Lo sợ Nga, NATO tăng 3 lần tuần tra các nước Baltic

Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức quân sự NATO cho biết NATO sẽ tăng gấp 3 lần số lượng chiến đấu cơ tuần tra các nước Baltic vào tháng tới để tăng cường phòng thủ khi căng thẳng ở Ukraine vẫn đang tiếp diễn.

Số lượng chiến đấu cơ tuần tra các nước Baltic sẽ được tăng lên 12 chiếc, gấp 3 lần so với bình thường và sẽ bắt đầu được áp dụng vào tháng Năm tới.

Lo sợ Nga, NATO tăng 3 lần tuần tra các nước Baltic - ảnh 1

Chiến đấu cơ F-15 của Mỹ đang tuần tra tại Baltic.

Việc tăng cường tuần tra trên không ở Baltic là một phần trong kế hoạch tăng cường phòng thủ trên không, trên biển và trên mặt đất cho các đồng minh ở Đông  Âu và Trung Âu của NATO mà Tướng Không quân Mỹ kiêm Tư lệnh tối cao quân đồng minh châu Âu của NATO đã vạch ra.

Kể từ khi 3 nước cộng hòa Estonia, Latvia và Lithuania thuộc Liên Xô cũ ở vùng Baltic gia nhập NATO vào năm 2004, các thành viên NATO đã lần lượt cấp chiến đấu cơ đến đây để đối phó với bất kỳ hành vi nào vi phạm không phận Baltic.

Hồi tuần trước, Lithuania cho biết số lần NATO phải điều máy bay cất cánh theo dõi máy bay Nga áp sát không phận các nước vùng Baltic đã tăng nhanh trong tháng Một và tháng Hai năm nay.

Trước đó, hôm 3/4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã tuyên bố bất kỳ sự gia tăng hiện diện lâu dài nào của NATO ở Đông Âu đều vi phạm hiệp ước hợp tác Nga - NATO được ký kết hồi năm 1997.

PHẠM KHÁNH (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !