Lộ diện danh tính của hàng ngàn thành viên IS qua những tài liệu mật

Một vài tài liệu mật của Nhà nước Hồi giáo (IS) có tên của khoảng 22.000 phiến quân từ đã được cơ quan an ninh Anh thu giữ. Đây có thể coi là bước tiến lớn nhằm ngăn chặn những kẻ có âm mưu khủng bố ở châu Âu.

Theo các cơ quan an ninh của Anh, phần lớn nội dung của 1.736 tài liệu do hãng thông tấn Sky News thu thập được và bàn giao cho nhà chức trách là những tờ đơn bao gồm 23 câu hỏi đơn giản mà những kẻ tình nguyện tham gia IS phải điền vào để được xem xét gia nhập. Một số tờ đơn gia nhập IS trong số này đã được đăng trên trang tin Zaman Al Wasl của Syria. Chúng đều được viết bằng tiếng Ả Rập và được cộp dấu biểu tượng của IS.

Lộ diện danh tính của hàng ngàn thành viên IS qua những tài liệu mật - ảnh 1

Những thông tin mà các quan chức an ninh Anh có được trong tay sẽ rất có lợi trong cuộc chiến chống IS.

Ngoài ra, những thành viên IS mới còn phải nêu ra tên kẻ đã giới thiệu chúng đến với tổ chức khủng bố. Phần thông tin này sẽ là một trong những điểm mà các cơ quan an ninh tập trung chú ý nhất.

“Những tài liệu này sẽ giúp họ xác định manh mối quan trọng, không chỉ về danh tính và nguyên quán mà còn có thể cho phép các cơ quan an ninh tìm ra được những phần tử chuyên tuyển mộ quân cũng như giúp lính mới vào Syria”, ông Afzai Ashraf, một chuyên gia chống khủng bố cho biết.

Những tên có mong muốn gia nhập IS cũng phải cung cấp thông tin về kinh nghiệm chiến đấu trên chiến trường, quê quán, đất nước đã đi qua, điện thoại cá nhân cũng như mức độ hiểu biết về luật đạo Hồi. Ngoài ra, những tên này còn phải nêu tên những người thân và nói rõ vị trí trong tổ chức mà chúng muốn có. Một vài tài liệu mật được đóng dấu “tử vì đạo”, ám chỉ những phiến quân sẵn sàng tham gia đánh bom cảm tử.

Trước đó vào ngày 7/3, Cơ quan Điều tra Liên bang Đức (BKA) tuyên bố họ đã có những tài liệu về danh tính của những phần tử IS, nhiều khả năng giống với những gì mà hãng Sky News đã có được.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Đức Thomas de Maiziere xác nhận những dữ liệu mà họ đã thu thập và tin rằng chúng sẽ giúp “cuộc điều tra được diễn ra nhanh chóng và rõ ràng hơn, đồng thời đảm bảo một khung hình phạt thích đáng”. BKA không tiết lộ cách thức họ có được những tài liệu quan trọng trên.

Ông Richard Barret, một cựu quan chức tình báo và ngoại giao Anh, gọi những tài liệu trên là “nguồn thông tin vô giá đối với các nhà phân tích”, khi họ có thể phân tích được những nhóm người đang gia nhập IS cũng như lý do của chúng.

Bản copy của những tài liệu trên được giao cho hãng Sky News qua một thành viên cũ của IS. Người này đã đánh cắp một thẻ nhớ dữ liệu từ một thủ lĩnh của IS và nói rằng anh ta đã mất niềm tin vào tổ chức khủng bố khi chúng từ bỏ những giáo lý đạo Hồi thật sự. Thẻ nhớ này được trao cho hãng Sky News tại một địa điểm bí mật ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Lộ diện danh tính của hàng ngàn thành viên IS qua những tài liệu mật - ảnh 2

Châu Âu vẫn đang đứng trước nguy cơ bị tấn công khủng bố bất kỳ lúc nào.

Vào tháng 2 vừa qua, giám đốc Europol Rob Wainwright cho biết “châu Âu đang đối mặt với hiểm họa khủng bố nghiêm trọng nhất trong vòng một thập kỷ qua”, khi có khoảng 5.000 phần tử Hồi giáo cực đoan đã thâm nhập vào châu Âu và hiện vẫn đang được tự do hoạt động.

“Chúng tôi tin rằng IS và các tổ chức khủng bố khác sẽ thực hiện một cuộc tấn công tại châu Âu nhằm gây ra tổn thất lớn về người”, ông nói thêm.

Kể từ khi cuộc xung đột tại Syria nổ ra vào năm 2011, khoảng 25.000 đến 30.000 phiến quân người nước ngoài đã xuất hiện tại Iraq và Syria, 21% trong số này đến từ các nước châu Âu.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !