Luật sư TpHCM) cho rằng: “Về mặt pháp lý, tôi hoàn toàn đồng tình với Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son. Theo tôi, không nên đưa trang Thông tin điện tử tổng hợp và mạng XH vào Luật báo chí”.

Cũng cùng quan điểm với luật sư Phạm Công Út, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư Tp Hà Nội) cho rằng: “Theo quan điểm cá nhân tôi thì không nên đưa quy định quản lý các trang thông tin điện tử, mạng xã hội vào trong Luật Báo chí sửa đổi. Hãy để cho các văn bản pháp luật khác điều chỉnh, để người dân có phương tiện để thực hiện quyền tự do ngôn luận, tự do tiếp cận thông tin, đa dạng hóa các nguồn thông tin và chúng ta vẫn và đang có đủ chế tài để xử lý các trường hợp vi phạm phát sinh trong các lĩnh vực này”

 Luật sư Đặng Văn Cường mở rộng: “Chúng ta không đưa quy định về quản lý mạng xã hội, trang thông tin điện tử vào Luật Báo chí sửa đổi lần này không có nghĩa là các trang thông tin điện tử, mạng xã hội sẽ khó quản lý khiến tình trạng lan tràn đến mức vượt ngoài tầm kiểm soát”.

Thực tiễn, các trang mạng xã hội chính là diễn đàn, là công cụ để các cá nhân bày tỏ các quyền tự do của mình, bày tỏ thái độ, quan điểm, tình cảm… của mình trước những vấn đề trong đời sống xã hội, là công cụ giao tiếp. Việc phát ngôn, bày tỏ quan điểm trên các trang thông tin điện tử, mạng xã hội được điều chỉnh bởi các quy định của Bộ luật Dân sự, Nghị định 72/2013/NĐ-CP và Nghị định 174/2013/NĐ-CP… thậm chí nếu có hành vi vi phạm tới mức nguy hiểm cho xã hội thì vẫn có thể áp dụng cả các quy định của Bộ luật Hình sự để xử lý ..

Như vậy, có thể thấy các trang thông tin điện tử, các trang mạng xã hội là công cụ cá nhân, là phương tiện của cá nhân sử dụng để thực hiện quyền tự do ngôn luận, tự do tiếp cận thông tin… nếu họ lợi dụng các phương tiện này để vi phạm pháp luật, xâm hại các quyền lợi hợp pháp của các chủ thể khác thì họ sẽ bị xử lý theo pháp luật, có thể là xử lý hành chính hoặc xử lý hình sự.

“Thêm nữa, chủ trương của Đảng và Nhà nước ta hiện nay là không tư nhân hóa báo chí, không để báo chí núp bóng tư nhân, vì vậy, nếu Luật báo chí điều chỉnh cả trang mạng xã hội, trang thông tin điện tử thì vô hình trung chúng ta thừa nhận trang thông tin điện tử, truyền thông xã hội là báo chí tức là thừa nhận có báo chí tư nhân”- Luật sư Cường nhấn mạnh.

Theo luật sư Cường, nếu đưa việc quản lý mạng xã hội, trang thông tin điện tử vào Luật báo chí sửa đổi sẽ mở rộng phạm vi điều chỉnh của luật này, làm mâu thuẫn giữa đối tượng điều chỉnh và phạm vi điều chỉnh, vi phạm các nguyên tắc của luật báo chí.

Luật sư Đặng Văn Cường nói thêm, nếu có quy định thêm trong Luật báo chí sửa đổi chỉ thêm chồng chéo, phức tạp hệ thống pháp luật dẫn đến những mâu thuẫn, xung đột pháp luật, gây khó khăn cho công tác áp dụng pháp luật và hạn chế các quyền tự do cơ bản của công dân.

Hồng Chuyên

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !