Lo sợ Mỹ, Nga sẵn sàng triển khai tên lửa tầm ngắn ra Châu Âu

Theo đại sứ Nga tại Mỹ, Moscow sẵn sàng đưa tên lửa có khả năng tập kích toàn Châu Âu nếu Washington triển khai loại tên lửa có khả năng tương tự đến khu vực này.

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov phát biểu tại thủ đô Washington (Mỹ): “Chúng tôi rất quan ngại sau khi Hoa Kỳ có quyết định rút khỏi Hiệp ước INF, tên lửa các loại của Mỹ sẽ được triển khai đến lãnh thổ các nước đồng minh Châu Âu của họ. Chúng tôi sẽ buộc phải trên khai tên lửa của mình và toàn bộ các nước Châu Âu sẽ nằm trong tầm ảnh hưởng của chúng”.

Nga sẵn sàng triển khai tên lửa nếu Mỹ đưa tên lửa hiện đại đến Châu Âu.

Ông Antonov cũng khẳng định Mỹ và Nga đáng lẽ phải hợp tác với nhau trong cuộc chiến chống khủng bố. “Đã rất nhiều lần chúng tôi cố gắng thuyết phục các đồng nghiệp Hoa Kỳ hợp tác. Tôi tin chắc rằng nếu tình hình này còn tiếp tục, đôi bên sẽ không còn có thể hợp tác nữa”, ông nói.

Vào tháng 12 năm ngoái, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ John Sullivan và người đồng cấp Nga Oleg Vladimirovich Syromolotov đã nhất trí để các chuyên gia Mỹ và Nga gặp gỡ nhau trong tương lai để thảo luận về những cơ hội hợp tác chống khủng bố.

Quan hệ giữa Mỹ và Nga được quan chức hai nước coi là đang vào tình trạng tồi tệ nhất kể từ sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc. Sự đi xuống trong quan hệ này diễn ra sau khi Washington cáo buộc Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016. Nga đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc này và nói rằng đây là những cái cớ để biện minh cho sự thất bại của một ứng cử viên Tổng thống và đánh lạc hướng dư luận khỏi những vấn đề lớn hơn ở Mỹ.

Trong những tháng gần đây, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov và người đồng cấp Mỹ Thomas Shannon đã có nhiều cuộc thảo luận về sự ổn định an ninh, cải thiện quan hệ song phương và những vấn đề liên quan đến tài sản của các cơ quan ngoại giao Nga tại Mỹ.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Nga Châu Âu tên lửa INF triển khai

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !