Litva nói gì khi Nga nới lỏng thủ tục cấp hộ chiếu cho dân miền Đông Ukraine?

Ngày 26/4, Ngoại trưởng Litva Linas Linkevicius tuyên bố, quyết định của Moscow đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu Nga cho cư dân sống ở miền Đông Ukraine do lực lượng ly khai kiểm soát đồng nghĩa với việc đây là phép thử đối với lãnh đạo mới của Ukraine.

Litva nói gì khi Nga nới lỏng thủ tục cấp hộ chiếu cho dân miền Đông Ukraine?

Trả lời phỏng vấn báo giới, ông Linkevicius cho rằng phương Tây nên cân nhắc áp đặt trừng phạt bổ sung với Nga. Ông nêu rõ: "Đây rõ ràng là hành động vi phạm luật pháp quốc tế. Về cơ bản đây là phép thử cho Ban lãnh đạo mới của Ukraine. Chí ít chúng ta không nên công nhận hộ chiếu này. Cách thức thế nào thì cần thảo luận thêm. Chúng ta cũng cần xem xét áp đặt trừng phạt bổ sung đối với Moscow".

Ngoại trưởng Linkevicius, người đang có chuyến thăm Ukraine, cho hay ông và Tổng thống đắc cử Ukraine Vladimir Zelenskyđã thảo luận vấn đề hộ chiếu này. Ngoài ra, người đứng đầu ngành ngoại giao Litva cho biết, Tổng thống đắc cử Zelensky cũng nêu khả năng điều chỉnh thỏa thuận đình chiến Minsk mà không trao thêm bất kỳ nhượng bộ nào cho phía Nga.

Ngoại trưởng Linkevicius là Bộ trưởng đầu tiên của một nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) thăm Ukraine kể từ khi cuộc bầu cử tổng thống Ukraine diễn ra hôm 21/4. Litva là quốc gia Baltic, thành viên của cả Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Liên minh châu Âu (EU).

Trước đó, ngày 24/4, Điện Kremlin thông báo, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh nhằm đơn giản hóa thủ tục xin cấp hộ chiếu Nga cho cư dân sinh sống ở nước Cộng hòa tự xưng Donetsk và Luhansk do lực lượng ly khai kiểm soát ở khu vực Donbass, miền Đông Nam Ukraine.

Tổng thống Nga Putin.

Sau khi Tổng thống Nga Putin ký sắc lệnh trên, Ukraine, Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) đã cực lực lên án hành động của Moscow.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 24/4 tuyên bố: "Nga, thông qua hành động vô cùng khiêu khích này, đang tăng cường tấn công vào chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine".

Liên minh châu Âu (EU) ngày 25/4 đã chỉ trích việc Moscow đơn giản hóa thủ tục xin cấp hộ chiếu Nga cho cư dân sinh sống ở các khu vực do lực lượng ly khai kiểm soát ở miền Đông Ukraine, coi đây là "một hành động tấn công của Nga vào chủ quyền của Ukraine.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Anh cũng lên án động thái này của Nga. Bộ Ngoại giao Anh nêu rõ: "Đây là bước đi mới nhất trong cách hành xử của Nga nhằm đe dọa an ninh và chủ quyền của Ukraine, cũng như làm suy yếu toàn vẹn lãnh thổ của nước này".

Trong một tuyên bố ngày 25/4, Bộ Ngoại giao Đức cho biết Berlin và Paris lên án mạnh mẽ sắc lệnh của Tổng thống Nga Putin đơn giản hóa thủ tục xin cấp hộ chiếu Nga cho cư dân sinh sống ở các khu vực do lực lượng ly khai kiểm soát ở miền Đông Ukraine. Tuyên bố nhấn mạnh sắc lệnh này của Nga hoàn toàn mâu thuẫn với tinh thần và mục tiêu của các thỏa thuận hòa bình Minsk.

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Litva nói gì khi Nga nới lỏng thủ tục cấp hộ chiếu cho dân miền Đông Ukraine Ngoại trưởng Litva Linas Linkevicius miền Đông Ukraine lãnh đạo mới của Ukraine Tổng thống đắc cử Ukraine Vladimir Zelensky Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO Liên minh châu Âu EU Cộng hòa tự xưng Donetsk và Luhansk khu vực Donbass miền Đông Nam Ukraine Bộ Ngoại giao Mỹ Bộ ngoại giao Anh Bộ Ngoại giao Đức Berlin và Paris

Người chồng đã qua đời 3 năm 'cứu mạng' vợ bị suy thận

Nhờ công của người chồng đã qua đời được 3 năm, người vợ bị suy thận được đưa vào danh sách ưu tiên ghép tạng.

Đối tượng bóc lột tình dục 20 bé gái và phụ nữ trẻ bị phạt tù 31 năm

Hành vi bóc lột tình dục 20 bé gái và phụ nữ trẻ của đối tượng bị tòa án tuyên phạt 31 năm tù giam.

Dàn WAGs 'nóng bỏng' của đội tuyển Đức

Với việc đội tuyển Đức phải dừng chân ở vòng bảng, khán giả vô cùng tiếc nuối khi không được nhìn thấy các nàng WAGs nóng bỏng của đội tuyển Đức trên khán đài.

Đang thái 150kg củ cải ăn trộm để phi tang, 3 đối tượng bị cảnh sát ập vào bắt giữ

Khi đang cố gắng thái toàn bộ 150 kg củ cải ăn trộm để phơi khô, cảnh sát đã ập vào bắt giữ 3 đối tượng ngay tại sân nhà.

Cristiano Ronaldo bị liệt vào ‘đội hình tệ nhất’ vòng bảng World Cup 2022

Cristiano Ronaldo đã có tên trong đội hình tệ nhất của vòng bảng World Cup 2022 với xếp hạng Sofacore chỉ đạt 6,37 trên 10.

Ô tô chạy bon bon trên đường, mang theo cả cột biển báo giao thông sau cú đâm Icon

Chiếc ô tô vẫn chạy bon bon trên đường dù phía trước là cột biển báo giao thông gắn chặt vào đầu xe sau cú đâm mạnh.

Cận cảnh Tổng thống Putin tự lái ô tô chở Phó Thủ tướng Nga đi thị sát cầu Crimea Icon

Tổng thống Putin đã tự lái ô tô chở Phó Thủ tướng Nga đi thị sát cầu Crimea đang trong quá trình sửa chữa sau vụ tấn công khủng bố vào đầu tháng 10.

Bí mật chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất của Đức Quốc xã trong Thế chiến 2

Dù nổi tiếng với các hoạt động phá hoại bằng lực lượng lính dù và biệt kích, năm 1943, quân đội Đức vẫn phạm phải sai lầm là tạo ra một trong những chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất trong lịch sử quân sự.

Lên mạng tìm mua ô tô cũ, cô gái bị cướp sạch tiền tiết kiệm Icon

Nhìn thấy thông tin quảng cáo bán ô tô cũ trên mạng, cô gái đã tới nơi hẹn để giao dịch nhưng không ngờ bị cướp sạch số tiền tiết kiệm mua xe.

Rơi xuống vùng biển đầy cá mập suốt 20 tiếng đồng hồ, nạn nhân ăn ván tre để sống sót

Lênh đênh trên vùng biển đầy cá mập suốt 20 tiếng đồng hồ, người đàn ông chiến đấu với nỗi sợ hãi và phải ăn cả ván tre để tồn tại.

Đang cập nhật dữ liệu !