"Lỡ lời" nói xấu người nhập cư, Tổng thống Trump bị chỉ trích tứ phía

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc trò chuyện riêng đã hỏi rằng tại sao Mỹ muốn có những người nhập cư từ Haiti và các nước Châu Phi và gọi vài quốc gia trong số này là “những nước thối nát”.

Theo hãng tin Reuters, một nguồn tin giấu tên cho biết, phát biểu của ông Trump được đưa ra khi Thượng nghị sĩ Dick Durbin và Lindsey Graham báo cáo với Tổng thống về một dự thảo đạo luật nhập cư mới mà hai ông đã cùng nhau soạn thảo. Cuộc thảo luận này cũng có sự chứng kiến của một số quan chức chính phủ khác.

Tổng thống Mỹ Donald Trump lại hứng chịu sự chỉ trích vì lời nói của mình.

Các nghị sĩ khi đó đang miêu tả cơ chế của đạo luật nhập cư, trong đó bao gồm việc cho phép những người đến từ các nước đang chịu thiên tai nặng nề hoặc nội chiến được tạm trú tại Mỹ. Một trong số những nguồn tin cho biết khi đó ông Trump nói rằng: “Tại sao chúng ta lại muốn người từ Châu Phi tới đây? Toàn là những nước thối nát… Chúng ta nên có thêm người từ Na Uy”.

Nhiều nghị sĩ đảng Dân chủ và một số thành viên đảng Cộng hòa đã lên tiếng chỉ trích lời nói của Tổng thống. Bà Mia Love, một thành viên đảng Cộng hòa và được sinh ra trong gia đình có cha mẹ là người Haiti nhập cư cho biết lời của ông Trump là “vô cảm, gây chia rẽ, kiêu căng và làm hỏng giá trị của quốc gia” và yêu cầu ông Trump xin lỗi người Mỹ và những người dân các nước mà ông đã nói xấu.

Một thành viên đảng Cộng hòa là bà Ileana Ros-Lehtinen, người sinh ra tại Cuba và làm việc tại khu vực phía Nam bang Florida, nơi có nhiều người Haiti nhập cư cho biết: “Những ngôn từ như thế không bao giờ được nói ở trong phòng thay đồ chứ đừng nói là ở Nhà Trắng”.

Nghị sĩ đảng Dân chủ Richard Blumenthal, một người vốn chỉ trích ông Trump gay gắt, nói rằng lời của Tổng thống “sặc mùi phân biệt chủng tộc, cho thấy tư tưởng bài trừ sắc tộc được đội lốt chính sách nhập cư”.

Hiện tại, Nhà Trắng đang tranh cãi gay gắt về chương trình Quy chế Bảo vệ Tạm thời (Temporary Protected Status – TPS). Vào tháng 11 vừa qua, chính quyền Trump quyết định chấm dứt quy chế này cho những người đến từ Haiti và Nicaragua. Đã có khoảng 59.000 người nhập cư Haiti được áp dụng quy chế TPS cho đến tháng 7/2019 để họ có thể về nước hoặc hợp pháp hóa sự hiện diện của mình tại Mỹ. Người Nicaragua được áp dụng TPS cho đến tháng 1/2019.

Tuần này, ông Trump bắt đầu chấm dứt TPS đối với người nhập cư từ El Salvador, điều này có thể khiến khoảng 200.000 người Salvador sinh sống hợp pháp tại Mỹ bị trục xuất bắt đầu từ tháng 9 năm tới.

Khi được hỏi về những lời của ông Trump, phát ngôn viên Nhà Trắng Raj Shah cho biết: “Một số chính trị gia ở Washington muốn đấu tranh vì nước khác, nhưng Tổng thống Trump sẽ luôn đấu tranh vì người Mỹ. Giống như nhiều quốc gia khác, Tổng thống Trump đang tìm kiếm giải pháp lâu dài giúp đất nước chúng ta mạnh mẽ hơn bằng việc chào đón những người có thể đóng góp cho xã hội, phát triển kinh tế và hòa nhập với chúng ta”.

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !