Lo ngại Trung Quốc, Đài Loan kêu gọi Mỹ bán vũ khí

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Đài Loan hôm 1/10 đã tiếp tục kêu gọi Mỹ bán các thế hệ tàu ngầm và chiến đấu cơ hiện đại nhằm nâng cao năng lực quốc phòng quốc gia trước nguy cơ Trung Quốc tấn công.
Lo ngại Trung Quốc, Đài Loan kêu gọi Mỹ bán vũ khí - ảnh 1
Tàu ngầm do Hà Lan sản xuất cho Hải quân Đài Loan hiện neo đậu tại xưởng đóng tàu Tsoying - căn cứ hải quân phía nam

Lời kêu gọi được công bố trong bối cảnh mối quan hệ giữa Trung Quốc – Đài Loan đang dần được cải thiện kể từ khi ông Mã Anh Cửu lên nắm chức Tổng thống Đài Loan năm 2008. Ông Mã đã tái đắc cử trong cuộc bầu cử hồi tháng 1/2012. 

Mặc dù mối quan hệ với Bắc Kinh đang phát triển theo chiều hướng tích cực, song không thể phủ nhận khả năng Trung Quốc sẽ dùng vũ lực để hợp nhất Đài Loan do đó Đài Bắc đã quyết định năng cao năng lực chiến đấu quốc phòng trong đó chú trọng tới việc mua các thế hệ tàu ngầm. 

“Trong những năm qua, năng lực chiến đấu của quân đội Trung Quốc đã phát triển với tốc độ nhanh chóng, đe dọa tới an ninh Đài Loan”, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Đài Loan - Yen Teh-fa trả lời trước giới báo chí bên lề Hội nghị Công nghiệp Quốc phòng Mỹ - Đài Loan tại Annapolis, Maryland diễn ra từ ngày 29/9 – 1/10. 

Hồi tháng 4/2001, cựu Tổng thống George W. Bush đã phê chuẩn bản hợp đồng bán 8 tàu ngầm truyền thống cho Đài Loan – một phần trong gói mua bán vũ khí lớn nhất của Washington với Đài Bắc kể từ năm 1992. 

Tuy nhiên, sau đó, Mỹ đã ngừng cung cấp các tàu ngầm hạt nhân truyền thống cho Đài Loan do Washington không còn sản xuất thế hệ tàu ngầm này trong hơn 40 năm qua. Cả Đức và Tây Ban Nha cũng từ chối thiết kế các loại tàu ngầm cho Đài Loan do lo ngại chọc giận Trung Quốc.

Hiện nay, Hải quân Đài Loan đang vận hành một hạm đội 4 tàu ngầm song chỉ 2 tàu có thể triển khai trong chiến đấu. Hai tàu còn lại do Mỹ sản xuất vào những năm 1940. 

Theo ông Ye, Đài Loan đang đặc biệt quan tâm tới các thế hệ chiến đấu cơ tân tiến hơn so với tiêm kích F-16 hiện nay. 

Minh Thu

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !