“Lò phản ứng plutonium lỗi thời của Triều Tiên sắp gây đại họa”

Nga cảnh báo về một “thảm họa nhân tạo” nếu thông tin Triều Tiên tái khởi động lò phản ứng plutonium đã lỗi thời tại cơ sở hạt nhân Yongbyon để tăng nguồn nhiên liệu sản xuất các loại vũ khí nguyên tử là sự thật.
“Lò phản ứng plutonium lỗi thời của Triều Tiên sắp gây đại họa” - ảnh 1
Các thanh sát viên Hàn Quốc tới thị sát cơ sở hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên ngày 16/1/2009

Hôm 12/9, hãng tin Interfax dẫn nguồn tin ngoại giao Nga cho biết lò phản ứng sản xuất plutonium tại Yongbyon, được hoàn thiện vào năm 1986 và nay đã lỗi thời, nếu được tái khởi động, Triều tiên sẽ có nguy cơ đối mặt với thảm họa. 

Cảnh báo từ phía Nga được đưa ra sau khi các chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Mỹ - Hàn thông báo hôm 11/9 rằng những hình ảnh vệ tinh chụp vào ngày 31/8 cho thấy các làn hơi nước màu trắng bốc lên từ một tòa nhà nằm gần lò phản ứng plutonium tại cơ sở hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên. 

“Chúng tôi quan ngại về một thảm họa do chính con người tạo ra sắp xảy ra. Lò phản ứng này đã quá lỗi thời khi được sản xuất từ những năm 1950”, nguồn tin ngoại giao Nga nhận định. 

Đại sứ Mỹ tại Triều Tiên cũng nhấn mạnh việc tái khởi động lò phản ứng plutonium là “sự sai lầm của Triều Tiên”. “Nếu các bản báo cáo về việc khả năng Triều Tiên đã tái khỏi động lò phản ứng plutonium công suất 5 megawatt là sự thật, nó sẽ trở thành vấn đề hết sức nghiêm trọng”, đại sứ Glyn Davies phát biểu trước giới báo chí sau cuộc họp với các quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản tại Tokyo. 

Trên trang blog 38 North của Viện Nghiên cứu Mỹ - Hàn Quốc, hai nhà nghiên cứu Nick Hansen và Jeffrey Lewis khẳng định những bức ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên “có vẻ đã đưa lò phản ứng plutonium vào hoạt động”.

Theo Interfax, khả năng những làn hơi nước màu trắng được vệ tinh chụp lại “chỉ đơn giản từ việc chạy thử chiếc máy phát điện”. 

Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cũng xác nhận không thể khẳng định chính xác liệu lò phản ứng này đã được khởi động lại hay chưa do Triều Tiên đã cấm các thanh sát viên tới quốc gia này từ năm 2009. 

Hành động tái khởi động lò phản ứng plutonium sẽ làm tiêu tan mọi nỗ lực trong những năm qua của cộng đồng quốc tế nhằm trì hoãn tham vọng tăng cường năng lực hạt nhân tiên tiến của Triều Tiên. 

Hồi tháng Tư, Bình Nhưỡng đã tuyên bố tái khởi động các cơ sở hạt nhân tại tổ hợp Yongbyon nhằm “tăng cường cho lực lượng trang bị vũ khí hạt nhân cả về chất lượng và số lượng”. 

Thông tin trên được công bố đúng thời điểm căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên leo thang tới mức đỉnh điểm sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 3 hồi tháng Hai và liên tục đe dọa tấn công hạt nhân nhằm vào Mỹ. 

Liên Xô cũ từng đóng vai trò quan trọng giúp Triều Tiên xây dựng nhà máy hạt nhân đầu tiên tại cơ sở Yongbyon trong những năm 1950 và 1960. Tuy nhiên, Triều Tiên đã tự xây lò phản ứng plutonium 5 megawatt tại Yongbyon và đi vào hoạt động năm 1986. Năm 2007, Triều Tiên cho đóng cửa lò phản ứng Yongbyon sau khi cho phá hủy tháp làm lạnh theo thỏa thuận giải trừ hạt nhân đổi lấy viện trợ. 

Theo giới chuyên gia, khả năng Bình Nhưỡng đang nắm trong tay số nhiên liệu plutonium đủ để sản xuất khoảng 6 quả bom. Lò phản ứng tại Yongbyon có thể sản xuất 6 kg plutonium/năm, đủ chế tạo một quả bom hạt nhân. 

Minh Thu

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !