Lộ diện căn cứ tên lửa bí mật "đáng gờm" nhưng ít người biết của Triều Tiên

Triều Tiên được cho đang vận hành 13 cơ sở tên lửa bí mật trong đó có căn cứ tên lửa đạn đạo tầm ngắn Sakkanmol đang trở thành mối đe dọa đáng gờm nhưng lại ít người biết.

Hôm nay (13/11), Nhà Xanh tuyên bố chuyện Triều Tiên vận hành các cơ sở tên lửa bí mật là chuyện không có gì mới và giới tình báo Mỹ - Hàn cũng nhiều lần nhắc tới chuyện này.

Yonhap đưa tin tuyên bố từ Nhà Xanh được đưa ra sau khi Beyond Parallel, một chương trình nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) cho công bố bản báo cáo về Triều Tiên. Theo bản báo cáo này, Triều Tiên vẫn tiếp tục có những hoạt động “dối trá quy mô lớn” trái với thỏa thuận giải trừ và đóng cửa các cơ sở hạt nhân.

Hình ảnh vệ tinh tố cáo Triều Tiên đang vận hành căn cứ tên lửa bí mật Sakkanmol.

Cụ thể, theo Beyond Parallel, họ đã phát hiện được 13 trong tổng số 20 cơ sở hạt nhân bí mật đang được Triều Tiên vận hành. Đây là thông tin được đưa ra dựa trên các hình ảnh vệ tinh cùng hàng loạt bài phỏng vấn đối với nhiều công dân Triều Tiên đào tẩu cũng như với giới chức tình báo, quốc phòng và chính phủ các nước trên thế giới.

Trong đó, các nhà nghiên cứu quan tâm nhất tới căn cứ tên lửa Sakkanmol, nơi chứa các tên lửa đạn đạo tầm ngắn của Triều Tiên.

Căn cứ này nằm trên vành đai chiến thuật ở tỉnh Bắc Hwanghae, cách vùng phi quân sự (DMZ) về phía bắc 85 km và cách phía tây bắc Seoul 135 km.

“Sakkanmol hiện là tổ hợp chứa các tên lửa đạn đạo tầm ngắn nhưng căn cứ này có thể nâng cấp năng lực để biến thành nơi chứa các tên lửa đạn đạo tầm trung”, bản báo cáo của Beyond Parallel nhấn mạnh.

Phát biểu sau khi bản báo cáo trên được công bố, phát ngôn viên Nhà Xanh Kim Eui-kyeom cho biết nguồn phân tích liên quan tới căn cứ Sakkanmol được lấy từ hình ảnh vệ tinh thương mại.

“Giới tình báo Mỹ và Hàn Quốc từng nhiều lần đề cập tới thông tin liên quan tới căn cứ Sakkanmol đồng thời đang theo dõi sát sao cơ sở này”, ông Kim nói.

Song theo ông Kim, căn cứ Sakkanmol của Triều Tiên không phải là nơi phục vụ hoạt động của các thế hệ tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICMB).

Cũng theo ông Kim, Triều Tiên không hề đưa ra lời hứa đóng cửa căn cứ Sakkanmol và cũng không có bất cứ văn bản hay cuộc đàm phán nào nhắc tới căn cứ này.

Trước đó, trong cuộc gặp lịch sử với Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Singapore hồi tháng Sáu, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đồng thuận đóng cửa vĩnh viễn bãi phóng vệ tinh Sohae nằm gần biên giới Trung Quốc và căn cứ tên lửa Dongchang-ri.

Theo CSIS, việc dồn sự tập trung vào căn cứ Dongchang-ri đã khiến quân đội và truyền thông Mỹ - Hàn quên mất sự tồn tại và mối đe dọa từ căn cứ Sakkanmol cũng như nhiều căn cứ tên lửa bí mật khác của Triều Tiên.

Minh Thu (lược dịch)

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Đang cập nhật dữ liệu !