Lo sợ người di dân, Mỹ lập hàng rào bê tông, đưa thêm lính tới biên giới

Quân đội Mỹ đã bắt đầu vận chuyển các loại rào chắn khác nhau tới biên giới phía nam đất nước nhằm đối mặt với đoàn người di cư đến từ các nước Trung Mỹ đang đi dọc lãnh thổ Mexico để tìm đường đến Mỹ.

Hãng tin Reuters đã dẫn lời một quan chức giấu tên rằng Washington có thể sẽ triển khai “vài ngàn” binh lính dọc đường biên giới giữa Mỹ và Mexico, song không nói rõ con số chính xác. Lầu Năm Góc hiện không đưa ra con số chính xác về số binh lính sẽ được triển khai và rằng họ vẫn đang lên kế hoạch.

Binh lính Mỹ chờ được triển khai làm nhiệm vụ.

Vào sáng ngày 29/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viết trên Twitter về đoàn người di dân như sau: “rất nhiều thành viên băng đảng và một vài kẻ rất nguy hiểm đang hòa lẫn với dòng người đang hướng đến biên giới phía nam Hoa Kỳ”, đồng thời kêu gọi họ “xin hãy quay trở về” và “quân đội chúng tôi đang chờ đợi sẵn”.

Trước đó báo Wall Street Journal đưa tin sẽ có đến 5.000 binh lính được triển khai đến biên giới phía nam nước Mỹ, tăng gấp nhiều lần so với con số từ 800 – 1.000 quân theo ước tính ban đầu, để tăng cường an ninh biên giới.

Vào ngày 28/10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis xác nhận, quân đội sẽ thiết lập hàng rào bê tông ở biên giới. Khoảng 2.000 binh sĩ thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ cũng đã có mặt, và quân đội Mỹ sẽ hỗ trợ về mặt hậu cần như do thám, cung cấp thiết bị, phương tiện và lều bạt.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence phát biểu, dòng người di dân hướng về phía biên giới nước Mỹ, ước tính có khoảng 3.500 đến 7.000 người, được hậu thuẫn tài chính từ bên ngoài. Dẫn lời Tổng thống Honduras, ông Pence nói rằng đoàn người này do “các tổ chức cánh tả, các nhóm chính trị hoạt động ở Honduras” và được hỗ trợ tiền mặt bởi “các nhóm nước ngoài, thậm chí là từ Venezuela”.

Ông Trump đã cam kết sẽ ngăn chặn đoàn người di dân bằng mọi giá, khi ông gọi đây là tình trạng khẩn cấp đe dọa đến an ninh nước Mỹ và chỉ trích chính phủ Mexico không thể ngăn chặn được dòng người này.

Tuần trước, Bộ An ninh Nội địa Mỹ tuyên bố, khu vực tường biên giới phía nam đầu tiên có chiều dài 3,22 km đã được hoàn tất, đồng thời kêu gọi các nghị sĩ Mỹ phê duyệt ngân sách để tiếp tục xây dựng tường và điều động nhân sự. Bức tường biên giới Mỹ - Mexico là một trong những dự án mà Tổng thống Trump đã công bố khi ông còn tranh cử Tổng thống.

Ông Trump ban đầu hi vọng Mexico sẽ chi trả cho hoạt động xây dựng của bức tường, nhưng sau khi Tổng thống Mexico từ chối đề xuất này ông đã phải kêu gọi Quốc hội Mỹ. Tổng thống Mỹ đã đe dọa sẽ không thông qua kế hoạch ngân sách cần thiết để ngăn chính phủ Mỹ đóng cửa sau ngày 7/12 nếu Nhà Trắng không có được ngân sách mà họ cần để xây tường.

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !