Liên minh châu Âu thay đổi danh sách trừng phạt Nga liên quan đến tình hình Ukraine

Theo công bố trên trang web của Hội đồng châu Âu, hôm thứ ba vừa qua sau một loạt các chương trình nghị sự, Liên minh châu Âu sẽ thay đổi danh sách trừng phạt cá nhân Nga liên quan đến tình hình Ukraine không qua thảo luận. Danh sách này hiện bao gồm 146 cá nhân và 37 pháp nhân từ Nga và Ukraine.
Liên minh châu Âu thay đổi danh sách trừng phạt Nga liên quan đến tình hình Ukraine - ảnh 1

Liên minh châu Âu thay đổi danh sách trừng phạt Nga liên quan đến tình hình Ukraine

Theo như tài liệu công bố, Hội đồng Bộ trưởng tài chính của Liên minh châu Âu (Ecofin) đã thông qua nghị quyết sửa đổi các quyết định hiện hành của Quy chế Hội đồng EU về biện pháp hạn chế "liên quan đến hành động phá hoại hoặc đe dọa toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền và độc lập của Ukraine". Nghị quyết không nói đến cụ thể những điểm sửa đổi.

Theo Ria Novosti, Quyết định của EU về việc xử phạt, thời hạn và việc sửa đổi danh sách trừng phạt có thể được thực hiện mà không có bất kỳ thảo luận nào tại Hội nghị Bộ trưởng của Liên minh châu Âu.

EU đã kéo dài các biện pháp trừng phạt chống lại một "danh sách đen" các cá nhân và các tổ chức của Nga và Ukraine. Danh sách đặc biệt bao gồm các quan chức Nga, những người nổi tiếng, các lãnh đạo của hai nước Cộng hòa nhân dân tự xưng là Donetsk và Luhansk và lực lượng dân quân.

Các biện pháp trừng phạt cá nhân của EU bắt đầu từ tháng 3/2014, được Liên minh này lập luận rằng các biện pháp trên là nhằm đối phó với hành động xâm phạm "sự toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền và độc lập của Ukraine". Ngoài danh sách cá nhân, EU cũng đưa ra hạn chế với một số nghành của Nga (được gọi là biện pháp trừng phạt kinh tế) có hiệu lực đến 31/1/2017, và các biện pháp trừng phạt chống lại Crimea sẽ hết hiệu lực vào ngày 23/6/2017.

Điều kiện cho việc dỡ bỏ các hạn chế của phương Tây là các bên phải tuân thủ đầy đủ thỏa thuận Minsk, mà một trong những điểm mấu chốt của thỏa thuận này là tiến hành cải cách hiến pháp ở Ukraine đến cuối năm 2015. Yếu tố chính của việc cải cách này là phân cấp và áp dụng luật pháp về tình trạng đặc biệt của một số vùng tại khu vực Donetsk và Lugansk, tuy nhiên Kiev vẫn chưa hoàn tất phần này của thỏa thuận.

Điện Kremlin cho rằng thật vô lý khi gắn các biện pháp trừng phạt của phương Tây với việc thực hiện các thỏa thuận hòa bình Minsk, bởi Nga không phải là một bên trong cuộc xung đột và không phải là đối tượng của thỏa thuận để giải quyết tình hình Ukraine.

Đức Dũng (lược dịch)

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !