Lo ngại Mỹ viện trợ khủng cho Ukraine, Donbass lại bất ổn?

Ủy ban phân bổ ngân sách Hạ viện Mỹ mới đây đã đề xuất trích khoản tiền 150 triệu USD từ ngân sách quân sự năm 2017 để viện trợ quân sự cho Ukraine. Động thái này khiến các chuyên gia quân sự lo ngại về việc bất ổn ở Donbass sẽ lại căng thẳng.
Lo ngại Mỹ viện trợ khủng cho Ukraine, Donbass lại bất ổn? - ảnh 1

Đề xuất của hạ việnMỹ vềviện trợ khủng cho Ukraine khiến dư luận lo ngại tình hìnhDonbass lại bất ổn. (Ảnh minh họa)

Tờ Newsru của Nga chiều ngày 3/3 đưa tin về việc Ủy ban phân bổ ngân sách Hạ viện Mỹ đã quyết định đệ trình lên Hạ viện nước này phê duyệt khoản kinh phí 150 triệu USD từ nguồn ngân sách quân sự năm tài khóa 2017 để viện trợ quân sự cho Ukraine.

Theo đề xuất, khoản kinh phí này sẽ được sử dụng cho các mục đích như huấn luyện binh sỹ Ukraine, cung cấp đạn dược, vũ khí không quân mang tính chất phòng thủ, kho vận và công tác tình báo.

Trong đề xuất của mình, ủy ban này cũng nhấn mạnh rằng khoản kinh phí này sẽ không được phép sử dụng để mua sắm hay chuyển giao cho Ukraine các tổ hợp tên lửa phòng không vác vai.

Theo Ủy ban phân bổ ngân sách Mỹ, số ngân sách này sẽ được chuyển cho phía Ukraine không muộn hơn ngày 30/9/2017.

Theo tài liệu của Newsru, ngân sách quân sự của Mỹ sẽ được cấp 516 tỷ USD và thêm 62 tỷ USD cho các chiến dịch quân sự của Mỹ ở nước ngoài, trong đó có ở Afghanistan và Iraq.

Khoản kinh phí này nhiều hơn 1,6 tỷ USD so với con số mà chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đề nghị và nhiều hơn 5,2 tỷ USD so với con số được phê duyệt trong năm 2016.

Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ phối hợp với Bộ Ngoại giao để triển khai thực hiện đề xuất của Ủy ban phân bổ ngân sách Mỹ (về chương trình hỗ trợ quân sự cho Ukraine).

Dự kiến trong tuần tới, dự thảo của Ủy ban phân bổ ngân sách Mỹ sẽ được đưa vào chương trình nghị sự của phiên họp Hạ viện Mỹ. Theo các nguồn tin cao cấp cung cấp cho Newsru, quá trình thông qua ngân sách quân sự Mỹ sẽ được thực hiện trong 2 giai đoạn.

Ban đầu sẽ là thông qua luật về chính sách quân sự cho năm tới, trong đó nhấn mạnh các phương hướng hoạt động của Lầu Năm góc, cũng như số tiền có thể được phê duyệt. Văn bản này sẽ do Ủy ban Quân sự Mỹ chịu trách nhiệm.

Trong giai đoạn 2, Ủy ban phân bổ ngân sách của Hạ viện sẽ chuẩn bị dự thảo của mình, trong đó làm rõ các con số liên quan. Các sáng kiến về cung cấp tài chính cho việc thiết lập các căn cứ của hệ thống cơ sở hạ tầng cho phòng thủ và việc tến hành các nghiên cứu trong lĩnh vực vũ khí hạt nhân sẽ được thảo luận riêng rẽ.

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng thuộc Thượng viện Mỹ, thượng nghị sỹ John McCain đã đề xuất lên Tổng thống Mỹ Donald Trump cần hỗ trợ vũ khí không quân cho Ukraine để bảo vệ Ukraine khỏi các hành động “khiêu khích” tiếp theo của Moscow và Donbass.

Giới phân tích quốc tế quan ngại rằng, nếu Quốc hội Mỹ thông qua khoản viện trợ quân sự giá trị lên đến 150 triệu USD cho Ukraine thì nhiều khả năng động thái này sẽ càng làm xung đột ở Donbass thêm căng thẳng hơn.

Đức Dũng (lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !