Lo sợ bị tiêu diệt, IS tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở Raqqa

Các quan chức quốc phòng Mỹ hiện đang theo dõi thông tin trên mạng xã hội và truyền thông đại chúng sau khi Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tin rằng tổ chức này sẽ bị tấn công tại thành phố Raqqa (Syria).

“Chúng tôi đã phát hiện việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp của IS tại Raqqa”, Đại tá Steve Warren, phát ngôn viên lực lượng quân đội Mỹ tham gia chống IS trả lời trước báo giới ngày 13/5. “Chúng tôi cho rằng kẻ địch đang cảm thấy mình bị đe dọa”.

Lo sợ bị tiêu diệt, IS tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở Raqqa - ảnh 1

IS đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại Raqqa (Syria).

Theo thông tin của nhiều hãng thông tấn, IS đã điều động người tuần tra khắp thành phố và dựng tường chắn tại một số khu vực để bảo vệ cho các cứ điểm quan trọng của tổ chức này khỏi các đợt tấn công trên bộ và trên không.

“IS nhận thấy Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) và Liên quân Ả Rập tại Syria (SAC) di chuyển ở phía Đông và phía Tây thành phố”, ông Warren cho biết. “Các khu vực này đang dần trở nên an toàn hơn và SDF đang ngày càng lợi hại hơn trong chiến đấu”.

Mỹ tin rằng IS đang có những hành động để đáp trả những động thái trên. “Chúng tôi nhận thấy thông tin cho biết IS đã thay đổi vị trí của các phiến quân đóng bên trong và bên ngoài thành phố Raqqa”.

Quân đội Mỹ cho biết việc các phiến quân rời khỏi vị trí ẩn náu và di chuyển sang khu vực khác có thể cho phép các máy bay do thám dễ dàng tìm kiếm và tiêu diệt chúng.

Một số quan chức Mỹ tin rằng nhiều khả năng thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi có thể vẫn đang ở Raqqa. Tuy nhiên, họ cũng theo dõi bất kỳ thông tin nào cho thấy trùm khủng bố có thể đang ở những địa điểm khác.

“Baghdadi cho đến nay vẫn rất cẩn trọng đối với sự an nguy của mình”, một quan chức quốc phòng Mỹ trả lời hãng tin CNN.

Người này nói thêm, Mỹ vẫn sẽ tiếp tục tìm kiếm Baghdadi, nhưng ngay cả khi tên này bị bắt hoặc bị tiêu diệt, chính phủ Mỹ cho rằng điều này sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động và quy mô của IS bởi vẫn còn có những thủ lĩnh khác có thể sẵn sàng thay thế Baghdadi.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

Anh Tuấn (lược dịch)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !