Lo sợ Triều Tiên, Mỹ "cuống cuồng" lắp đặt tên lửa phòng thủ bờ Tây

Trước nguy cơ bị tên lửa Triều Tiên tấn công, Lầu Năm Góc bắt đầu quay trở lại với kế hoạch khảo sát các vị trí đặt hệ thống phòng thủ tên lửa ở nhiều nơi trên lãnh thổ bao gồm khu bờ Tây.

Theo Sputnik, Cơ quan Phòng thủ tên lửa Mỹ (MDA) đang khảo sát một số vị trí ở bờ Tây để làm nơi lắp đặt các hệ thống phòng thủ tên lửa hoạt động 24/7 nhằm ngăn chặn nguy cơ Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) gắn đầu đạn hạt nhân tấn công.

Chính phủ Mỹ được cho đang cân nhắc triển khai thêm THAAD trước mối lo tên lửa Triều Tiên tấn công.

Kế hoạch của Mỹ bao gồm lắp đặt mạng lưới Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD). THAAD được đánh giá hoạt động chính xác hơn so với các hệ thống quân đội Mỹ đang sử dụng như Hệ thống phòng thủ giai đoạn giữa trên mặt đất (GMD) hay hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis lắp đặt trên các tàu chiến của hải quân Mỹ.

Ông Mike Rogers, một thành viên thuộc Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ nhấn mạnh, việc MDA lắp đặt thêm các hệ thống phòng thủ tên lửa ở khu vực bờ biển phía Tây đang được tính toán dù ngân sách quốc phòng năm 2018 của Lầu Năm Góc không đề cập tới hoạt động này.

“Giờ chỉ còn là vấn đề vị trí lắp đặt. MDA đang cân nhắc vị trí lắp đặt sao cho đáp ứng được các tiêu chí đề ra”, Reuters dẫn lời ông Rogers.

Cũng theo ông Rogers, các nghiên cứu về địa điểm lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa bao gồm tác động tới môi trường sống của những sinh vật nhạy cảm ở bờ biển.

Trong khi đó, Phó Giám đốc MDA, Thiếu tướng Jon Hill cho hay: “MDA không chịu trách nhiệm về việc lắp đặt THAAD ở khu bờ Tây”.

Dù không nói cụ thể các địa điểm đang được cân nhắc triển khai lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa, song ông Rogers cho biết, một số vị trí ven biển của nước Mỹ đã “hoàn thành” lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa.

Tập đoàn Lockheed Martin, nhà sản xuất và bán THAAD cũng đã công bố thông tin khả năng các sản phẩm của tập đoàn này được bán cho chính phủ Mỹ để lắp đặt ở khu vực bờ biển song địa điểm cụ thể không được công khai.

Hiện tại, một vài tổ hợp THAAD cũng đã được lắp đặt trên lục địa Mỹ song đại điểm chính xác vẫn còn là bí mật không thể công khai trước truyền thông. 

Minh Thu (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !