Liên minh châu Âu đang hủy hoại nền kinh tế Ukraine?

Phát biểu trên kênh truyền hình "112 Ukraine", cựu Bộ trưởng Bộ Kinh tế Ukraine Viktor Suslov cho rằng, sau khi ký thỏa thuận liên kết với Liên minh châu Âu (EU), Kiev đã đồng ý với những điều kiện biết trước là sẽ mang lại cho đất nước phần thua thiệt.

Liên minh châu Âu đang hủy hoại nền kinh tế Ukraine? (Ảnh minh họa)

Theo ông Viktor Suslov, nội dung chính của thỏa thuận liên kết với EU này là thành lập khu vực thương mại tự do (FTA), tuy nhiên, EU đã đưa ra hạn ngạch đối với các sản phẩm của Ukraine bằng cách hạn chế nhập khẩu hàng hóa từ nước này.

Ông Suslov cũng lưu ý rằng nền kinh tế của Ukraine không thể cạnh tranh với châu Âu, tuy nhiên Kiev đã đồng ý hợp tác về các điều khoản kỹ thuật và tiêu chuẩn được thông qua trong Liên minh châu Âu.

Cựu Bộ trưởng Bộ Kinh tế Ukraine giải thích: “Nghĩa là các sản phẩm châu Âu tự động đến với chúng ta, không qua kiểm soát chất lượng, còn các sản phẩm của Ukraine thì phải được cấp chứng nhận tuân thủ các tiêu chuẩn của EU. Vì thế thỏa thuận này từ khi ký kết đã không công bằng, bất lợi và mang tính phân biệt đối xử”.

Liên minh châu Âu đang hủy hoại nền kinh tế Ukraine? (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, ông Suslov nói thêm rằng Ukraine bị thâm hụt lớn trong thương mại. Cấu trúc thương mại cho thấy từ phía EU nhập vào Ukraine là các sản phẩm hoàn chỉnh, còn từ Ukraine sang châu Âu hầu như chỉ có dòng nguyên liệu thô. Cụ thể, ông nêu ví dụ về khai thác gỗ quy mô lớn để cung cấp cho châu Âu.

“Hậu quả của quyết định chiến lược sai lầm này là nền kinh tế và ngành công nghiệp của chúng ta đang chết dần”, ông Suslov nhấn mạnh.

Trí Đức (Lược dịch)

Nhân viên làm trực tuyến ở Mỹ sợ mất việc trong thời kỳ khủng hoảng

Theo Bloomberg, tại các công ty Mỹ, căng thẳng đang gia tăng giữa những nhân viên đã trở lại văn phòng sau khi các hạn chế về đại dịch được dỡ bỏ và những người tiếp tục làm việc tại nhà.

TQ: Nơi đầu tiên bỏ giới hạn cấp hộ khẩu để hút nhân tài và nhà đầu tư bất động sản

Nhằm thu hút thêm nhân tài và nhà đầu tư bất động sản, Trịnh Châu đang là phố lớn đầu tiên ở Trung Quốc xóa bỏ các quy định giới hạn cấp hộ khẩu.

Nữ sinh bị bắt vì nghi ngờ thông đồng với kẻ lừa đảo để lừa tiền bố mẹ

Nữ sinh Trung Quốc bị cảnh sát Hong Kong bắt giữ trước nghi ngờ thông đồng với kẻ lừa đảo để dàn dựng vụ bắt cóc giả nhằm lừa tiền của bố mẹ.

New York có kế hoạch đưa người nhập cư trái phép lên tàu du lịch hạng sang sống

Thị trưởng New York có kế hoạch đưa người nhập cư trái phép lên tàu du lịch hạng sang sống tạm, nhưng kế hoạch này đang bị phản đối mạnh mẽ.

Cảnh sát Indonesia bị đổ lỗi gây ra cái chết của hàng trăm người trên sân vận động

Hành động xịt hơi cay của cảnh sát Indonesia bị đổ lỗi là nguyên nhân khiến 125 người thiệt mạng trong vụ hỗn loạn trên sân vận động.

Người Anh có nguy cơ mất bữa ăn yêu thích ngày lễ

Người Anh nguy cơ mất bữa ăn yêu thích ngày lễ nếu không có gà tây cho Giáng sinh do bệnh cúm gia cầm.

California cho phép trẻ em thay đổi giới tính mà không cần sự đồng ý của cha mẹ

Nhà chức trách California (Mỹ) đã thông qua luật cho phép không cần đến ý kiến của cha mẹ nếu đứa trẻ muốn chuyển đổi giới tính.

Tin tặc tiết lộ số điện thoại di động của Thủ tướng Anh

Daily Mail đưa tin, hôm 2/10, số điện thoại di động của Thủ tướng Anh Liz Truss và các thành viên trong nội các của bà đã bị rò rỉ trên mạng.

Nhật Bản khởi động chiến dịch ‘hồi sinh’ các nhà tắm công cộng đang tàn lụi

Trong nhiều thế kỷ, nhà tắm công cộng là một phần không thể thiếu của các cộng đồng địa phương tại Nhật Bản, nhưng số lượng của chúng đang giảm khi giá cả tăng lên và ngày càng có nhiều người chọn tắm ở nhà.

Nhật Bản siết chặt quy định đối với xe chở học sinh sau vụ bé 3 tuổi chết do bị bỏ quên

Cái chết của bé gái 3 tuổi do bị bỏ quên 5 tiếng trên xe đưa đón học sinh buộc chính phủ Nhật Bản siết chặt quy định an toàn đối với các xe chở trẻ.

Đang cập nhật dữ liệu !