'Liều' để học giỏi Tiếng Anh

Học cái gì kém cũng đáng sợ, chẳng riêng gì Tiếng Anh. Chỉ có điều Tiếng Anh mà kém thì đáng sợ hơn cả bởi vì rất dễ bộc lộ những điểm yếu của mình ra cho người khác thấy.

'Liều' để học giỏi Tiếng Anh

Sao học Tiếng Anh lại đáng sợ?

Bạn lo sợ vì mình phát âm chưa được chuẩn, phản xạ nói chưa nhanh, vốn từ còn ít, nghe không rõ, không hiểu, sợ mình nói không đúng ngữ pháp,… Nói chung là bạn sợ rất nhiều thứ, và tất cả những cái sợ đó làm bạn ngại giao tiếp, hạn chế và tránh nói tiếng Anh trước mọi người, không dám đối diện với người nước ngoài… và tất nhiên chúng ta chẳng bao giờ giỏi lên được nếu cứ sợ như thế.

Chỉ cần ra hiệu sách, hay lên mạng search là bạn có đủ loại phương pháp, sách vở, kể cả mẹo vặt được cho rằng sẽ giúp bạn cải thiện khả năng nói tiếng Anh. Tuy nhiên chẳng phương pháp nào thay thế được điều quan trọng nhất là thực hành. Bạn có nhận thấy điều gì ở những em bé đang tập nói? Chúng nói suốt ngày, thậm chí nói sai, nhưng chúng chẳng… ngán, sẵn sàng lặp đi lặp lại những câu đơn giản nhất, vì thế mà rốt cuộc là em bé nào cũng biết nói, chỉ sớm hơn hay muộn hơn một chút thôi. Trong khi đó, chúng ta tốn cả đống tiền học bao nhiêu lớp, theo bao nhiêu thầy, rốt cuộc vẫn im thin thít, cười trừ hoặc mãi mới thốt ra được một câu khi gặp người nước ngoài. Tóm lại, bí quyết đầu tiên nếu muốn giỏi tiếng Anh đơn giản chỉ là vượt qua được sự sợ hãi của chính mình. Nói thì đơn giản, nhưng làm e rằng cũng không dễ.

'Liều' để học giỏi Tiếng Anh

Vừa nghe, vừa nói

Đừng chỉ nghe mà không nói hoặc chỉ nói mà không nghe, nhất thiêt phải vừa nghe vừa nói.

Nếu bạn chỉ nghe mà ít rèn luyên kỹ năng nói như nghe băng đĩa, xem phim, nghe đài… bạn sẽ “biết tiếng Anh” nhưng không biết “dùng tiếng Anh”, vì nghe là phản ứng thụ động. Nếu bạn rất chăm tập nói như rèn luyện ngữ âm, tập nói một mình, thuyết trình trong lớp, mà ít rèn luyện kỹ năng nghe, bạn sẽ biết “dùng tiếng Anh” nhưng rất dễ dùng sai, vì bạn không được nghe tiếng Anh chuẩn của người khác nói.

Vừa nghe vừa nói giúp bạn sử dụng tối đa kỹ năng, phản xạ, giác quan, trí nhớ của mình. Bạn vừa học, vừa thực hành ngôn ngữ, rèn luyện tác phong giao tiếp. Do đó hãy tìm kiếm các cơ hội để được thực hành nghe nói tiếng Anh trực tiếp với nhiều người khác nhau, nhất là những người giỏi tiếng Anh thực sự.

'Liều' để học giỏi Tiếng Anh

Lên mạng học tiếng Anh

Nếu không thể dễ dàng tìm thấy những người nói tiếng Anh xung quanh bạn thì sao? Bạn có thể tìm họ trên internet, công cụ kết nối mọi người khắp nơi trên thế giới. Kết bạn qua mạng xã hội, Yahoo, sử dụng voice chat tại các chat room, vào Paltalk… là những cách hơi mất thời gian nhưng khá hữu ích để tìm bạn nói tiếng Anh trên mạng.

Nếu có điều kiện hơn, bạn có thể sử dụng dịch vụ dạy tiếng Anh qua Skype. Đây là hình thức dạy 1:1 một thầy một trò qua Skype, cách này bắt người học phải giao tiếp tiếng Anh gần giống như có gia sư tại nhà vậy, nhưng thuận tiện hơn vì có thể linh hoạt lịch học và chọn học nhiều giáo viên khác nhau để nghe được nhiều giọng tiếng Anh đa dạng với các giáo viên thật sự từ khắp nơi trên thế giới.

Trên thế giới có khá nhiều website cung cấp dịch vụ này, chỉ tội so với Việt Nam thì chi phí cao quá. Ở Việt Nam thì bạn có thể vào http://studynet.vnđể tìm kiếm các giáo viên nước ngoài hay Việt Nam luyện nghe nói tiếng Anh với họ, chi phí sẽ hợp lý hơn vì đây là website cung cấp dịch vụ học Tiếng Anh trực tuyến qua Skype dành cho người Việt Nam. Học cách này cho phép bạn dùng toàn bộ thời gian để Nghe và Nói với giáo viên, tránh được việc mất tập trung, không hiệu quả khi học lớp có nhiều người. Hơn nữa việc đối thoại “thông qua” voice call hay video call bằng Skype cũng làm những người chưa giỏi tiếng Anh bớt “ngượng ngùng” vì không phải gặp mặt trực tiếp giáo viên mặc dù vẫn có thể nhìn thấy họ. Hệ thống liên lạc điện tử còn giúp bạn có thể trao đổi thông tin với giáo viên liên tục và phần nào giúp bạn cải thiện cả kỹ năng viết và đọc hiểu.

Đừng sợ nữa, hãy “liều” đi thôi! Trong thế giới hội nhập mà kém ngoại ngữ thì “buồn lắm”! Hãy bắt đầu ngay hôm nay, hãy bắt đầu ngay tại nơi bạn đang ngồi, hãy bắt đầu ngay bây giờ nếu có thể. Bạn cần phải chiến thằng sự sợ hãi, sức ì của chính bản thân mình. Kết quả chỉ đến với những người dám chấp nhận thử thách. Bạn hãy thử “liều” xem!

pv

Vợ chồng bác sĩ kể lại giây phút cấp cứu hàng chục người gặp tai nạn giao thông

"Em là bác sĩ, em sẽ hướng dẫn mọi người sơ cứu đúng cách", bác sĩ Giáp không kịp cởi mũ bảo hiểm, vừa hô to, vừa xắn tay áo lao vào cấp cứu các nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông xảy ra ở Kon Tum.

Loại quả giúp chống lão hoá đang được bán khắp nơi ở Việt Nam

Dâu tây là trái cây được nhiều người yêu thích, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ quá trình chống lão hóa. Dâu tây khó bảo quản, ở nhiệt độ thường chỉ 24 giờ sẽ bị thâm, héo cuống. Nếu mua phải loại quả để bên ngoài 4-5 ngày vẫn tươi ngon bạn nên thận trọng.

Bác sĩ bức xúc với 'đơn thuốc quốc dân chữa bách bệnh' được lan truyền khắp nơi

Khó chịu vì bị tiểu buốt, chị M. vào nhà thuốc kể bệnh và được bán cho đơn thuốc "thần kỳ" chỉ 2 ngày sau hết triệu chứng nhưng tác dụng phụ vô cùng nguy hiểm.

Xử phạt bác sĩ không ghi đơn thuốc rõ ràng: Có quy định sao khó áp dụng?

Theo Nghị định 117 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, một trong các hành vi liên quan đến kê đơn thuốc sẽ bị phạt tiền 1-2 triệu đồng là “không ghi đầy đủ, rõ ràng vào đơn thuốc".

Đề nghị xử lý bác sĩ viết đơn thuốc chữ như 'giun dế quái đản'

"Thời buổi hiện đại mà bác sĩ vẫn kê đơn thuốc viết tay với chữ như "giun dế" đến quái đản, không ai dịch được thì không thể chấp nhận nổi", độc giả Minh Phạm gửi ý kiến về diễn đàn của VietNamNet.

'Chữ bác sĩ trên đơn thuốc đến dược sĩ cũng phải đoán mò thì nguy hiểm quá'

Chữ viết, đặc biệt là của các bác sĩ khi kê đơn thuốc, cần phải đủ cẩn thận, rõ ràng, để đa số người dân, dược sĩ có thể đọc được mà không phải "dịch ngược dịch xuôi, đoán già đoán non".

Những đơn thuốc như 'vẽ giun ra giấy' không ai dịch nổi vì chữ bác sĩ quá xấu

Xung quanh câu chuyện bác sĩ viết chữ trong đơn thuốc nhưng không ai luận dịch nổi, kể cả dược sĩ, bạn đọc VietNamNet cho rằng chuyện này không hiếm, dù hiện nay đơn thuốc in máy đã phổ biến.

Hành trình đi nhờ người dịch chữ bác sĩ trên đơn thuốc

Để mua được 4 loại thuốc trong đơn bác sĩ viết tay, một gia đình ở Nghệ An đã phải đi qua nhiều quầy thuốc ngoài viện, nhờ 4 người dịch chữ bác sĩ và chỉ kết thúc khi đến mua ở nhà thuốc bệnh viện.

AI cứu mạng người

Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể cứu mạng nhiều người bằng cách chẩn đoán sớm đột quỵ hay phát hiện các cơn đau tim và ung thư nhanh chóng.

Tại sao xe nồng nặc mùi rượu nhưng tài xế có nồng độ cồn bằng 0?

Nữ tài xế ở Hà Nội thừa nhận uống rượu bia nhưng nồng độ cồn bằng 0 nên không bị phạt.

Đang cập nhật dữ liệu !