Loại súng trường tấn công đội Việt Nam sử dụng tại AARM 24

Súng FNC là loại súng trường hiện đại có trong trang bị của đội súng trường VN. Đội Súng trường quân dụng VN đã phát huy được tối đa tính năng kỹ-chiến thuật của xạ thủ.

Là sản phẩm của công ty chế tạo vũ khí cá nhân danh tiếng Fabrique Nationale – FN (Bỉ), súng trường FNC đã hoàn toàn lấy lại danh tiếng cho FN sau sản phẩm súng trường gây thất vọng CAL. FN bắt đầu phát triển FNC từ đầu những năm 1970 với tiêu chí tạo ra dòng súng trường sử dụng đạn chuẩn NATO 5,56x45mm, kết hợp giữa sự tiện dụng và độ tin cậy trên chiến trường.

Sau khi ra mắt năm 1978, FNC được các chuyên gia quân sự đánh giá là "sự kết hợp hoàn hảo giữa thiết kế của súng trường AK-47 và Colt / Armalite M16… Thực tế, FNC sử dụng cơ cấu trích khí dạng thoi đẩy, nhiều chế độ bắn và hộp tiếp đạn dạng dẹt (hạn chế khả năng kẹt đạn).

Loại súng trường tấn công đội Việt Nam sử dụng tại AARM 24 - ảnh 1

Súng trường FNC.

Loại súng trường tấn công đội Việt Nam sử dụng tại AARM 24 - ảnh 2

Xạ thủ Đội súng trường quân dụng Việt Nam với trang bị súng FNC.

Cơ cấu trích khí của FNC gần tương tự như súng AK-47, nhưng các chi tiết được gia công tinh xảo hơn và công nghệ vật liệu chế tạo tân tiến hợp giúp tăng độ tin cậy và giảm trọng lượng súng. Ngoài ra, việc dùng cơ cấu trích khí kép cũng giúp giảm khả năng bị tắc ống trích khí tương tự như trên dòng súng trường M16.

Về tổng thể, FNC được tăng cường sử dụng vật liệu nhẹ như: Nhựa chịu nhiệt, hợp kim nhôm, thiết kế báng súng đơn giản… để giảm trọng lượng của súng, nhưng thiết kế tin cậy vẫn bảo đảm khả năng hoạt động của nó trong mọi điều kiện chiến đấu.

Thiết kế của FNC cũng giúp dễ dàng lắp đặt ray thép đa dụng Picatinny để lắp đặt các thiết bị hỗ trợ chiến đấu đi kèm như: Đèn pin, đèn chiếu la-de…

FNC hiện có 2 phiên bản tiêu chuẩn là "Standard" Model 2000 (súng trường) và "Short" Model 7000 (phiên bản súng cạc-bin). Ngoài ra, còn một số biến thể của súng trường FNC như  Bofors AK-5 (Thuỵ Điển) và Pindad SS1 (Indonesia) được chế tạo theo bản quyền hãng FN cung cấp với một số thay đổi tuỳ chọn.

Thông tin kỹ thuật của súng FNC:

Cỡ đạn: 5,56x45mm chuẩn NATO.

Cơ cấu trích khí: Thoi đẩy, lên đạn thủ công.

Chiều dài tổng thể: Tiêu chuẩn: 997mm, rút gọn – 911mm.

Chiều dài báng súng: 449mm.

Khối lượng tổng thể: 4,06kg (bao gồm cả hộp tiếp đạn).

Hộp tiếp đạn: 30 viên (chuẩn băng đạn NATO STANAG).

Tốc độ bắn: 700 phát/phút

Tầm bắn hiệu quả: 450m.

Đại uý Nguyễn Văn Chưởng, Đội trưởng Đội súng trường, Đoàn bắn súng quân dụng Việt Nam:

Súng FNC là loại súng trường hiện đại có trong trang bị của đội súng trường Việt Nam. Đội Súng trường quân dụng Việt Nam đã phát huy được tối đa tính năng kỹ-chiến thuật của súng, cũng như kỹ năng của xạ thủ.

Theo Sơn Dương (QĐND Online)


Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !