Lo sợ Nga xâm lược, các nước vùng Baltic đẩy mạnh tập trận quân sự

Một năm trước, bán đảo Crimea đã được hợp nhất vào lãnh thổ Nga. Tuần này, xe tăng Mỹ được bố trí ở vùng quê Estonia, chỉ cách biên giới nước này với Nga 105km do nước này lo sợ bị Nga xâm lược.

Hoạt động diễn tập quân đội tại các nước Khối Phía đông cũ trong tuần qua báo hiệu những lo ngại của họ về một cuộc xâm lược có thể xảy ra của Nga. Những ngày gần đây, Estonia đã tổ chức cuộc tập trận lớn nhất kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, và những nước tiếp giáp với Nga cũng tiến hành những bước tương tự để tránh lặp lại sai lầm của Ukraine.

Lo sợ Nga xâm lược, các nước vùng Baltic đẩy mạnh tập trận quân sự - ảnh 1

Binh sĩ Estonia tham gia vào một cuộc tập trận do NATO tổ chức vào ngày 12/05.

Trong tuần qua, các cuộc tập trận đã được tổ chức tại Ba Lan, Lithuania, Georgia, Estonia và trên biển Baltic. Theo các quan chức quân sự, những hoạt động này nhằm cung cấp cho các binh sĩ những hiểu biết về cách thức gây chiến của Nga. Nhưng chúng cũng là lời cảnh báo rằng không như ở bán đảo Crimea, nơi quân Ukraine đã đầu hàng vô điều kiện, Kremlin sẽ gặp phải sự kháng cự quyết liệt nếu Nga định áp dụng chiến thuật này đối với bất kỳ thành viên NATO nào.

Các hoạt động diễn tập trên diễn ra sau khi Nga tổ chức kỷ niệm 70 năm chiến thắng Phát xít Đức bằng một cuộc diễu binh hoành tráng trên Quảng trường Đỏ, với sự xuất hiện của nhiều loại xe tăng và tên lửa phòng không hiện đại.

“Vấn đề an ninh này sẽ còn kéo dài trong tương lai”, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Estonia Sven Mikser, người đã chủ trì các cuộc diễn tập tại đất nước vùng Baltic nhỏ bé này. “Nếu chúng ta đơn phương tỏ ra nhân nhượng, Putin sẽ nhận ra sự yếu đuối và thiếu quyết đoán của chúng ta và sẽ lấn tới”.

Sau khi Nga sáp nhập Crimea vào Nga, các nước NATO tuyên bố họ sẽ triển khai quân tới Ba Lan và các nước Estonia, Latvia và Lithuania. Đây là những thành viên NATO có đường biên giới tiếp giáp với Nga và hiện vẫn chưa được phòng thủ chắc chắn.

Binh lính Mỹ cũng đã được triển khai đến Estonia và đã cùng với quân đội nước này tiến hành tập trận. Phi cơ chiến đấu của NATO cũng đã được tăng cường điều động để tuần tra trên bầu trời vùng Baltic, đến nay đã đánh chặn máy bay của Nga hàng trăm lần trong năm vừa qua.

Các nước Đông Âu khác cũng tỏ ra quan ngại trước tương lai của mình. Quân đội Lithuania tuần này cũng đã thực hiện những buổi diễn tập để chống lại hiểm họa từ binh sĩ không mang phù hiệu của Nga, được cho là đã xuất hiện tại bán đảo Crimea một cách bí mật. Chính phủ Lithuania cũng đã phân phát hướng dẫn cho người dân những điều phải làm khi đất nước bị xâm lược. Trong khi đó, Ba Lan đã tự mình thực hiện chương trình huấn luyện riêng của mình.

Lo sợ Nga xâm lược, các nước vùng Baltic đẩy mạnh tập trận quân sự - ảnh 2

NATO đã nhiều lần đánh chặn máy bay Nga trên bầu trời vùng Baltic.

Tại Georgia, bên cạnh sự bảo vệ của NATO, lính dù Mỹ đã có mặt tại đất nước đã từng có một cuộc chiến ngắn với Nga vào năm 2008. Cố vấn quân sự Mỹ cũng đã có mặt ở Ukraine nhằm nâng cao khả năng chiến đấu của binh sĩ nước này, ngay cả khi xung đột vẫn còn dai dẳng ở miền Đông.

Quan chức an ninh các nước Baltic thừa nhận rằng, cho dù có huấn luyện kỹ càng đến đâu đi chăng nữa, họ sẽ không bao giờ chiến thắng Nga nếu nước này thực sự quyết tâm xâm lược. Nhưng điều này cho thấy rằng họ sẽ quyết tâm đánh trả, và một phần trong đối sách của họ là cầm cự càng lâu càng tốt để quân đội NATO đóng ở gần đó có thể được điều động trong trường hợp xung đột xảy ra.

Ông Artis Pabriks, cựu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Latvia, nay là thành viên của Nghị viện Châu Âu cho biết, người vùng Baltic “giống như người Tây Đức trong thời Chiến tranh Lạnh”, luôn phải sống trong một vùng lãnh thổ gần như không thể phòng thủ được trước một cuộc xâm lược mạnh mẽ. “Đó là một hiểm họa có thật”, ông nói.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Washington Post, nhật báo lớn nhất và là lâu đời nhất tại Washington D.C, Mỹ. Bên cạnh những tờ báo lớn khác như The New York Times, The Wall Street Journal và Los Angeles Times, The Washington Post thường đăng tải các phóng sự về Nhà Trắng, Quốc hội và những khía cạnh khác của chính phủ Mỹ.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !