Lộ thủ phạm thu thập thông tin 50 triệu người dùng, Facebook đã tự xoá dấu vết

ICTnews - Vừa qua các nhà nghiên cứu từ đại học MIT đã đưa ra bảng so sáng cách Facebook "ăn cắp" thông tin từ người dùng như thế nào. Trên thực tế, chỉ có 270 nghìn người bị đánh cắp sau đó đã kéo theo bạn bè của họ, con số đó thậm chí đã lên tới 50 triệu người.

Tuy chúng ta không thể biết chính xác được những thông tin nào mà công ty dữ liệu Cambridge Analytica thu được từ người dùng để "lật tẩy" Facebook. Nhưng bằng cách trước đây mà mạng xã hội này từng làm thì các nhà phân tích đã tìm ra được cách Facebook "ăn cắp" thông tin người dùng.

Vào cuối tuần trước, người tố cáo Christoper Wylie tiết lộ rằng công ty dữ liệu Cambridge Analytica đã thu thập bất hợp pháp thông tin từ khoảng 50 triệu tài khoản Facebook thông qua việc sử dụng các tính năng chia sẻ dữ liệu từ nền tảng này. Chính nhờ cách làm đó, công ty phát hiện ra Facebook sử dụng thông tin từ 50 triệu tài khoản để tham gia vào cuộc bầu cử Tổng thống Trump.

Facebook đã tự xóa dấu vết mình gây ra

Năm 2014, Facebook từng lên tiếng bắt Cambridge Analytica phải xóa báo cáo số liệu trên vì cho rằng hành động này là "vi phạm quyền riêng tư và bảo mật".

Trên thực tế trước năm 2014, Facebook đã từng sử dụng giao diện lập trình ứng dụng gốc API khác so với hiện tại, được gọi là API đồ thị v1.0, loại ứng dụng này cho phép các nhà phát triển bên thứ 3 thu thập thông tin không chỉ về bạn mà còn là bạn bè của bạn. Nghĩa là nếu nói về luật, Cambridge Analytica không hề sai khi thu thập dữ liệu người dùng từ Facebook vì tại thời điểm đó Facebook chưa hề thay đổi ứng dụng API.

Một nhà nghiên cứu tên là Aleksandr Kogan tạo ra một bài kiểm tra dạng quiz gọi là "thisisyourdigitallife", mà ông đã cho khoảng 270.000 người sử dụng nền tảng crowdsourcing của Amazon, Mechanical Turk. Sau đó, Kogan chuyển tiếp dữ liệu ông thu thập được tới Cambridge Analytica.

Bàn giao dữ liệu đó cho Cambridge Analytica nhưng Facebook lại nói rằng Kogan vi phạm thỏa thuận vì ông đã hứa chỉ sử dụng dữ liệu cho các mục đích học tập (theo The Guardian).

Thế nhưng, vấn đề lớn đang xảy ra là: Quiz này không những thu thập thông tin của 270.000 người tham gia mà còn cả bạn bè của họ nữa, con số đó lên tới 50 triệu người dùng.

Facebook đã lợi dụng phiên bản đầu tiên của API của mình để làm điều đó.

Sự đồng ý của bạn đã vô tình "tiếp tay" cho Facebook

Jonathan Albright, Giám đốc nghiên cứu tại Trung tâm Tiếp thị Báo chí số của Đại học Columbia, đã giải thích các vấn đề về quyền riêng tư của người dùng với bảng ứng dụng API v1.0 trong một bài đăng vào thứ 3 vừa qua.

Albright cho biết, vấn đề xảy ra với phiên bản đầu tiên của API là cho phép các ứng dụng trên Facebook truy cập không chỉ thông tin của bạn - như giới tính, địa điểm và ngày sinh nhật - mà còn cả thông tin của bạn bè bạn. Ngay cả khi họ không sử dụng ứng dụng của bên thứ ba và không cho phép truy cập.

Về cơ bản, API yêu cầu sự đồng ý của bạn, nhưng không phải từ bạn bè của bạn. Hay nói cách khác, Facebook đã lấy cắp thông tin từ bạn của bạn mà chưa được bất cứ sự đồng ý nào.

Đây là danh sách đầy đủ những thông tin đã bị lấy cắp:

Lộ thủ phạm thu thập thông tin 50 triệu người dùng, Facebook đã tự xoá dấu vết - ảnh 1

Chính những thông tin này kể cả khi bạn bè trên Facebook của bạn không cho phép ứng dụng của bên thứ ba sử dụng, nhưng vẫn bị "lấy trộm" bất cứ khi nào bạn trót lỡ tay nhấn "allow - cho phép".

Tuy biểu đồ API v1.0 được khởi chạy vào năm 2010 cho đến năm 2014 đã bị khóa và được thay thế bằng v2.0 - vẫn đang được sử dụng ngày hôm nay. Facebook cũng đã từng đề cập đến sự thay đổi này nhằm mục đích "putting people first - đặt mọi người lên hàng đầu" thế nhưng mạng xã hội này vẫn tiếp tục thu thập thông tin cá nhân của người dùng ngay cả với phiên bản mới.

Các nhà nghiên cứu Chính sách internet của đại học MIT đã tìm ra và đưa ra sự so sánh giữa phiên bản cũ và bản đã thay đổi. Thế nhưng, qua nhiều năm "âm mưu" của Facebook là vẫn không hề thay đổi:

Lộ thủ phạm thu thập thông tin 50 triệu người dùng, Facebook đã tự xoá dấu vết - ảnh 2

Tuy nhiên bạn vẫn có thể kiểm tra và ngăn chặn được các ứng dụng khác trên Facebook truy cập thông tin cá nhân của mình khi làm theo cáchtại đây.

Quỳnh Như (Theo BI) - https://www.businessinsider.com.au/what-data-did-cambridge-analytica-have-access-to-from-facebook-2018-3

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !