Liêu Ninh “còn lâu” mới bằng tàu sân bay Mỹ

Một trang tin về hàng không vũ trụ của Anh cho rằng tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc vẫn tụt hậu so với tàu sân bay của Mỹ.

Theo trang Flightglobal, tàu sân bay Liêu Ninh, tàu sân bay đầu tiên của quân đội Trung Quốc, không có khả năng cảnh báo sớm khi máy bay cất cánh hoặc hạ cánh xuống boong tàu. Theo trang này, khiếm khuyết này là thách thức đối với Hải quân của Quân đội giải phóng nhân dân (PLA) trên “đường đua” với năng lực hải quân của Mỹ ở khu vực Đông Á.

Liêu Ninh “còn lâu” mới bằng tàu sân bay Mỹ - ảnh 1
Chiến đấu cơ J-15 trên tàu sân bay Liêu Ninh (Trung Quốc).

Nhà phân tích quân sự Greg Waldron cho rằng mặc dù Trung Quốc hết lời ca ngợi thành công của những cuộc diễn tập cất cánh và hạ cánh của chiến đấu cơ J-15 trên boong tàu Liêu Ninh, hải quân Trung Quốc còn nhiều thách thức khác trước khi các kĩ thuật này có thể tiến tới “hạng A”.

Song Xue, phó tổng tham mưu hải quân PLA, cho rằng cần có thêm máy bay trinh sát, máy bay chống tàu ngầm, máy bay chống vũ khí điện tử và máy bay cánh quạt nâng thì tàu Liêu Ninh mới tiến hành một nhiệm vụ bay theo phi đội.

Nhà phân tích Waldron cho rằng: “Một phi đội bay như vậy cần một tàu sân bay đồng thời phải có cả năng lực cất cánh và hạ cánh máy bay. Hiện nay những quốc gia có thể làm chủ được năng lực đó là Mỹ, Pháp và Brazil”.

Hiện mới có chiến đấu cơ và trực thăng có thể cất cánh và hạ cánh trên boong tàu Liêu Ninh. Chuyên gia Waldron cho rằng Hải quân Trung Quốc chưa có những máy bay có hệ thống cảnh báo sớm và kiểm soát giống như loại máy bay Northrop Grumman E-2 Hawkeye của Hải quân Mỹ.

Còn phó tổng tham mưu Song thì cho biết trong tương lai tàu sân bay của Trung Quốc sẽ rất to và có thể chở thêm nhiều máy bay chiến đấu hơn nữa. 

Tùng Lâm

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !