Lời khuyên của giáo sư đại học nổi tiếng: Cha mẹ bớt bao bọc, con sẽ trưởng thành tốt hơn

Ngày nay, nhiều bậc phụ huynh bao bọc con nhiều đến mức bé không biết làm gì vì đã quen với sự giúp đỡ của bố mẹ, dẫn đến thói ỷ lại.

Trẻ em thiếu khả năng tự chăm sóc bản thân

Điều gì xảy ra nếu một đứa trẻ gặp vấn đề với việc tự chăm sóc bản thân? Biểu hiện trực tiếp nhất là chúng tỏ ra lúng túng không biết phải làm gì và làm như thế nào, ngay cả việc đơn giản như ăn uống và mặc quần áo cũng mất nhiều thời gian.

Như vậy, mức độ sẵn sàng tích cực tham gia vào hoạt động của trẻ sẽ rất thấp. Cũng có những bé phát triển thể chất chậm, khả năng chạy nhảy kém hơn nhiều so với các bạn.

Ngoài những vấn đề này trong cuộc sống, một số trẻ còn chưa biết cách hòa nhập vào tập thể khi tương tác với người khác và thích bám bố mẹ trong mọi việc.

Nguyên nhân nào khiến trẻ thiếu khả năng tự chăm sóc bản thân?

Có nhiều vấn đề trong quá trình tự chăm sóc bản thân của trẻ, nhưng phần lớn do nhiều bậc phụ huynh đang yêu thương con trẻ sai cách. Dưới đây là một số lý do dẫn đến trẻ thiếu khả năng tự chăm sóc bản thân:

Lý do 1. Cha mẹ bảo bọc quá mức

Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tình trạng này chính là sự bảo bọc quá mức của cha mẹ. Bảo bọc quá mức là gì? Chính là phụ huynh sợ con bị tổn hại nên thường không cho trẻ động vào việc gì. Ngay cả khi trẻ muốn tự làm cũng thường bị phụ huynh giành làm trước.

Trong tình trạng bảo vệ quá mức này, hành trình học hỏi của trẻ sẽ bị gián đoạn và không thể phát huy một cách tốt nhất. Nếu trẻ bị tước đi cơ hội học hỏi, khám phá và không được rèn luyện, chúng sẽ không thể hoặc chậm phát triển khả năng chăm sóc bản thân.

Lý do 2. Sự hiểu lầm của cha mẹ

Một số cha mẹ luôn đối xử với con cái như những đứa trẻ bé bỏng, nghĩ rằng một số điều có thể được học một cách tự nhiên khi chúng lớn lên. Chính suy nghĩ sai lầm đó đã làm sai lệch triết lý giáo dục của nhiều bậc cha mẹ.

Khi đứa trẻ còn nhỏ, họ nghĩ theo cách này nhưng khi đứa trẻ lớn lên đến một mức độ nhất định, cha mẹ vẫn nghĩ như vậy, điều này dẫn đến trẻ không thể rèn luyện thể chất và dần trở nên mất tự tin.

Lời khuyên của giáo sư đại học Thanh Hoa: Cha mẹ bớt bảo bọc, con sẽ trưởng thành tốt hơn - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Lý do 3. Cha mẹ luôn sợ rắc rối

Nhiều bậc phụ huynh vẫn có tâm lý ngại phiền phức khi cho trẻ tự làm điều gì đó. Lấy bữa ăn làm ví dụ, đôi khi trẻ muốn tự ăn nhưng cha mẹ cảm thấy trẻ ăn không ngon miệng, ăn lâu, hoặc thậm chí làm rơi vãi thức ăn. Vì vậy, họ lựa chọn sử dụng một phương pháp thay thế để tránh những phiền phức có thể xảy ra khi để trẻ tự làm.

Chính nỗi sợ phiền phức này sẽ ảnh hưởng đến việc nâng cao khả năng tự chăm sóc bản thân của trẻ.

Làm thế nào để trau dồi khả năng tự chăm sóc bản thân của trẻ? 

Dưới đây là một vài cách tốt để rèn luyện:

Cách 1. Để trẻ tự xúc ăn mà không cần lo lắng

Về vấn đề ăn uống, đến giờ trẻ tự ăn thì hãy để trẻ tự xúc ăn, không nên lúc nào cũng lo lắng phiền phức. Ăn uống chính là bước khởi đầu phát triển khả năng tự chăm sóc bản thân của trẻ.

Thực tế, dù biếng ăn hay ăn uống ngon miệng thì đó đều là cơ hội để trẻ học hỏi và trưởng thành. Vì vậy, chỉ đơn giản cho phép trẻ tự ăn, bạn sẽ thấy rằng chúng sẽ trưởng thành hơn rất nhiều.

Lời khuyên của giáo sư đại học Thanh Hoa: Cha mẹ bớt bảo bọc, con sẽ trưởng thành tốt hơn - Ảnh 2.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Cách 2: Học cách chăm sóc bản thân

Ngoài việc ăn uống, trẻ có thể học cách chăm sóc bản thân như tự mặc quần áo, đi giày dép. Khi con lớn hơn, bạn cũng có thể để chúng tự dọn dẹp đồ chơi, giường ngủ,... Những hành vi này hoàn toàn có thể thực hiện và nó cũng rất hữu ích trong việc nâng cao ý thức cho trẻ.

Đừng coi thường những điều tầm thường trong cuộc sống vì nó giúp ích rất nhiều cho sự tiến bộ trong tương lai.

Phương pháp 3: Học cách kiểm soát bản thân

Trẻ cần học cách kiểm soát bản thân, bao gồm cả hành vi và cảm xúc của mình. Biết tự kỷ luật cũng là một khía cạnh của khả năng tự chăm sóc và những đứa trẻ tự kỷ luật thường rất độc lập.

Hãy giúp trẻ hình thành ý thức tôn trọng quy tắc, làm mọi việc một cách có kế hoạch và thói quen sống tốt ngay từ khi còn nhỏ. Ưu điểm của việc này là khả năng tư duy được cải thiện và khả năng tự chăm sóc bản thân được nâng cao.

Phương pháp 4: Chia sẻ một số công việc gia đình

Trong gia đình, con cái cũng cần được đối xử đúng mực và là thành viên quản lý gia đình. Vì vậy, hãy chia sẻ những công việc nhà để giúp các con nâng cao tinh thần trách nhiệm và khả năng thực hành.

Nhắn nhủ:

Trẻ thiếu tự lập, quá phụ thuộc vào cha mẹ thường xuất phát từ hành vi của chính cha mẹ. Đừng để con cái mình trở thành những "đứa trẻ không bao giờ lớn". Thay vào đó, nên tạo cơ hội để trẻ rèn luyện tính độc lập, tự giác cũng như thói quen sinh hoạt tốt và biết một số kỹ năng sống cơ bản.

Để giúp trẻ trau dồi khả năng tự chăm sóc bản thân tốt hơn, bố mẹ nên thúc đẩy trẻ suy nghĩ độc lập, học cách tự giải quyết vấn đề và chia sẻ một số công việc nhà với trẻ.

*Theo: Aboluowang

Theo Trí thức Trẻ

6 lời khuyên về cách nuôi dạy một ‘người đàn ông đích thực'

Đàn ông trưởng thành từ những cậu bé. Tuy nhiên, việc hình thành nhân cách của các bé trai phụ thuộc rất lớn vào sự giáo dục của người mẹ, chứ không phải người cha như nhiều người lầm tưởng.

Những cụm từ quan trọng như 'liều doping' với tinh thần của con trẻ

Chuyên gia tâm lý học lâm sàng Sherri Campbell đưa ra lời khuyên về các cụm từ hữu ích của cha mẹ giúp con cái phát triển tinh thần khỏe mạnh.

Đề nghị xử lý chủ shop đăng ảnh, clip rõ mặt bé gái 5 tuổi lấy chiếc vòng lên Facebook

Vì lấy 1 chiếc vòng tay cao su có giá trị thấp, một cháu bé 5 tuổi ở Đắk Lắk đã bị chủ shop quần áo chụp ảnh, quay clip rồi đăng tải rõ mặt lên mạng xã hội. Hành động của chủ shop đang bị cộng đồng mạng chỉ trích.

Trẻ nghiện game, mạng xã hội dễ mắc các tật khúc xạ mắt trầm trọng

Hiện nay, có rất nhiều trường hợp các em học sinh, sinh viên mắc các tật khúc xạ về mắt, một trong những nguyên nhân cơ bản là do sử dụng các thiết bị điện tử quá nhiều, quá lâu.

Những điều còn phân vân về phương pháp nuôi dạy con của Nhật Bản

Ở Nhật Bản, có một phương pháp nuôi dạy con cái đặc biệt nhận được sự quan tâm lớn, nhưng vẫn còn nhiều phân vân.

Childfun Việt Nam: Nỗ lực bảo vệ trẻ em trước 'mạng ảo, tổn thương thật'

Chuyên gia an toàn trên mạng của tổ chức Childfun Việt Nam nhận định: "Chúng ta có thể nhìn thấy rất rõ tổn thương của trẻ em trên môi trường mạng cũng là những tổn thương thực tế, như vậy mạng là ảo nhưng tổn thương là thật".

Nhiều hoạt động hướng tới bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Trong thời đại ngày nay, công nghệ thông tin phát triển như vũ bão và mạng internet đã xâm nhập vào mọi mặt hoạt động đời sống xã hội, trong đó có tác động lớn tới trẻ em.

Hơn 7.400 giáo viên tiểu học có kiến thức hướng dẫn trẻ em dùng mạng an toàn

Ngày 25/11, dự án giáo dục “Be Internet Awesome – Em an toàn hơn cùng Google” đã hoàn thành sau hơn 1 năm triển khai tại Việt Nam.

Giải pháp để bố mẹ quản lý nhưng không làm mất quyền tự do của con trên mạng?

Phụ huynh có thể dùng những ứng dụng công nghệ để biết về hoạt động, thông tin của con khi tham gia trên môi trường mạng.

YouTube có chính sách rõ ràng bảo vệ trẻ em khỏi nội dung độc hại

Ông Ajay Vidyasagar - Giám đốc điều hành khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của Youtube cho biết quý 3/2022 YouTube xóa hơn 2 triệu video trên toàn cầu vi phạm chính sách về bảo vệ trẻ em.

Đang cập nhật dữ liệu !