Lo sợ Triều Tiên, Nhật đề xuất ngân sách quốc phòng cao kỉ lục

Theo tờ Japan Times, hôm 31/8, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã đệ trình ngân sách quốc phòng cao kỷ lục cho năm tài khóa 2017 nhằm đối phó với các mối đe dọa từ Triều Tiên và Trung Quốc.

Theo đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đề xuất chi  5,17 nghìn tỷ yen (khoảng 50 tỷ USD) cho quốc phòng trong  năm tài khóa 2017, tăng 2,3% so với năm tài khóa 2016. Nếu được phê chuẩn, đây sẽ là mức ngân sách quốc phòng cao nhất từ trước tới nay, tăng 5 năm liên tiếp, vượt mức 5 nghìn tỷ yên trong 3 năm liên tiếp.

Lo sợ Triều Tiên, Nhật đề xuất ngân sách quốc phòng cao kỉ lục - ảnh 1

Nhật sẽ chi tới 50 tỷ USD cho quốc phòng trong năm tới.

Trong số 5,1 nghìn tỷ yên trên sẽ có 105,6 tỷ yen (khoảng 1 tỷ USD) được dùng để nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không PAC-3 nhằm đối đầu với các mối đe dọa từ tên lửa của Triền Tiên. 14,7 tỷ yen (140 triệu USD) để mua các tên lửa đánh chặn thế hệ mới SM-3 Block IIA mà Mỹ và Nhật Bản đang hợp tác phát triển.

Ngoài ra, nhằm đối phó với Trung Quốc ở biển Hoa Đông, Bộ Quốc phòng Nhật Bản dự tính dùng 75 tỷ yen (725 triệu USD) cho các đơn vị canh gác tại các đảo Miyako ở tình Okinawa và đảo Amami ở tỉnh Kagoshima. 94 tỷ yen (910 triệu USD) để mua các máy bay chiến đấu  F-35 Lighting II để đảm bảo tốt hơn ưu thế trên không của Nhật Bản trong trường hợp xảy ra khủng hoảng.

Theo Japan Times, trong bối cảnh tình hình an ninh ngày càng xấu đi do Trung Quốc liên tục có hành động khiêu khích, Lực lượng cảnh sát biển Nhật Bản cũng đang đề xuất ngân sách cao hơn, khoảng hơn 200 tỷ yên, tăng 7% so với năm trước.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Japan Times - một tờ báo được xuất bản bằng tiếng Anh tại Nhật Bản và thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn The Japan Times - và Japan Today. Japan Times được phát hành lần đầu tiên vào năm tháng 3/1897. Japan Today là một tờ báo điện tử tại Tokyo, được xuất bản lần đầu tiên vào tháng 9/2000.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !