Liên minh Nga – Trung đang hình thành, nỗi sợ hãi lớn nhất của Mỹ thành sự thật?

Theo tạp chí National Interest, Nga và Trung Quốc đang xích lại gần nhau hơn trong bối cảnh Mỹ đẩy mạnh sức ép đối với Moscow và Bắc Kinh bằng những hình thức khác nhau.

Trong những tháng gần đây, Mỹ đã áp dụng một loạt lệnh trừng phạt đối với Nga và áp đặt một loạt mức thuế quan nghiêm khắc đối với Trung Quốc, khiến quan hệ giữa Mỹ và hai quốc gia này xấu đi. Chính vì động thái gây sức ép này, Nga và Trung Quốc, vốn có những bất đồng với Washington, đã lập nên một mối quan hệ chiến lược để đối phó với Mỹ.

Nga và Trung Quốc đang ngày càng có quan hệ khăng khít hơn vì những động thái gây sức ép của Mỹ.

“Tôi đến thăm Nga với tư cách là tân Bộ trưởng Quốc phòng của Trung Quốc để chứng minh cho thế giới thấy quan hệ song phương giữa Trung Quốc và Nga đang rất tốt và chúng tôi quyết tâm củng cố mối quan hệ chiến lược này”, Thượng tướng Ngụy Phượng Hòa, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc phát biểu trong Hội nghị An ninh Quốc tế Moscow.

Ông Ngụy cũng khẳng định rằng ông có mặt tại đây để cho Washington thấy rằng Trung Quốc ủng hộ Nga đương đầu với trật tự thế giới mà Mỹ là nước đứng đầu.

“Trung Quốc đã có mặt để chứng minh cho nước Mỹ mối quan hệ khăng khít giữa Lực lượng Vũ trang Trung Quốc và Nga. Chúng tôi ở đây để hỗ trợ Nga”, ông Ngụy nói thêm. “Phía Trung Quốc sẵn sàng cùng với Nga bày tỏ những lo ngại, những quan điểm chung đối với những vấn đề quốc tế quan trong trên các diễn đàn lớn khác”.

Về phần mình, Nga cũng bày tỏ sự hoan nghênh khi quan hệ hợp tác giữa Bắc Kinh và Moscow đã đạt đến tầm cao mới. “Bằng nỗ lực của các cấp lãnh đạo hai nước, quan hệ Nga – Trung ngày nay đã đạt đến mức thân thiện mới và là yếu tố quan trọng để gìn giữ hòa bình và an ninh quốc tế”, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói.

Theo học giả Dmitri Trenin, mặc dù Nga và Trung Quốc vẫn dè chừng nhau, song hai quốc gia này đều phản đối sự thống trị của Mỹ trên trường quốc tế. “Mỗi nước đều không muốn xích lại quá gần với nhau. Tuy nhiên, Trung Quốc và Nga vẫn có thể tiếp tục củng cố và nâng cao quan hệ của mình ở mức độ vừa phải”, ông Trenin viết.

“Trong trường hợp này, Nga sẽ có thể cung cấp những tài nguyên công nghệ - quân sự cho Trung Quốc. Mối quan hệ hợp tác giữa Moscow và Bắc Kinh vẫn khá lỏng lẻo, nhưng trước những vấn đề liên quan đến trật tự thế giới, hai nước này sẽ đứng cùng một chiến tuyến”, ông Trenin viết thêm.

Mục tiêu sau cùng của Nga và Trung Quốc sẽ là nhằm giới hạn sự thống trị của Mỹ trên toàn cầu. “Mối quan hệ mà hai nước này đang xây dựng về cơ bản sẽ nhằm giới hạn sự thống trị của Mỹ ở khu vực Âu – Á nói riêng và trên toàn thế giới nói chung”, ông Trenin viết.

Cho đến giờ, những động thái của Washington đang khiến hai cường quốc Âu – Á xích lại gần nhau hơn. Trong bối cảnh Nga bị phương Tây “hắt hủi”, mối quan hệ Nga – Trung sẽ càng bền chặt.

Anh Tuấn (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !