Lời nhắn gửi giữa chảo lửa Aleppo của bé gái Syria

Bana Alabed, cô bé 7 tuổi, người phải chứng kiến sự vây hãm ở khu vực phía Đông Aleppo, Syria thời gian qua, đã hoạt động trở lại trên Twitter sau khi tài khoản của em bị ngưng một vài ngày khiến những người theo dõi hết sức lo lắng.

CNN đưa tin, Bana Alabed hôm qua (6/12) đã cập nhật trang Twitter cá nhân sau một thời gian vắng bóng, giữa lúc tình hình tại Aleppo đang hết sức căng thẳng. Cô bé viết: “Xin chào những người bạn của tôi, mọi người có khỏe không? Tôi vẫn ổn. Tôi đang cảm thấy khá hơn mà không phải dùng thuốc và ngoài kia có quá nhiều bom đạn. Tôi nhớ tất cả các bạn – Bana #Aleppo”.

Lời nhắn gửi giữa chảo lửa Aleppo của bé gái Syria - ảnh 1

Dòng cập nhật Twitter mới nhất của Bana. Nguồn: CNN

Mẹ của Bana đã tạo cho cô bé một tài khoản Twitter từ cuối tháng 9 để “chia sẻ cuộc sống ở khu vực nóng nhất Trung Đông với cả thế giới”, đặc biệt từ khi quân đội Syria bắt đầu chiến dịch tái chiếm lại Aleppo từ tay lực lượng nổi dậy.

Trong phần giới thiệu, cô bé viết: “Xin chào, tôi là Bana. Tôi là một cô bé 7 tuổi. Tôi và mẹ đang tweet trực tiếp từ phía đông Aleppo. Tài khoản này do mẹ tôi quản lý”.

Hai mẹ con Bana bị mắc kẹt trong khu vực do lực lượng nổi dậy kiểm soát ở phía Đông thành phố, liên tiếp phải hứng những đợt pháo kích, dội bom từ các máy bay chiến đấu của Nga và quân đội chính phủ Syria.

Lời nhắn gửi giữa chảo lửa Aleppo của bé gái Syria - ảnh 2

Cô bé Bana sống cùng mẹ giữa khu vực chiến sự nóng bỏng Aleppo. Nguồn: CNN

Những tin nhắn gây sốc và buồn rầu của họ, những video ghi lại âm thanh và hình ảnh bom đạn ở bên ngoài nhà của họ cùng lời cầu xin giúp đỡ của cô bé Bana đã thu hút sự chú ý của toàn thế giới với lượng người theo dõi tài khoản Twitter lên đến hơn 200.000 người.

Hôm 5/12 vừa qua, hai tin nhắn báo điềm xấu xuất hiện trên tài khoản của Bana. Đầu tiên là: “Chúng tôi chắc rằng quân đội chính phủ đang vây hãm xung quanh. Chúng ta sẽ gặp lại nhau vào một ngày khác. Tạm biệt – Fatemah #Aleppo”.

Tài khoản sau đó đã bị xóa không một lời giải thích, nhưng ngay sau đó đã cập nhật trở lại. “Đang bị tấn công. Không có nơi nào để đi, từng phút giống như là cái chết vậy. Hãy cầu nguyện cho chúng tôi. Tạm biệt #Aleppo”, dòng tweet trên tài khoản của Bana.

Những lời nhắn này khiến số người theo dõi hết sức lo lắng. Tuy nhiên, khi Bana cập nhật tình hình mới nhất, tất cả đã thở phào nhẹ nhõm vì ít nhất cô bé vẫn còn sống giữa “chảo lửa” Aleppo.

Tuệ Minh (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !