Lợi ích và rủi ro của mạng xã hội đối với các chính trị gia

Theo nhiều chuyên gia truyền thông, mạng xã hội, đặc biệt là Facebook, Twitter đang trở thành công cụ thiết yếu của nhiều chính trị gia. Dù vậy, bên cạnh những lợi ích, mạng xã hội còn ẩn chứa nhiều rủi ro đối với họ

Lợi ích

Nếu được sử dụng đúng cách, mạng xã hội có vai trò quan trọng đối với các chính trị gia, giúp họ được nhiều người dân biết đến hơn, giúp họ tự xây dựng hình ảnh trong mắt công chúng. Từ đó, có thể thúc đẩy sự nghiệp của họ.

Ví dụ điển hình cho việc sử dụng mạng xã hội thành công là Tổng thống Mỹ Donald Trump. Gần đây, ông Donald Trump đã khẳng định: “Tôi nghĩ có thể tôi đã không ngồi ở vị trí này nếu không có Twitter. Twitter là một thứ tuyệt vời đối với tôi, vì tôi có thể truyền tải suy nghĩ của mình tới công chúng. Tôi có thể sẽ không ở đây nói chuyện với tư cách tổng thống nếu không thể đưa ra những phát biểu chân thật”.

Giám đốc Trường Báo chí và Phim ảnh thuộc Đại học West of England, ông Phil Chamberlain, khẳng định: "Các phương tiện truyền thông xã hội thực sự quan trọng đối với các chính trị gia bởi nó cho phép họ kết nối trực tiếp với người dân mà không cần thông qua các phương tiện truyền thông truyền thống khác như báo chí. Vì vậy, họ có thể chủ động truyền đạt thông điệp của mình”.

Cũng theo ông Chamberlain, các mạng xã hội như Faccebook, Twitter còn giúp các chính trị gia tiếp cận hiệu quả với số lượng người dân lớn hơn thay vì chỉ một nhóm người cho mỗi sự kiện.

Bên cạnh đó, nhờ có mạng xã hội, các chính trị gia cũng  hiểu rõ hơn về suy nghĩ của người dân, nhờ đó giúp họ có hướng đi và hành động phù hợp hơn.

Những điều cần tránh

Dù vậy, bên cạnh những lợi ích, mạng xã hội còn là một môi trường phức tạp. Một sai lầm trên mạng xã hội có thể phá hủy mọi nỗ lực của một chính trị gia trong thế giới thực. Theo ông Chamberlain, sai lầm lớn nhất của các chính trị gia trên mạng xã hội là sự không trung thực, gây thất vọng.

Mạng xã hội, đặc biệt là Facebook, Twitter đang trở thành công cụ thiết yếu của nhiều chính trị gia.

Ông cho rằng, mọi người rất coi trọng vấn đề đạo đức, đặc biệt là uy tín của một chính trị gia. Chỉ cần một lần không trung thực, chính trị gia có thể đánh mất niềm tin của mọi người mãi mãi. Mọi người sẽ sớm nhận ra nếu một chính trị gia chỉ đang cố giả vờ là một người đáng tin cậy.

Tất cả các chính trị gia đều cần dùng mạng xã hội?

Mặc dù mạng xã hội có nhiều lợi ích như vậy nhưng ông Chamberlain không cho rằng, tất cả các chính trị gia đều cần có tài khoản mạng xã hội.

Ông Chamberlain nói: "Tôi cho rằng, các chính trị gia chỉ nên dùng mạng xã hội khi họ đã sẵn sàng tham gia và thực hiện các cuộc đối thoại trên mạng xã hội”.

Ông nhấn mạnh: "Một khi họ đã mở cuộc đối thoại, họ phải tiếp tục trò chuyện, họ không thể dừng giữa chừng bằng cách bỏ bê tài khoản mạng xã hội đó”.

Vị chuyên gia này cũng chỉ ra nhiều vị chính trị gia vẫn rất thành công dù không sử dụng mạng xã hội. Ông cho hay: "Nghị sĩ ở vùng North Wiltshire của tôi không sử dụng mạng xã hội nhưng ông vẫn tiếp tục tái đắc cử”.

Tương lai của mạng xã hội trong đời sống chính trị

Theo các chuyên gia về truyền thông xã hội, môi trường mạng xã hội sẽ đóng vai trò ngày càng quan trọng trong đời sống chính trị. Điều đó có nghĩa là các chính trị gia sẽ cần cân nhắc nghiêm túc về cách tiếp cận và sử dụng mạng xã hội cũng như cách truyền tải thông điệp của họ trên mạng xã hội.

Ông Chamberlain nói: "Các phương tiện truyền thông xã hội đã trở thành một phần của chính trị. Trong khi đó, thế hệ tham gia chính trị tiếp theo lại là những người hiện đang dùng mạng xã hội và thích mạng xã hội. Chắc chắn họ sẽ không mở một cuộc gặp mặt ở thị trấn mà sẽ trao đổi với các cử tri trên Facebook”.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !