Lính Mỹ tham ô tràn lan ở Iraq và Afghanistan

Khi Mỹ đang rục rịch rút hết quân khỏi Iraq vào cuối năm nay, các thanh tra ngày càng phát hiện ra nhiều nghi phạm liên quan đến các vụ nhận hối lộ, ăn trộm tiền và hành vi tham nhũng khác ở hai nước Iraq và Afghanistan.

Lính Mỹ tham ô tràn lan ở Iraq và Afghanistan

Mỹ sẽ rút toàn bộ quân khỏi Iraq

Lính Mỹ tham ô tràn lan ở Iraq và Afghanistan

SIGIR cho hay ngày càng nhiều vụ tham ô liên quan đến tái thiết ở Iraq và Afghanistan bị phanh phui.

Một lính hải quân ở Iraq đã giấu 43.000 USD tiền ăn trộm vào hộp đựng đồ nằm giữa các lá cờ Mỹ rồi gửi về nhà. Một người lính khác gửi số tiền hàng nghìn đô la trong một con thú nhồi bông. Một nhân viên đại sứ quán đã đưa Bộ Ngoại giao vào tròng và khiến bộ này gửi vào tài khoản ngân hàng của anh ta số tiền 240.000 USD.

Theo hai báo cáo của chính phủ đưa ra hôm chủ nhật, khi cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan sắp đến hồi kết, số người bị Mỹ truy tố và buộc tội nhận hối lộ, ăn trộm và các tội phạm khác liên quan đến tái thiết ở hai nước này ngày càng tăng nhanh.

“Đối với chúng tôi đó là sự bùng nổ của một kỹ nghệ,” Stuart Bowen, trưởng thanh tra đặc biệt về vấn đề tái thiết Iraq cho hay.

Hãng tin AP đưa tin trong vòng 13 tháng qua, các thanh tra Mỹ ở Iraq đã truy tố 22 người vì các hành vi xâm phạm tiền hỗ trợ. Vụ việc này đã khiến cho tổng số người bị truy tố tăng lên thành 67 kể từ khi văn phòng SIGIR - cơ quan Thanh tra đặc biệt về Tái thiết Iraq- được thành lập vào năm 2004. Số người bị buộc tội là 57 và hàng trăm nghi phạm đang bị theo dõi trong 102 cuộc điều tra mở và con số này chắc chắn sẽ còn tăng.

Theo Jon Novak, trợ lý trưởng thanh tra, cho biết số các nghi phạm tăng lên một phần là do phát sinh trong quá trình điều tra, các nghi phạm đối mặt với nguy cơ bị truy tố đã khai ra các nghi phạm khác.

Tại văn phòng thanh tra về tái thiết Afghanistan được thành lập năm 2008, các quan chức cho biết trong thời gian gần đây chỉ có 9 trường hợp bị truy tố và 7 trường hợp bị buộc tội. Trent là trưởng thanh tra và anh là người thứ ba giữ vị trí này sau khi trưởng thanh tra trước anh rời đi vào tháng 8.

Trent cho biết trong quý vừa qua, một cuộc điều tra do văn phòng của anh tiến hành đã tìm ra vụ nhận hối hộ lớn nhất trong cuộc chiến 10 năm ở Afghanistan. Cựu lãnh đạo kho dự trữ của quân đội, Sidharth Handa đến từ Charlotte, New York đã bị buộc tội, phải ngồi tù và bị phạt tiền do nhận 1,3 triệu đô la tiền hối lộ từ các nhà thầu phụ để họ được phép thực hiện các dự án tái thiết.

Hầu hết các vụ phạm tội mà các thanh tra Mỹ phát hiện ra ở Iraq và Afghanistan là các tội nhận hối lộ, nhận tiền lại quả, ăn trộm và các vụ việc này được khơi mào một phần từ văn hóa tham nhũng đã ăn sâu và lan tràn khắp nơi ở chính hai đất nước này.

Hôm 27/10, báo cáo của SIGIR về số tiền 6,6 tỷ đô la dành để tái thiết Iraq bị coi là mất tích một cách bí ẩn đã được quyết toán rõ ràng. Trước đó, Mỹ lo sợ rằng số tiền trên đã bị đánh cắp sau khi được chở bằng máy bay sang Iraq. Báo cáo của SIGIR cho hay phần lớn số tiền trên đã được chuyển cho ngân hàng trung ương Iraq.

Lê Dung

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !