Litva đã gửi vũ khí đến Ukraine

Ngày 6/1, phát ngôn viên Hội đồng An ninh và Quốc phòng quốc gia Ukraine Andriy Lysenko cho biết họ đã nhận được vũ khí từ phía Litva theo như lời đề nghị trước đó.
Litva đã gửi vũ khí đến Ukraine - ảnh 1

Ông Lysenko nói: “Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Cộng hòa Litva Juozas Olekas đã xác nhận về việc vận chuyển vũ khí mà phía quân đội Ukraine đã đề nghị trước đó”. Tuy nhiên thông báo không nói cụ thể Kiev đã nhận được loại vũ khí nào.

Tháng 11/2014, Tổng thống Litva Dalia Grybauskaite đã thông báo về các kế hoạch chia sẻ kinh nghiệm xây dựng quân đội hiện đại với quân đội Ukraine và mời họ cùng tham gia các cuộc diễn tập chung.

Trước đó, nguồn tin cho biết Ukraine đã đề nghị được hỗ trợ thêm từ NATO để nâng cao trình độ quân đội và Vệ binh Quốc gia. Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nói rằng Kiev sẽ nhận được sự giúp đỡ từ phía các thành viên NATO ở cả hình thức thiết bị phi sát thương cũng như sát thương. Ông cũng nói thêm rằng NATO sẽ đảm bảo an ninh mạng cho Ukraine và sẽ thành lập 4 quỹ tín thác để cải thiện và hỗ trợ cho lực lượng vũ trang của nước này.

Quốc hội Ukraine đã từ bỏ vị thế không đồng minh từ ngày 23/12/2014, tiếp tục tiến trình gia nhập NATO. Ông Poroshenko đã nói rằng quyết định thay đổi đường lối năm 2010 của người tiền nhiệm là một chiến thuật sai lầm và đã ký dự luật thông báo Ukraine sẽ hoàn tất quyết định gia nhập khối quân sự trong vòng 5-6 năm tới.

Đại diện của Nga ở NATO cho biết cuộc khủng hoảng ở Ukraine chỉ là cái cớ để thúc đẩy hiện diện của khối quân sự tại khu vực biên giới Nga và tiếp tục đe dọa xây dựng đội quân nước ngoài ở biên giới Ukraine mở rộng. Ông này cũng nhấn mạnh rằng quyết định của cơ quan lập pháp Ukraine đã đem đến một hiểm họa dễ thấy cho an ninh châu Âu.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh thị trường truyền thông thế giới. Sputnik sẽ chính thức thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

Huỳnh Linh

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Đang cập nhật dữ liệu !