Loạt thùng rác trong đại sứ quán Mỹ ở Kabul đầy ắp thiết bị điện tử bị đập vỡ và vứt bỏ

Các thiết bị điện tử bị đập vỡ và vứt vào trong hàng loạt thùng rác ở khuôn viên đại sứ quán Mỹ sau khi Taliban tràn vào thủ đô Kabul. 

Hàng loạt thùng đựng rác ở trong khuôn viên đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Kabul của Afghanistan được nhìn thấy chất đống thiết bị điện tử bị đập vỡ và vứt bỏ. Thậm chí, nhiều mảnh vỡ còn bị vứt chỏng chơ trên nền đất cạnh dãy thùng rác. Các nhân viên ngoại giao tại đại sứ quán Mỹ cũng đã cho đốt nhiều tài liệu trước khi rời bỏ khu vực này để ra sân bay Kabul sơ tán về nước.

Nhiều đoạn video và hình ảnh được một vài nhà thầu của chính phủ Mỹ ghi lại và đăng tải trên mạng xã hội đã được tờ New York Times kiểm chứng. Những hình ảnh này phần nào lột tả được sự hỗn loạn khi nhân viên đại sứ quán Mỹ vội vã sắp xếp hành lý và phá bỏ các thiết bị điện tử, ngay khi lực lượng phiến quân Taliban tràn vào thủ đô Kabul và giành quyền kiểm soát. Mục đích phá thiết bị điện tử và đốt tài liệu là nhằm hạn chế tối đa khả năng những thông tin có giá trị sử dụng bị rơi vào tay Taliban.

Trong số những video được các nhà thầu Mỹ công bố còn có hình ảnh một thiết bị vũ khí được dùng để bảo vệ đại sứ quán Mỹ khỏi các vụ tấn công bằng rocket, pháo và súng cối hay còn được gọi là C-RAM cũng đã bị đốt cháy để Taliban không có cơ hội tiếp cận. 

Ngay cả một số xe bọc thép bị bỏ lại trong khuôn viên đại sứ quán Mỹ ở Kabul cũng không thể hoạt động được nữa.

"Hiển nhiên, chúng tôi không muốn thấy bất kỳ vũ khí hoặc hệ thống nào rơi vào tay những người sẽ sử dụng chúng để gây tổn hại tới lợi ích của chúng tôi hoặc của các đối tác và đồng mình", ông John F. Kirby, phát ngôn viên Lầu Năm Góc nhấn mạnh hôm 23/8.

"Tuy nhiên vẫn chưa có bất kỳ giải pháp chính sách nào về cách chúng tôi giải quyết vấn đề đó trong tương lai", ông Kirby cho hay. 

Hiện chưa rõ liệu các tay súng phiến quân Taliban đã xông vào bên trong khuôn viên đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Kabul hay chưa.

Việc Taliban giành được thủ đô Kabul ngay trước cả thời điểm Mỹ hoàn thành kế hoạch rút quân vào hạn chót 31/8 đã khiến các quan chức Washington và nhiều nước bất ngờ. Taliban chiếm được Kabul đã đánh dấu sự sụp đổ của chính phủ Afghanistan được Mỹ hậu thuẫn suốt 20 năm qua. 

Sau khi Taliban chiếm được thủ đô Kabul, hàng ngàn người dân Afghanistan đã đổ xô tới Sân bay Quốc tế Hamid Karzai với hy vọng được lên máy bay đi sơ tán. Từ đây, sân bay Kabul rơi vào cảnh hỗn loạn chưa từng có. Một quan chức NATO chia sẻ với Reuters hôm 22/8 rằng, ít nhất 20 người đã chết trong 1 tuần qua tại sân bay Kabul do chen lấn để tìm cách vào sân bay. 

Tính mạng các nữ quan chức Afghanistan bị Taliban đe dọa

Tính mạng các nữ quan chức Afghanistan bị Taliban đe dọa

Taliban được cho đã bắt giữ các nữ quan chức Afghanistan và lời hứa trao thêm tự do cho phụ nữ dường như không thể trở thành sự thật. 

Minh Thu (lược dịch)

Tỷ lệ sinh ở Nhật Bản giảm năm thứ 7 liên tiếp

2022 là năm thứ 7 liên tiếp, tỷ lệ sinh ở Nhật Bản giảm xuống mức thấp kỷ lục 1,25. Tỷ lệ này thấp hơn nhiều so với mức 2,06 - 2,07 được coi là cần thiết để duy trì dân số.

Gần 80 nữ sinh ở Afghanistan nghi bị đầu độc

Một quan chức giáo dục ở Afghanistan cho biết, gần 80 học sinh nữ đã phải nhập viện vì tình nghi bị đầu độc trong 2 vụ tấn công riêng rẽ nhằm vào các trường tiểu học ở miền bắc đất nước.

Video cầu 4 làn bắc qua sông Hằng bất ngờ sập

ẤN ĐỘ - Một cây cầu 4 làn bắc qua sông Hằng, đang được xây dựng ở Bhagalpur, bang Bihar bất ngờ đổ sập lần thứ hai trong năm, song không gây ra thương vong nào.

Chuyện tình cổ tích của Thái tử Na Uy và cô bồi bàn đã có con riêng

Vợ chồng Thái tử Na Uy Haakon Magnus sắp kỷ niệm 22 năm ngày cưới, nhưng chuyện tình của họ vẫn được dư luận ngưỡng mộ và ngợi ca là cổ tích giữa đời thường.

Lở đất ở Trung Quốc, 19 người thiệt mạng

Tổng cộng, có 19 người đã thiệt mạng sau một trận lở đất xảy ra tại tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc rạng sáng 4/6.

Sống ở Mỹ 42 năm, người đàn ông mới biết mình bị đánh cắp từ nhỏ

Sau 42 năm sống ở Mỹ, người đàn ông mới biết chuyện bản thân bị những kẻ bất lương đánh cắp khỏi mẹ ruột ở Chile để cho đi làm con nuôi.

Tài xế mang bầu cứu 37 học sinh trước khi xe buýt cháy thành than

MỸ - Một tài xế xe buýt trường học đang mang bầu 8 tháng ở bang Wisconsin đã được ca ngợi là người hùng vì cứu toàn bộ học sinh trước khi chiếc xe chìm trong biển lửa.

Giám đốc CIA có thể đã bí mật thăm Trung Quốc

Quan chức Mỹ tiết lộ Giám đốc CIA Bill Burns tháng trước bí mật thăm Trung Quốc.

Cuộc sống tại Ny-Ålesund, trạm nghiên cứu ở tận cùng thế giới

Ny-Ålesund là trạm nghiên cứu nằm gần Bắc Cực. Các nhà khoa học làm việc tại đây phải đối mặt với nhiệt độ -37,2 độ C và cả gấu Bắc Cực.

Nhà khoa học trẻ ra 10 tuổi sau 93 ngày sống dưới đáy biển

MỸ - Nhà nghiên cứu khoa học Joseph Dituri cho biết, việc ở dưới nước 93 ngày khiến ông trẻ ra 10 tuổi, tăng tuổi thọ 20%.

Đang cập nhật dữ liệu !