Lộ thời điểm Nga - Ấn Độ ký thỏa thuận mua bán hệ thống phòng không S-400

Có thể trong chuyến thăm tới đây đến Moscow của Bộ trưởng quốc phòng Ấn Độ, hai bên sẽ ký kết thỏa thuận mua bán hệ thống phòng không S-400, đây cũng là một phần trong kế hoạch Make in India của chính phủ Ấn Độ.

Tờ Economic Times (Thời báo kinh tế ) của Ấn Độ dẫn một nguồn đáng tin cậy cho biết: các cuộc đàm phán giữa Nga và Ấn Độ về việc cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph đang bước vào giai đoạn cuối cùng, hợp đồng có thể sẽ được ký trong tuần đầu tiên của tháng Tư tới.

Hệ thống phòng không S-400

Theo thông tin từ tờ báo, trong chuyến thăm đầu tiên của Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Nirmala Sithamaran tới Moscow vào đầu tháng Tư tới, hợp đồng sẽ được hai bên ký kết. Đại diện của Không quân Ấn Độ (IAF) lưu ý rằng việc mua S-400 do Nga phát triển là bước đi cần thiết giúp loại bỏ các mối đe dọa có thể đến từ Trung Quốc và Pakistan.

Bà Sithamaran cũng hy vọng sẽ tiến hành được các cuộc thảo luận về hợp tác phát triển máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 (FGFA), tờ báo viết.

Ấn Độ vốn đã suy tính đến khả năng đối phó cùng lúc với hai cuộc chiến từ Pakistan và Trung Quốc từ rất lâu trước đó, thậm chí họ đã đầu tư mua sắm rất lớn, trong đó Không quân được ưu tiên hàng đầu.

S-400 "Triumph" – là một hệ thống tên lửa phòng không mới nhất có tầm bắn xa. Nó được thiết kế để tiêu diệt máy bay, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo, bao gồm cả tầm trung và cũng có thể được sử dụng để đối phó với các mục tiêu trên mặt đất. Phạm vi hoạt động của S-400 là 400 km, và nó có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao 30 km. Hệ thống này được đưa vào phục vụ quân đội Nga từ năm 2007.

Dự án FGFA là một phần trong chính sách Make in India được chính phủ Ấn Độ triển khai. Về phía Nga, có sự tham gia của Phòng thiết kế OKB Sukhoi, về phía Ấn độ là công ty Hindustan Aeronautics. Trước đó, tờ Economic Times báo cáo rằng thỏa thuận về thiết kế - thử nghiệm sẽ được thực hiện trong 6 năm, theo đó Ấn Độ và Nga sẽ đầu tư 4 tỷ USD để phát triển nguyên mẫu.

Được biết, tổng chi phí sản xuất ra 127 máy bay chiến đấu ước tính khoảng 25 tỷ USD. Nếu dự án được triển khai, thì ít nhất nó cũng giúp Ấn Độ chiếm ưu thế trước các đối thủ láng giềng trong vài thập kỷ nữa, thậm chí nó còn đưa IAF trở thành Lực lượng không quân mạnh ở khu vực Nam Á.

Đức Dũng (lược dịch)

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Đang cập nhật dữ liệu !