Lộ ảnh Nga hạ thủy tàu ngầm Kilo cho Việt Nam

Trên trang mạng của Diễn đàn quân sự Airbase.ru (Nga) vừa đăng tải hình ảnh hạ thủy tàu ngầm Kilo mới, được cho là dành cho đối tác ở Đông Nam Á là Việt Nam.

Theo các bình luận trên Airbase.ru, đây là tàu ngầm diesel-điện Project 636 Kilo thứ 2 được nhà máy Admiralty ở St. Petersburg hạ thủy cho đối tác Việt Nam.

Cũng theo nguồn tin, tàu ngầm Kilo đầu tiên cho đối tác đã được hạ thủy vào ngày 28/8/2012, còn chiếc Kilo trong ảnh được hạ thủy vào ngày 28/12/2012.

Lộ ảnh Nga hạ thủy tàu ngầm Kilo cho Việt Nam - ảnh 1

Ảnh tàu ngầm Kilo thứ 2 của đối tác được hạ thủy.

Trước đó, sau khi hạ thủy, tàu ngầm Kilo đầu tiên cho đối tác tiếp tục neo đậu ở bến cảng nhà máy Admiralty để hoàn thiện phần kiến trúc thượng tầng (phần xuất hiện trên mặt nước khi tàu nổi) và sau đó bắt đầu thử nghiệm trên biển vào tháng 12/2012.

Theo kế hoạch, sau khi trải qua thời gian thử nghiệm trên biển, tàu ngầm Kilo đầu tiên sẽ trở về cảng để khắc phục những thiếu sót và bàn giao cho khách hàng trong năm 2013.

Dự kiến tới năm 2016, toàn bộ 6 tàu ngầm Kilo trong hợp đồng cung cấp cho nước đối tác sẽ được hoàn thành.

Tàu ngầm Kilo Project 636, được mệnh danh là "át chủ bài trong chiến lược biển xa", có tải trọng 3.100 tấn, tốc độ di chuyển 20 hải lý/giờ, khả năng lặn sâu 300 m, thủy thủ đoàn 52 người. Tàu có thể được vũ trang bị 6 ống phóng ngư lôi 533 mm, mìn, và tên lửa hành trình Caliber.

Công ty cổ phần nhà máy đóng tàu Admiralty là đơn vị đóng tàu lâu đời nhất ở Nga, được thành lập vào ngày 5/11/1704, chuyên thiết kế, đóng và hiện đại hóa tàu dân sự cũng như các tàu quân sự.

Báo cáo cuối năm 2012 của Admiralty cho biết, nhà máy đang vận hành dây chuyền với hiệu suất tối đa để đóng các tàu ngầm lớp Kilo cho Hải quân Nga và đối tác.

Hiện nay nhà máy đang đóng 3 trong loạt 6 tàu ngầm lớp Kilo Project 636 cho đối tác và đóng 3 tàu Project 636.3 (tàu Kilo cải tiến) cho Hải quân Nga, đồng thời hoàn thành sửa chữa tàu ngầm thế hệ thứ tư Project 677 Lada.

Yến Phạm

Tập đoàn Russian Helicopters giới thiệu trực thăng Ansat tại Triển lãm Trực thăng Trung Quốc 2025

Tập đoàn Russian Helicopters, thành viên của Tập đoàn Nhà nước Rostec, đã giới thiệu trực thăng hạng nhẹ Ansat phiên bản y tế, cùng các mẫu Ka-32A11BC chuyên dụng chữa cháy và Mi-8/17 đa năng tại Triển lãm Trực thăng Trung Quốc 2025 từ 16-19/10/2025.

AK-308 'sát thủ mới của Kalashnikov’ với loạt công nghệ siêu hiện đại

Với những nâng cấp công nghệ hiện đại, phiên bản súng trường AK-308 mẫu 2025 hứa hẹn mang lại hiệu suất vượt trội, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các lực lượng quân sự toàn cầu.

Súng trường AK-308 của Nga dùng đạn chuẩn NATO

Ngày 18/6, tập đoàn sản xuất vũ khí hàng đầu của Nga Kalashnikov Concern chính thức công bố phiên bản nâng cấp của súng trường AK-308, loại vũ khí sử dụng đạn 7,62x51mm NATO.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Nga đứng thứ 2 trong số các nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới

Nga đứng thứ 2 trong số các nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới vào năm 2024, với doanh số bán vũ khí và thiết bị quân sự (WME) ra nước ngoài là 13,75 tỷ USD.

Kalashnikov đẩy mạnh sản xuất tên lửa và đạn tuần kích

Tập đoàn Kalashnikov thông báo sẽ tăng đáng kể sản lượng tên lửa và vũ khí pháo binh. Theo kế hoạch, sản lượng các loại vũ khí này sẽ tăng 60% vào năm 2025, trong khi sản lượng tên lửa có điều khiển đã tăng gấp 10 lần trong năm 2024.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Đang cập nhật dữ liệu !