Lính Mỹ tiết lộ bí mật cho WikiLeaks bị kết án 35 năm tù

Tòa án quân sự Mỹ đã kết án 35 năm tù đối với binh nhất Bradley Manning - người tiết lộ số lượng lớn các tài liệu mật của chính phủ cho trang mạng WikiLeaks. Đây được xem là vụ rò rỉ thông tin lớn nhất lịch sử nước Mỹ.
Lính Mỹ tiết lộ bí mật cho WikiLeaks bị kết án 35 năm tù - ảnh 1
Binh nhất Bradley Manning bị kết án 35 năm tù 

Binh nhất 25 tuổi có thể chỉ phải ngồi tù 10 năm và luật sư của Manning - David Coombs sẽ đề nghị Tổng thống Barack Obama ân xá cho thân chủ hoặc "ít nhất giảm bản án" mà tòa án đã tuyên với Manning.

Hôm 21/8, những người ủng hộ Manning đã tụ tập bên ngoài căn cứ quân sự Fort Meade – nơi diễn ra phiên tòa xét xử, để phản đối bản án mà binh nhất này phải nhận. Bản án 35 năm tù được xem là nhẹ hơn rất nhiều so với mức đề xuất 60 năm tù của các công tố viên như trước đây.

Theo điều lệnh của quân đội Mỹ, Manning đủ điều kiện để được thả trước thời hạn khi đã hoàn thành 1/3 bản án thi hành. Do đó, thời gian ngồi tù của Manning sẽ được rút ngắn xuống còn 1.294 ngày.

Manning đã bị bắt tại Iraq vào năm 2010 và bị giam trong nhà tù quân đội kể từ đó tới nay. Hồi tháng trước, binh nhất này đã bị buộc tội làm gián điệp và nhiều tội danh khác bao gồm tiết lộ hàng trăm ngàn bản báo cáo về cuộc chiến của Mỹ tại Afghanistan và Iraq cũng như tài liệu ngoại giao mật cho trang mạng WikiLeaks. Manning cũng đã thừa nhận 20/22 tội danh bị cáo buộc. 

Các luật sư quân đội Mỹ cho rằng Manning phải ngồi tù lâu hơn bởi đây là đòn răn đe, cảnh báo với những người có ý định đưa những thông tin mật của chính phủ phơi bày trước công chúng.

Manning từng là nhân viên phân tích tình báo cấp thấp tại căn cứ quân sự Mỹ gần Baghdad – nơi binh nhất này tiết lộ khoảng 700.000 tài liệu cho WikiLeaks. Đặc biệt là tài liệu liên quan tới vụ việc 2 trực thăng chiến đấu Apache của quân đội Mỹ nhả đạn, cướp đi sinh mạng của 12 người tại Baghdad hồi năm 2007.

Minh Thu

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !