Lo thực phẩm “ngậm hóa chất", người Việt đang muốn quay về tự nhiên

Nỗi lo các sản phẩm đều “ngậm hóa chất" khiến người dân đang có xu hướng quay trở về với thiên nhiên. Ưa chuộng những sản phẩm từ thảo dược chỉ có riêng ở Việt Nam đang trở thành xu hướng của nhiều nước trên thế giới.

Hướng về các loại cây cỏ, thảo dược đang là hướng đi của người Việt


Cuộc sống “ngậm hóa chất”


Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong 50 năm qua, với sự phát trỉển của công nghiệp, con người đã tổng hợp hơn 80.000 hợp chất hóa học mới, mỗi năm có thêm 1000 hóa chất mới được tạo ra. Đó là những chất nhân tạo. Không một chất nào trong số này tồn tại một mình nó trong tự nhiên và chỉ một nửa được thử nghiệm về ảnh hưởng của chúng đến con người.

Các chất có khả năng gây nguy hiểm nhất, cần tránh tối đa là kim loại nặng, hợp chất chứa clo hữu cơ, các chất ô nhiễm hữu cơ bền vững. Chúng có những đặc điểm tương tự nhau: tích lũy trong cơ thể người và động vật, tồn tại trong môi trường một thời gian dài mà không bị phân hủy, có độc tính cao ngay cả ở liều lượng rất thấp, và có mặt ở khắp nơi. Nhiễm độc các hóa chất này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người và sinh vật hoang dã.

Người dân Việt đang từng ngày từng giờ tìm cách quay trở lại với tự nhiên. Thậm chí người dân tự trồng rau, tự chăn nuôi theo xu hướng tự sản tự tiêu để tìm được nguồn thực phẩm nào tốt nhất cho cơ thể và hạn chế hóa chất nhất.

Có 3 cách các hóa chất độc có thể đi vào cơ thể: thông qua đường ăn uống, đường hô hấp hoặc tiếp xúc qua da.

Hóa chất hiện diện khắp nơi trong cuộc sống, trong thực phẩm chúng ta ăn, trong nước chúng ta uống, trong sản phẩm vệ sinh cá nhân và mỹ phẩm dùng hằng ngày, ngay cả trong không khí chúng ta hít thở. 

Và thực tế hiện nay, bà Trần Thị Hồng Phương - Cục Quản Lý y dược cổ truyền, Bộ Y tế cho biết hiện nay không chỉ Việt Nam mà trên thế giới với xu hướng trở về thiên nhiên thì việc sử dụng các thuốc từ dược liệu của người dân ngày càng gia tăng, ít có những tác động có hại và phù hợp với sinh lý của cơ thể hơn là các sản phẩm tổng hợp.


Hướng về thảo dược tự nhiên

Mới đây, tại hội thảo về “Thảo dược thiên nhiên với sức khỏe con người”, TS Phạm Hưng Củng - Nguyên Vụ trưởng Vụ y học cổ truyền Bộ Y tế cho rằng, hiện nay, nhiều nước trên thế giới với xu hướng "trở về thiên nhiên" nên việc sử dụng các thuốc từ dược liệu của người dân ngày càng gia tăng, những thuốc này phù hợp với qui luật sinh lý của cơ thể con người mà rất ít những tác động có hại.

Việt Nam là 1 trong 15 quốc gia có vùng dược liệu thiên nhiên phong phú, tuy nhiên thực tế những năm gần đây nguồn dược liệu tự nhiên của chúng ta đang bị tàn phá do việc thu hái không có kế hoạch, nhiều loại thảo dược quý đứng trước nguy cơ cạn kiệt.

Người dân thu hái và trồng dược liệu rồi bán thô cho nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc, sau đó chúng ta lại nhập lại dược liệu về để phục vụ công nghiệp dược trong nước.

TS Phạm Hưng Củng chia sẻ, y học cổ truyền là y dược truyền thống của dân tộc và việc phát triển các loại thảo dược tự nhiên để phòng và trị nhiều bệnh trong đời sống hàng ngày như uống trà vối dễ tiêu, gừng, hành, tỏi làm gia vị và phòng bệnh đã được người dân Việt Nam áp dụng từ lâu.

Trong khi đó, Việt Nam là nước có nguồn dược liệu quý chưa được quy hoạch, khai thác còn bất cập, nhiều dược liệu quý có nguy cơ cạn kiệt. Việc phát triển cây dược liệu, không chỉ giúp chăm sóc sức khoẻ nhân dân mà cây dược còn giúp người dân xoá đói giảm nghèo.

Đề án phát triển ngành dược đến năm 2030 là phát triển bền vững, gắn dược liệu với công nghiệp, xã hội hoá để nhiều thành phần tham gia phát triển, khai thác giá trị tiềm ẩn cây thuốc.

TS Phạm Hưng Củng cho biết, ngành y đã có nhiều văn bản, phương châm là kết hợp Đông – Tây y và trực tiếp là đề án phát triển ngành dược 2030 phát triển bền vững, gắn dược liệu với công nghiệp, xã hội hoá để nhiều thành phần kinh tế tham gia phát triển, khai thác giá trị tiềm ẩn cây thuốc từ trồng trọt, thu hái, phân phối và chế biến dược liệu quý thành nguồn nguyên liệu làm thuốc tân dược, y học cổ truyền, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm và các thực phẩm bổ dưỡng khác vừa giúp người dân bảo vệ sức khoẻ và cuộc sống ấm no.



Khánh Ngọc

Cuộc điện thoại lúc nửa đêm giành giật sự giống cho người đàn ông trẻ

Người đàn ông 34 tuổi vào viện lúc nửa đêm trong tình trạng đau ngực dữ dội, huyết áp tụt. Các bác sĩ đã bỏ dở giấc ngủ, nhanh chóng đến viện tham gia cấp cứu bệnh nhân.

4 điểm bất thường trong vụ bệnh nhân tử vong liên quan 3 bác sĩ BV Bạch Mai

Theo báo cáo của Sở Y tế Đắk Lắk, ca tử vong sau thay van động mạch chủ liên quan tới 3 bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai còn nhiều yếu tố chưa đúng quy trình.

Chung kết cuộc thi: 'Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh'

Ngày 9/8, tại Hà Nội diễn ra vòng chung kết cuộc thi “Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh” giữa các cán bộ tại các trạm y tế của các xã, phường, thị trấn.

Hành trình hơn 8 năm vượt qua 'cơn ác mộng' bị chồng tưới xăng đốt

Hơn 8 năm trước, khi bị chồng tưới xăng đốt, sự sống của Thùy Dung rơi vào tình cảnh "ngàn cân treo sợi tóc", bác sĩ báo gia đình chuẩn bị hậu sự cho cô. Dung từng là một cô gái xinh đẹp, sau biến cố đau đớn, hai đứa con cũng không nhận ra mẹ.

Yếu tố làm tăng 56% nguy cơ đột quỵ

Sự cô đơn kéo dài có thể khiến một người đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao giống như khi mắc bệnh nền hay có chế độ ăn uống thiếu lành mạnh.

PGS Nguyễn Lân Hiếu: Tác hại của đơn thuốc 'dày đặc' thuốc bổ

Các loại thuốc bổ được kê nhiều hơn thuốc điều trị đã vô hình gây tác hại cho người bệnh như tốn kém, dễ nhầm lẫn, dẫn đến quên hoặc bỏ thuốc.

Loại cá rẻ tiền có vô số tác dụng với sức khỏe

Cá diếc có nhiều giá trị dinh dưỡng, thịt thơm không tanh, tốt cho nhiều người kể cả bệnh nhân ung thư.

Mức hưởng bảo hiểm y tế của người dân thay đổi ra sao khi tăng lương cơ sở?

Khi mức lương cơ sở tăng từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng, mức hưởng bảo hiểm y tế của người đi khám chữa bệnh có thay đổi.

Nhiều bệnh nhân đã được BHYT thanh toán hàng chục tỷ đồng

Nhiều bệnh nhân đã được quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả hàng chục tỷ đồng trong quá trình điều trị, đặc biệt là các bệnh hiếm.

Uống bao nhiêu cà phê để ngăn ngừa sỏi thận?

Bắt đầu mỗi ngày với 1-2 tách cà phê có thể giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh khác nhau bao gồm sỏi thận, bệnh tim, tiểu đường loại 2, một số loại ung thư.

Đang cập nhật dữ liệu !