Loạt cổ phiếu CNTT, điện tử đầu bảng FRT, MWG, DGW lao dốc mạnh, nhà đầu tư có nên xuống tiền?

Chỉ trong 2 tuần đầu tiên của tháng 7, giá cổ phiếu các doanh nghiệp bán lẻ các mặt hàng ICT&CE (công nghệ thông tin và điện tử gia dụng) đồng loạt rơi vào tình trạng lao dốc. 

{keywords}
Chỉ trong 2 tuần đầu tháng 7, giá cổ phiếu MWG của CTCP Đầu tư Thế giới Di động giảm 14% còn 61.500 đồng/cp (ảnh minh hoạ).

Kết thúc phiên giao dịch ngày 15/7, sau hai tuần đầu của tháng 7, cổ phiếu FRT của CTCP Bán lẻ FPT giảm mạnh nhất với mức giảm 20% kể từ đầu tháng 7, còn 73.300 đồng/cp; DGW của CTCP Thế giới số giảm 18% còn 52.500 đồng/cp; MWG của CTCP Đầu tư Thế giới Di động giảm 14% còn 61.500 đồng/cp.

Đây cũng là quãng thời gian nhóm các cổ phiếu CNTT, điện tử giảm giá mạnh nhất kể từ đầu năm 2022.

WMG của Thế giới di động chỉ có duy nhất 1 phiên tăng giá kể từ đầu tháng 7.

Với DGW và FRT, các cổ phiếu này chỉ có được vỏn vẹn 3 phiên tăng giá trong suốt 2 tuần giao dịch vừa qua. Thậm chí các phiên giảm giá của FRT và DGW  còn bị xen kẽ bởi những phiên giảm sàn

Một trong số những nguyên nhân chính khiến nhóm cổ phiếu này thường xuyên kết phiên đỏ sàn là do lo ngại lạm phát có thể tiếp tục gia tăng trong các quý tới. Lo ngại này khiến mới đây Công ty Chứng khoán SSI đã khuyến nghị các nhà đầu tư giảm tỷ trọng đối với các cổ phiếu bán lẻ trong ngắn hạn. 

Thực tế cho thấy trong mảng ICT & CE, DGW vừa công bố lợi nhuận ròng quý 2/2022 tăng trưởng 20% so với cùng kỳ, chậm hơn nhiều so với mức tăng trưởng 97% so với cùng kỳ trong quý 1/2022.

Với CTCP Đầu tư Thế giới Di động (MWG), tăng trưởng doanh thu từ mảng ICT & CE trong tháng 5 chỉ 2%, thấp hơn nhiều so với mức tăng trưởng 20- 22% từ tháng 1 đến tháng 4 năm 2022.

Lợi nhuận của DGW đã đạt đỉnh vào quý 4/2021 nhờ doanh thu máy tính xách tay tăng cao bất thường, do đó SSI dự báo tăng trưởng lợi nhuận quý 4/2022 có thể sẽ âm.

Tuy nhiên, dự báo năm 2023, lợi nhuận của DGW có thể vẫn tăng do đóng góp nhiều hơn từ hợp đồng phân phối thiết bị gia dụng thương hiệu Whirlpool và Joyoung mới được ký kết. Doanh thu từ các hợp đồng hiện tại có thể vẫn tăng lên khi điện thoại di động Xiaomi tiếp tục chiếm thị phần, giá bán iPhone tiếp tục tăng hàng năm.

Với FRT, lợi nhuận của doanh nghiệp này cũng đã đạt đỉnh trong quý 4/2021 nhờ doanh thu máy tính xách tay cao bất thường, do đó lợi nhuận quý 4/2022 có thể sẽ giảm so với mức cao của năm ngoái. FRT vẫn có thể tăng lợi nhuận vào năm 2023 (dù rất ít) nhờ thị phần trong ngành bán lẻ ICT tăng lên.

Trong khi đó, triển vọng MWG vẫn có thể tăng lợi nhuận nhờ tăng thị phần trong mảng ICT và CE, mặc dù tăng trưởng từ mảng này sẽ thấp.

Tăng trưởng lợi nhuận năm 2023 của MWG còn phụ thuộc vào thành công của hoạt động tái cơ cấu Bách hoá Xanh (BHX) được thực hiện trong quý 2 và quý 3/2022. Nếu quá trình tái cấu trúc thành công, tăng trưởng lợi nhuận có thể quay lại như trước đại dịch.

Ngân Giang

Cổ phiếu thép liên tiếp giảm sâu, lướt sóng có dễ ăn?

Cổ phiếu thép liên tiếp giảm sâu, lướt sóng có dễ ăn?

Tính từ đầu năm 2022, giá cổ phiếu của 3 doanh nghiệp thép niêm yết lớn nhất đều giảm mạnh. Tính đến hết phiên 5/7, HPG của Tập đoàn Hoà Phát giảm 37%, HSG của Tập đoàn Hoa Sen giảm 54% và NKG của Thép Nam Kim giảm 40%.

Gửi tiền tiết kiệm ngân hàng thế nào để có lợi nhất?

Với người gửi tiền tiết kiệm, một số tiêu chí thường được lựa chọn hàng đầu là ngân hàng uy tín, có lãi suất cao,…

Lãi suất ngân hàng hôm nay 21/7: Nhóm Big4 giảm mạnh, gửi tiền ở đâu lãi cao?

Lãi suất ngân hàng hôm nay 21/7, nhóm 4 ngân hàng thương mại Nhà nước (Big4) đồng loạt giảm mạnh lãi suất. Thị trường vẫn còn một số ngân hàng thương mại có mức lãi suất cao ở một số kỳ hạn.

Lãi suất ngân hàng hôm nay 20/7: 22 ngân hàng đã giảm, gửi tiền ở đâu lời nhất?

Lãi suất ngân hàng hôm nay 20/7, thị trường ghi nhận 22 nhà băng giảm lãi suất huy động từ đầu tháng 7. Gửi tiền ở ngân hàng nào lãi tốt nhất?

Ngân hàng đã tích cực giảm lãi, sao lãi suất vẫn chưa về kỳ vọng 8%?

Nhiều ngân hàng khẳng định đã giảm lợi nhuận hàng nghìn tỷ để đưa lãi suất xuống thấp hơn, song doanh nghiệp vẫn phản ánh lãi suất cho vay cao, thực tế có giảm nhưng mức giảm nhỏ giọt, chưa như kỳ vọng.

Lãi suất ngân hàng hôm nay 19/7: Lãi suất cao nhất 11% ai mới được hưởng?

Lãi suất ngân hàng hôm nay 19/7, một nhà băng đưa ra lãi suất lên đến 11%/năm đối với tiền gửi kỳ hạn 12 và 13 tháng, áp dụng cho tiền gửi mở mới đạt tối thiểu 2.000 tỷ đồng.

Dòng tiền quá khỏe, chứng khoán một tuần bùng nổ

Thị trường chứng khoán có một tuần khởi sắc trong bối cảnh giới đầu tư đón nhận thông tin tích cực từ quốc tế, trong khi dòng tiền trong nước quá khỏe và các chính sách kích thích kinh tế đang được đẩy mạnh.

Phó Thống đốc: Lãi suất sẽ còn giảm tiếp

Theo Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú, với tác động của độ trễ chính sách, dự kiến mặt bằng lãi suất cho vay đối với nền kinh tế sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới.

Hơn 50% vốn sang tay chỉ một phiên và cú 'đổi chủ tỷ đô' đình đám

Chỉ trong một phiên, nửa số cổ phần của ngân hàng/doanh nghiệp được chuyển nhượng. Giao dịch lớn thường đi kèm với biến động cổ đông và ban lãnh đạo cấp cao.

Lãi suất ngân hàng hôm nay 14/7: Gửi tiền ngân hàng nào lãi trên 8%?

Lãi suất ngân hàng hôm nay 14/7, thị trường ghi nhận vẫn còn một ngân hàng có mức lãi suất tiền gửi trên 8%/năm.

FPT của Chủ tịch Trương Gia Bình báo lãi lớn

Trong quý II, doanh thu Công ty FPT của Chủ tịch Trương Gia Bình tăng trưởng 21,9%. Doanh thu chuyển đổi số tăng trưởng 40% so với cùng kỳ.