Lính châu Âu tới miền đông Ukraine chiến đấu để "trải nghiệm thực tế"

Tích lũy trải nghiệm thực tế là lý do khiến phần lớn lính tình nguyện châu Âu gia nhập tiểu đoàn Azov tới miền đông Ukraine chiến đấu chống lại phe ly khai và các lực lượng thân Nga.

Kể từ tháng Chín năm ngoái, làng Shyrokyne đã trở thành điểm nóng giao tranh giữa phe ly khai miền đông Ukraine với quân chính phủ Kiev. Dưới sức công phá của đạn pháo, hàng loạt ngôi nhà tại làng Shyrokyne nằm cách thành phố cảng Mariupol khoảng 20 km, đã bị phá hủy. Điều đáng nói chính là sự xuất hiện của các tay súng châu Âu đang chiến đấu dưới sự bảo trợ của tiểu đoàn Azov, để chống lại phe ly khai miền đông Ukraine. 

Theo tờ Al Jazeera, sự xuất hiện của hàng chục tay súng đến từ châu Âu nhưng không thuộc lực lượng NATO hay bất cứ quân đội chính phủ phương Tây ở miền đông Ukraine cho thấy binh sĩ người Nga không phải là lực lượng quân sự nước ngoài duy nhất đang chiến đấu tại đây như cáo buộc lâu nay. 

Lính châu Âu tới miền đông Ukraine chiến đấu để

Các tân binh của tiểuđoànAzov tham gia khóa huấn luyện tại Kiev.

Trên thực tế, tiểu đoàn Azov bao gồm các thành viên từng là cựu binh đến từ 20 quốc gia khác nhau cùng chung mục đích chiến đấu chống lại Nga và phe nổi dậy miền đông Ukraine. Tuy nhiên, khác với phần lớn những người cùng phe, các tay súng châu Âu lại không hề có mối quan hệ thân thuộc với vị trí chiến đấu. 

Bởi họ chỉ là lực lượng lính tình nguyện, sát cánh chiến đấu với tiểu đoàn Azov vì chung tư tưởng ủng hộ chính phủ Ukraine thân phương Tây. Họ được trả mức lương 184 USD/tháng để chiến đấu chống lại các lực lượng thân Nga ở miền đông Ukraine. 

Lý do khiến các tay súng châu Âu tới chiến đấu ở miền đông Ukraine chủ yếu xuất phát từ tư tưởng chính trị cá nhân. Đối với nhiều người, tham chiến ở Ukraine là cơ hội để họ truyền bá tư tưởng chính trị cá nhân thông qua bạo lực. 

Harley (42 tuổi), một quân nhân từng phục vụ trong Hải quân Pháp, cho biết ông này đã từ bỏ gia đình để tới chiến đấu ở miền đông Ukraine. “Tôi ghét Nga”, Harley chia sẻ khi đang hoạt động ở căn cứ của tiểu đoàn Azov tại Yurivka. 

Lời chia sẻ của Harley cũng là lý do khiến nhiều tay súng châu Âu tới miền đông Ukraine chiến đấu. Mặc dù, những người này không được cấp quyền công dân Ukraine nhưng đa số họ khẳng định quyết tâm bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ Ukraine trước cuộc xâm lược của Nga, như lời cáo buộc của giới chức Kiev và phương Tây lâu nay. 

“Lý do chính khiến tôi có mặt trong tiểu đoàn Azov là vì Nga đang tiến hành một cuộc xâm lược ở miền đông Ukraine. Những gì diễn ra ở bán đảo Crimea đã chứng minh tất cả. Cuộc chiến giữa quân chính phủ Kiev và phe nổi dậy ở miền đông ngày càng dữ dội với sự xuất hiện của nhiều loại vũ khí từ Nga”, Chris "Swampy" Garrett, một cựu binh và là công dân Anh chiến đấu trong tiểu đoàn Azov từ tháng 10/2014 nói. 

Trong khi đó, David Eriksson (48 tuổi), một doanh nhân đến từ Thụy Điển cho rằng cuộc chiến ở miền đông Ukraine là “trận chiến vì châu Âu”. 

Lính châu Âu tới miền đông Ukraine chiến đấu để

Một tay súng người châuÂu chiếnđấu trong hàng ngũ của tiềuđoàn Azov.

Nhưng đối với không ít người như Mikael Skillt, tay súng người Thụy Điển đã tới Ukraine từ khi bùng nổ các cuộc biểu tình tại quảng trường Maidan hồi tháng 2/2014, mục đích chiến đấu là lý tưởng chủ nghĩa dân tộc và bảo thủ chính trị cực đoan ở Ukraine. 

Trong đó, người sáng lập tiểu đoàn Azov Andriy Biletsky, đã đề ra phương hướng đưa tổ chức này trở thành một lực lượng bán quân sự bảo thủ chính trị. Song, tư tưởng chính trị của tiểu đoàn Azov lâu nay có phần mềm mỏng hơn nhất là sau khi thủ lĩnh Biletsky tham gia hàng ngũ quan chức Quốc hội Ukraine. 

Nhưng một khi có mặt trên chiến trường, mục tiêu chính của các tay súng châu Âu chỉ là chiến đấu. Đại đa số tay súng nước ngoài đều khẳng định “họ tới miền đông Ukraine để chiến đấu”. Thậm chí, một vài cựu binh châu Âu từng cân nhắc gia nhập phe ly khai trước khi nộp đơn vào tiểu đoàn Azov.

Nói cách khác, những người này hy vọng cuộc chiến ở miền đông Ukraine sẽ mang lại cho họ trải nghiệm chiến đấu trong thực tế. Và cuộc chiến ở Ukraine là một chương ngắn trong nghiệp chinh chiến của họ. Một số người chỉ chiến đấu ở miền đông Ukraine trong vài tuần, vài tháng nhưng đa phần họ quyết tâm ở lại cho tới khi trận chiến kết thúc. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Al Jazeera, một công ty truyền thông quốc tế đặt trụ sở tại Doha, Qatar. Al Jazeera, đã thu hút được sự chú ý từ quốc tế sau vụ khủng bố 11/ 9 nhờ một kênh truyền hình chuyên đưa tin trực tiếp từ chiến trường Afghanistan.


MINH THU (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !