Litva đang chuẩn bị "chiến tranh lai" chống lại Nga

Trước tình hình căng thẳng tại miền Đông Ukraine và Crimea, nhiều nước Baltic cũng như Litva lo sợ sự "xâm lược" của Nga và ráo riết chuẩn bị cho cuộc chiến có thể sắp diễn ra.
Litva đang chuẩn bị

Tổng thống Litva và Bộ trưởng Quốc phòng Đức (bên phải)

Trong bài báo mới đây trên tờ Sky News phóng viên John Sparks cho biết, các quan chức Litva đang có ý định chống "kẻ thù địch" đến cùng, còn các nhà hoạt động xã hội dân sự thì cũng thành lập được một lực lượng "dân quân".

Trong một cuộc phỏng vấn tại biên giới Litva, phóng viên Sparks ghi nhận thấy việc xây dựng các hàng rào cao khoảng 2 mét trên biên giới với Nga. Một binh sĩ địa phương nhận định với phóng viên: "Tôi cho rằng người dân sẽ cảm thấy được an toàn hơn". Tuy nhiên phóng viên này cũng đặt ra câu hỏi, liệu họ có thể sống yên được không "khi mà Nga và đồng minh Belarus của mình đang ở khoảng cách gần đến thế".

Nhà báo viết: "Litva đang rất hoang mang trước tình hình chính trị hiện nay, nhiều người đã bắt đầu chuẩn bị cho chiến tranh".

Tại thủ đô Vilnius, nhà báo Sparks cũng đã trò chuyện cùng các thành viên của "Liên minh các tay súng". Đây là một tổ chức được hình thành tự nguyện với mục đích "đối đầu với những kẻ xâm lược". Một trong những người hoạt động tiết lộ cho phóng viên: "Các thành viên của chúng tôi đang ngày càng tăng thêm. Ba năm trước liên minh chỉ có 50 người, và hiện giờ thì con số thành viên đã lên hơn ba nghìn".

Nhà báo Sparks cho biết, chính quyền Vilnius đặc biệt chú trọng đến "các hành động chiến tranh lai" và những hoạt động khiêu khích có thể xảy ra chống lại lính Đức đóng quân tại Litva từ tháng 2/2017.

Hồi tháng 2/2017 vừa qua, Đức đã đưa các phương tiện kỹ thuật quân sự đến Litva theo hoạt động trong chương trình của NATO nhằm kiềm chế khả năng xâm lược có thể xuất phát từ Nga. Theo kế hoạch đã được thông qua từ năm 2016 của NATO về việc gia tăng sự hiện diện quân sự ở vùng Đông Âu và Baltic, về tổng thể Litva dự kiến sẽ tiếp nhận 450 quân nhân Đức.

Nguyên nhân bố trí các tiểu đoàn kiềm chế Nga là do các nước Baltic và Ba Lan đã liên tục đưa ra các tuyên bố về mối đe dọa đang ngày càng gia tăng từ Nga sau sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea và leo thang căng thẳng ở miền Đông Ukraine.

Moscow nhiều lần chỉ trích NATO vì hành động này, coi việc bố trí quân của NATO ở khu vực sát với biên giới nước Nga là hành động đe dọa đến an ninh của Nga. Nga cũng tăng cường mạnh mẽ lực lượng quân sự ở sườn Tây của mình như là động thái trả đũa cho hành động của NATO.

“Chiến tranh lai” là cuộc chiến trong đó một nước sẽ tập trung lực lượng để tấn công khu vực mục tiêu và tiến hành tấn công nhằm vào các cơ sở hạ tầng quan trọng của kẻ thù.

Đức Dũng (lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !