Lộ diện danh tính 5 thủ lĩnh IS sừng sỏ bị bắt gọn ở Syria

Theo hãng tin Sputnik, Văn phòng thông tin của lực lượng an ninh Iraq mới đây đã tiết lộ danh tính của 5 thủ lĩnh IS vừa bị bắt giữ tại Syria mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố vào ngày 10/5.

Những kẻ bị bắt gồm có Saddam Jamal, kẻ phụ trách an ninh khu vực dọc sông Euphrates; chỉ huy Mohammed Hussein Hodar; kẻ cầm đầu lực lượng đặc biệt của IS; Issam Abdelkader Zobai, thủ lĩnh phụ trách tình báo Omar Shakhab Karbuli và cố vấn của thủ lĩnh tối cao IS Ismail Alaun Isavi.

Binh lính Iraq tại một nhà nguyên ở thành phố Mosul sau khi đánh bật các phần tử IS khỏi khu vực này.

Được biết cả 5 thủ lĩnh khủng bố này đã tham gia vào cuộc tấn công ở tỉnh Anbar và thành phố Mosul của Iraq. Chúng đã bị bắt giữ và thẩm vấn tại khu vực gần biên giới Iraq ở Syria, và dựa trên những thông tin tình báo thu được, Iraq và các lực lượng đồng minh đã tổ chức tấn công vào vị trí của IS.

Ông Brett McGurk, đặc phái viên của liên quân toàn cầu chống IS nói rằng hoạt động bắt giữ 5 thủ lĩnh khủng bố đã được tiến hành cùng với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF). Trước đó, chính Tổng thống Trump cũng tiết lộ trên trang Twitter cá nhân của mình rằng Mỹ đã nắm trong tay 5 thủ lĩnh nguy hiểm nhất của IS, song ông không nói rõ chi tiết.

Trong khi đó, một ứng cử viên tham gia tranh cử ở Iraq là ông Faruq Zarzur al-Juburi vừa bị bắn chết bởi những tay súng giấu mặt tại nhà riêng ở gần thành phố Mosul. Ngay lập tức, IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công, và trước đó chúng cũng đã đe dọa sẽ tấn công những người tranh cử và khu vực bỏ phiếu.

Người dân Iraq sẽ tham gia vào cuộc tổng tuyển cử diễn ra trong ngày 12/5, đánh dấu cuộc bầu cử đầu tiên của họ kể từ khi IS nổi lên và bị đánh bại vào năm ngoái. Hiện có 6.686 ứng cử viên, trong đó có 2.014 phụ nữ, tham gia tranh cử để giành lấy một trong số 328 ghế trong Quốc hội Iraq.

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !