Liệu Nga có đưa xe tăng vào Kiev?

Nước Nga đang phải chứng kiến tầm ảnh hưởng của mình tại Ukraine mờ nhạt dần do các biến cố chính trị vừa qua. Vậy liệu Mátxcơva có “trả đũa” bằng một hành động quân sự?

Theo trang Channel4 (Anh), khả năng xe tăng của quân đội Nga tiến vào thủ đô Kiev là vô cùng thấp. Tuy nhiên, nhà nghiên cứu đồng thời là cựu Đại sứ Anh ở Nga Andrew Wood cho rằng Nga có thể sẽ tìm cách đưa quân đội vào bán đảo Crimea ở phía nam nước này.

Liệu Nga có đưa xe tăng vào Kiev? - ảnh 1

Bán đảo Crimea, nam Ukraine.

“Nếu Nga can thiệp trực tiếp, khả năng cao nhất là can thiệp vào bán đảo Crimea.Tại đây, Nga có lực lượng quân sự lớn và lực lượng tình báo mạnh đồng thời đây cũng là nơi nhiều công dân Nga đang sinh sống”, ông Wood nhận định.

“Họ (Nga) có thể sẽ viện cớ rằng họ cần phải bảo vệ các công dân Nga ở đây giống như họ đã từng làm với Ossetia và Abkhazia”, ông nói thêm.

Trong khi đó, hôm qua (24/2), Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tuyên bố có “một mối đe dọa thực sự tới các lợi ích của chúng tôi và tính mạng của các công dân chúng tôi” (ở Ukraine). Ông cho rằng vụ lật đổ chính quyền ở Kiev là một “cuộc nổi dậy có vũ trang” và sự hậu thuẫn của nước ngoài là một “sai lầm”.

Tuy nhiên, theo ông Wood, mặc dù Nga có vẻ “vô cùng giận dữ” trước tình hình Ukraine hiện nay, có lẽ Mátxcơva sẽ không tìm cách “khuấy động” các vùng phía đông Ukraine.

Nhưng ông Wood cũng cho rằng riêng bán đảo Crimea, nơi từ lâu có mối quan hệ mật thiết với Nga, là một “vấn đề đặc biệt”.

Trên bán đảo này, Nga đang đặt một căn cứ hải quân và đa số người dân ở đây là người Nga.

Cựu Đại sứ Anh tại Nga cũng cho rằng cũng có khả năng Nga sẽ phản ứng thông qua con đường kinh tế - đẩy giá khí đốt lên cao hoặc chặn tuyến đường vận tải hàng hóa của châu Âu đi qua biên giới Ukraine.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

"Ông Nguyễn Bá Thanh nên vào cuộc vụ báo chí nêu về tài sản của nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền"

Theo tôi cần làm rõ một số vấn đề: Đầu tiên phải làm rõ số tài sản đó có đúng của ông Trần Văn Truyền không? Nếu đúng thì có hợp pháp không? Có đúng số tài sản đó “khủng” như báo chí nêu không?...  Tôi đã vào Phú Mỹ Hưng, người ta bảo nhà ở đó thấp nhất cũng từ 1 – 2 triệu đô, thậm chí còn có căn lên tới 4 – 5 triệu đô.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY

Lê Dung

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !