Liên quân Mỹ thừa nhận vô tình giết hại hơn 800 dân thường tại Iraq và Syria

Theo hãng tin RT, một báo cáo của liên quân chống khủng bố do Mỹ đứng đầu nói rằng, ít nhất 800 dân thường đã chết trong các cuộc không kích do họ tiến hành tại Iraq và Syria từ năm 2014 tới nay.

“Tính đến thời điểm hiện tại, dựa trên những thông tin có được, liên quân xác định rằng đã có ít nhất 801 dân thường vô tình thiệt mạng trong các cuộc không kích được tiến hành kể từ khi chiến dịch chống khủng bố IS mang tên Inherent Resolve được khởi động vào năm 2014”, liên quân do Mỹ đứng đầu, tên gọi chính thức là Lực lượng Tác chiến Hỗn hợp Chiến dịch Inherent Resolve (CJTF-OIR) cho biết trong một báo cáo.

Người dân tại thành phố Mosul (Iraq) vội vàng chạy trốn các cuộc không kích.

Liên quân chống khủng bố này cho biết, mặc cho những “thành công đáng kể” trong cuộc chiến chống IS, “các chiến dịch quân sự đã khiến nhiều người dân bị liên lụy”. “Chúng ta vẫn phải chịu trách nhiệm cho những hành động đã khiến dân thường vô tình bị thương hoặc thiệt mạng”, báo cáo nói.

Cũng theo văn bản này, liên quân do Mỹ đứng đầu cho biết họ đã thực hiện “tổng cộng 28.198 lần không kích từ tháng 8/2014 đén tháng 10/2017. Trong thời gian này, thiệt hại về người đối với dân thường ước tính vào khoảng 1.790 người”.

Vào tháng 6 vừa qua, Tổ chức Ân xá Quốc tế đã công bố một báo cáo chỉ trích hành động của liên quân do Mỹ đứng đầu tại Mosul (Iraq). Theo đó, bên cạnh những hành động vô nhân đạo của IS, người dân cũng phải chịu “bị tấn công bởi quân đội Iraq và lực lượng liên quân”. Báo cáo này nói rằng ít nhất đã có 5.805 dân thường đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Mỹ và Iraq.

Đến tháng 9, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) nói rằng các cuộc không kích khiến người dân thiệt mạng tại Syria “khiến họ lo sợ và phải chạy trốn”. “Mặc dù các phiến quân IS đều có mặt tại các mục tiêu không kích, song tỉ lệ thương vong của dân thường tăng cao đang khiến những lo ngại rằng liên quân do Mỹ đứng đầu đã không thực hiện các bước cần thiết để tránh và giảm thiểu thiệt hại về người, điều mà họ phải làm theo luật nhân đạo quốc tế”, HRW cho biết.

Anh Tuấn (lược dịch)

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Cận cảnh khoảnh khắc động đất tấn công Trung Quốc, ít nhất 111 người thiệt mạng

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, số nạn nhân thiệt mạng vì trận động đất tấn công tây bắc nước này đêm 18/12 hiện đã tăng lên đến 111 người.

Đang cập nhật dữ liệu !