Liên Hợp Quốc: Triều Tiên sử dụng động cơ tên lửa do Ukraine sản xuất

Một chuyên gia làm việc cho Liên Hợp Quốc xác nhận, các bộ phận động cơ tên lửa do Ukraine sản xuất đã được chuyển giao cho Triều Tiên và giúp Bình Nhưỡng hiện thực hóa tham vọng phát triển các thế hệ tên lửa đạn đạo.

Chia sẻ với Sputnik, ông Dmitry Kiku, một thành viên của nhóm chuyên gia Liên Hợp Quốc phụ trách lệnh trừng phạt với Triều Tiên cho hay, Kiev xác nhận khả năng cao là các bộ phận tên lửa do Ukraine sản xuất đã được các kỹ sư phát triển tên lửa đạn đạo của Triều Tiên sử dụng.

“Trả lời câu hỏi của nhóm chuyên gia, Ukraine xác nhận các động cơ tên lửa Triều Tiên đang sử dụng chủ yếu là những bộ phận do Ukraine sản xuất”, ông Kiku nói.

Một chuyên gia Liên Hợp Quốc thừa nhận Triều Tiên sử dụng các động cơ tên lửa do Ukraine sản xuất.

Cũng theo ông Kiku, trong năm 2017, hàng loạt hãng tin cho rằng chương trình sản xuất tên lửa đạn đạo của Triều Tiên có thể đã sử dụng các loại động cơ bao gồm tên lửa RD-250 do Liên Xô cũ chế tạo, được sản xuất ở nhà máy Yuzhmash hiện đang nằm trên lãnh thổ Ukraine. 

Tuy nhiên, vào tháng 8/2017, Hội đồng Quốc phòng và An ninh quốc gia Ukraine đã cho công bố bản báo cáo nhấn mạnh, Ukraine không cấp phép cung cấp các mặt hàng quân sự hoặc sử dụng cả trong lĩnh vực dân sự và quân sự liên quan tới động cơ tên lửa RD-250 cũng như các phiên bản nâng cấp và phụ tùng của loại tên lửa này.

Tuy nhiên, tác giả của bản báo cáo trên cũng thừa nhận, khả năng các thành phần cấu tạo của động cơ tên lửa RD-250 đã có mặt tại Triều Tiên. 

Minh Thu (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !