Lỗ thủng tầng Ozone đang nhỏ lại

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ và Anh cho thấy kích cỡ của lỗ thủng tầng Ozone trên bầu trời Nam Cực đang nhỏ lại và sau cùng tầng Ozone sẽ có thể khôi phục lại hoàn toàn, tuy nhiên cần phải mất một thời gian dài.

Lỗ thủng tầng Ozone đang nhỏ lại - ảnh 1

Lỗ thủng tầng Ozone.Nghiên cứu công bố trên tạp chí Khoa học của Anh ngày 30/6 cho thấy kích cỡ lỗ thủng tầng Ozone đã co lại được gần 4 triệu km vuông kể từ năm 2000. Việc đo lường được thực hiện vào tháng 9 hàng năm, khi lỗ thủng bắt đầu mở rộng dần.

Nghiên cứu của các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng, tỉ lệ chất CFC( Clorua- florua- cacbon) giảm, chứng tỏ rằng tầng Ozone có thể sẽ được chữa lành, dù sẽ phải mất một thời gian dài. Chất CFC có thể tồn tại trong bầu khí quyển tới hơn 50 năm, điều đó cũng có nghĩa tầng Ozone sẽ không thể khôi phục lại hoàn toàn cho tới năm 2050 hoặc 2060.

Một trong những nhân tố góp phần vào kết quả này được cho là sự thành công của Nghị định thư Montreal 1987, kêu gọi các quốc gia trên thế giới loại bỏ chất CFC trong các quy trình sản xuất.

Tầng ozone là một lớp khí mỏng ở tầng bình lưu của khí quyển, có tác dụng như một lá chắn, ngăn các tia cực tím có hại đến trái đất. Lỗ thủng ozone xuất hiện do ảnh hưởng của các chất gây ô nhiễm trong bầu khí quyển./.

Theo VOV

Mười nghìn người làm bản đồ Việt Nam bằng tăm, đăng ký kỷ lục thế giới

Đơn vị tổ chức Ngày hội Du lịch TP.HCM phát động thực hiện Bản đồ Việt Nam bằng hơn 100.000 cây tăm giang, do khoảng 2.000-10.000 người thực hiện.

Hội hè, xin đừng giết những chú trâu vô địch

Giết trâu thắng trận là việc làm ngược với quy tắc chọn lọc đàn, chọn giống của ngành chăn nuôi Việt Nam. Đây cũng không phải cách làm hay để hút khách du lịch.

Tháng 3/2023, Hà Nội đón hơn 2 triệu lượt du khách

Trong tháng 3/2023, Thủ đô Hà Nội đón 2,09 triệu lượt khách. Đây là kết quả khả quan trong hành trình chinh phục mục tiêu đón 22 triệu lượt khách trong năm của ngành du lịch Thủ đô.

Du khách Nhật hào hứng tham quan Đà Nẵng, mê trải nghiệm văn hóa Việt Nam

Ông Yoshinori Yakabe, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng cho biết, du khách Nhật rất thích được trải nghiệm du lịch sinh thái, tìm hiểu văn hóa khi đến Việt Nam.

Hệ thống 5 hang động nguyên sơ dài hơn 3,3km vừa được phát hiện tại Quảng Bình

Trong quá trình khảo sát, Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh đã phát hiện hệ thống hang động còn nguyên sơ, nhiều hang có không gian lớn, thạch nhũ đẹp, một số hang động có chiều dài suối ngầm chưa biết bắt nguồn từ đâu.

Đình chỉ khu du lịch chui, tự ý thu phí 100 nghìn đồng/khách tham quan ở Đà Nẵng

Khu du lịch tự phát Dreamer In The Forest (địa chỉ đường số 3, Suối Lương, Hoà Hiệp Bắc) bị đình chỉ hoạt động từ ngày 24/3.

Tiếp viên cãi nhau, khóc lóc ầm ĩ rồi bỏ đi khiến máy bay delay 2 tiếng

Một chuyến bay của hãng hàng không SkyWest từ Los Angeles đến Houston đã bị delay 2 tiếng chỉ vì hai tiếp viên cãi nhau gay gắt về việc đổi chỗ ngồi của hành khách.

Nhiều khách sạn tại TP.HCM đóng cửa, chuyển sang bán rượu

Tổng số cơ sở lưu trú hạng từ 1-5 sao đã giảm 1.342 cơ sở so với năm 2019, chủ yếu là các khách sạn 1-2 sao.Nhiều chủ khách sạn đã đóng cửa hoặc chuyển sang bán rượu.

Khách Tây được trả lại 4,5 triệu đồng rơi ở Hà Nội

Stella Amirkhanyan, nữ du khách người Armenia, được trả lại 4,5 triệu đồng sau khi làm rơi ở khu vực phố cổ trưa 21/3.

Khách sạn ở Nha Trang bị phạt vì tự phong 4 sao

Hai khách sạn ở Nha Trang (Khánh Hòa) bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính mỗi đơn vị 10 triệu đồng do tự ý phong sao.

Đang cập nhật dữ liệu !