Lo sợ “đạn lạc” từ Triều Tiên, Nga thay thế dàn tên lửa phòng không

Tạp chí National Interest đưa tin, điện Kremlin đang thay thế hệ thống tên lửa đất đối không S-300 bằng hệ thống S-400 mới và lợi hại hơn cho các đơn vị ở vùng Viễn Đông Nga.

Dự kiến các hệ thống S-400 này có thể sẵn sàng được hoạt động vào ngày 22/12 trong lúc căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang tăng cao. Cụ thể, Bộ Quốc phòng Nga cho biết “việc bố trí hệ thống tên lửa phòng S-400 mới tới các khu vực Vladivostok, Primorsky Krai, Zelenogorsk, Leningrad sẽ giúp bảo vệ vùng trời phía đông và tây của Liên bang Nga”.

Hệ thống tên lửa S-400 của Nga.

Ông Vasily Kashing, một nhà phân tích tại Trung tâm Nghiên cứu Châu Âu và Quốc tế Toàn diện thuộc Đại học Kinh tế Moscow nhận định rằng việc triển khai S-400 đã được lên kế hoạch từ lâu. “Dựa trên tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, đây là hoạt động nhằm thay thế S-300 bằng hệ thống tên lửa S-400 mới cho các đơn vị quân sự”, ông nói.

Ông Kashin cho rằng rất có thể lần triển khai S-400 này và tình hình trên bán đảo Triều Tiên có liên quan đến nhau, song Nga chắc chắn không đưa thêm quân đến khu vực này. “Đây không phải là động thái điều động thêm quân”, ông nhận định.

Vào thời điểm hiện tại, Nga đang lo ngại rằng nếu giữa Triều Tiên và Mỹ cùng với các đồng minh trong khu vực xảy chiến tranh, tên lửa của một trong hai bên có thể sẽ đi lạc sang lãnh thổ của Nga. Vì lý do này, Nga cần phải có một lực lượng phòng không lợi hại và đáng tin cậy để ngăn chặn bất kỳ mối đe dọa tiềm tàng nào.

Việc triển khai hệ thống phòng không hiện đại đến khu vực gần bán đảo Triều Tiên là một động thái phòng ngừa trong trường hợp chiến tranh xảy ra. “Nga lo ngại rằng các bên có thể sẽ vô tình tấn công vào lãnh thổ của mình nếu chiến tranh xảy ra. Vì vậy sự hiện diện của hệ thống phòng không là cần thiết”, ông Kashin kết luận.

Các nước trên thế giới hiện đang hi vọng chiến tranh sẽ không xảy ra trên bán đảo Triều Tiên. Song căng thẳng giữa Washington và Bình Nhưỡng hoàn toàn có thể dẫn đến việc hai bên nổ súng, và vị vậy không có gì ngạc nhiên khi Nga tăng cường khả năng quốc phòng của mình ở vùng Viễn Đông.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Đang cập nhật dữ liệu !